Thứ sáu, 19/10/2018 05:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ GD-ĐT với tham nhũng giáo dục: Sẽ xử lý nghiêm!

18/11/2010, 09:32 (GMT+7)

Hội thảo “Tiến triển của công tác phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực GD-ĐT” do Bộ GD-ĐT tổ chức đã kết thúc sau hai ngày diễn ra tại Hà Nội.

* Ông Phạm Văn Tại, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT: "Phụ huynh phải bỏ dần suy nghĩ “con mình không học thêm thì sẽ bị giáo viên trù dập".

Hôm qua (17/11), Hội thảo “Tiến triển của công tác phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực GD-ĐT” do Bộ GD-ĐT tổ chức đã kết thúc sau hai ngày diễn ra tại Hà Nội. Ông Phạm Văn Tại, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT thừa nhận tiêu cực trong giáo dục vẫn còn tiếp diễn.

Như vào đầu năm học 2010- 2011, rất nhiều phụ huynh lớp 1 của Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) phản ánh việc Ban Đại diện Cha mẹ học sinh vận động phụ huynh đóng góp mua tivi màn hình tinh thể lỏng thay cho tivi đã có sẵn trong phòng học cùng các trang thiết bị khác với tổng kinh phí dự chi hơn 20 triệu đồng, bình quân mỗi phụ huynh phải đóng góp tối thiểu 500.000 đồng.

 Hay như vụ việc gần đây nhất xảy ra tại Hải Phòng, có trên 200 học sinh không đủ điểm vào các trường THPT công lập được đặc cách vào học lớp 10. Khi đưa các học sinh này vào danh sách đặc cách, Sở GD-ĐT Hải Phòng cho biết đây là những “con, cháu gia đình chính sách, lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang…".

Cũng theo ông Tại, những sai phạm trên tiếp diễn mặc dù đã tiếp thu rất nhiều ý kiến của các chuyên gia, bộ ngành. Đó là kết quả khảo sát của Thanh tra Chính phủ ở bậc Giáo dục Tiểu học và Trung học cơ sở tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM về tuyển sinh đầu cấp, các khoản phí ở trường, dạy thêm học thêm.

Hay tham luận của ông Matthieu Salomon, Tư vấn cao cấp Quốc tế của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) đã nêu ra một số khuyến nghị về việc phải đưa ra các tiêu chuẩn và luật lệ rõ ràng; giảm động cơ tham nhũng, có cơ chế tố giác sai phạm và tham nhũng; có cơ chế quản lý thích hợp như kiểm toán và kiểm tra thường xuyên.

 Đặc biệt khuyến nghị của ông Cameron Hill, Bí thư thứ nhất cơ quan phát triển Ôxtraylia tại Việt Nam qua bài tham luận “Kinh nghiệm của Ôxtraylia trong phòng chống tham nhũng đối với ngành giáo dục” là: cần có Quy định kèm theo cơ chế thực tiễn cho phép giám sát quy trình tuyển sinh, thi tuyển, chấm tuyển… Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định: đây là những kinh nghiệm rất quan trọng cần được áp dụng trong quản lý giáo dục và đào tạo ở Việt Nam.

 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định, tham nhũng chính là rào cản kìm hãm sự phát triển của giáo dục. Vì vậy, mọi hoạt động của ngành giáo dục luôn hướng đến sự công khai, minh bạch để lành mạnh hóa môi trường giáo dục. Do vậy, năm 2010 Bộ đã đình chỉ tuyển sinh hai cơ sở giáo dục ĐH vì có nhiều sai phạm trong quản lý đào tạo là Trường ĐH Phan Châu Trinh (Quảng Nam) và Trường ĐH Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh). Đồng thời xử lý một số sai phạm tại Viện Đại học Mở Hà Nội; xác minh, giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đại học Nông Lâm TP.HCM và Đại học Đà Lạt… Tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đang xem xét xử lý sai phạm của Trường THPT Nguyễn Trường Tộ và Trường THPT Bùi Thị Xuân vì thu đầu năm sai quy định….

 Kết thúc hội nghị, những câu hỏi để giải quyết nạn “chạy trường”, tình trạng dạy thêm - học thêm luôn tồn dư trong xã hội hiện nay, đại diện cho ngành giáo dục, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Phạm Văn Tại khẳng định những kiến nghị, phản ánh của phụ huynh và dư luận xã hội về học thêm - dạy thêm tràn lan đều bị xử lý. Việc bắt ép học sinh đi học thêm cơ bản không còn. Bộ sẽ tích cực hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng và “xử lý” nghiêm các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng trong giáo dục. Ông khuyên phụ huynh phải bỏ dần suy nghĩ “con mình không học thêm thì sẽ bị giáo viên trù dập".

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận