Thứ bảy, 24/08/2019 04:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ GD - ĐT yêu cầu hát Quốc ca khi chào cờ

29/03/2010, 16:44 (GMT+7)

Bộ GD - ĐT đã có văn bản yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục phải hát Quốc ca trong lễ Chào cờ Tổ quốc.

Ngày 29/3, Bộ GD - ĐT đã có văn bản yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục phải hát Quốc ca trong lễ Chào cờ Tổ quốc thay bằng việc nghe nhạc hay nghe lời bài hát Quốc ca.

Trong công văn do Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng: Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca là một nghi thức quan trọng thể hiện lòng yêu nước, bản lĩnh chính trị, lòng tự hào và trách nhiệm của con người Việt Nam với Tổ quốc và nhân dân. Hiện nay, ở nhiều nơi, trong lễ Chào cờ Tổ quốc mọi người đã không hát Quốc ca hoặc thay hát bằng việc nghe nhạc hay nghe lời bài Quốc ca. Điều đó làm giảm tính trang nghiêm và ý nghĩa của lễ Chào cờ Tổ quốc.

Tuy văn bản trên mới được ban hành vào ngày hôm qua, nhưng trao đổi với NNVN, rất nhiều ý kiến đã tỏ ý đồng tình với yêu cầu của Bộ GD - ĐT.

Chị Chung Thanh Huyền - Bí thư Đoàn TNCS Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM cho biết: “Tôi thấy yêu cầu phải hát Quốc ca khi chào cờ là hoàn toàn hợp lý và đúng đắn. Ở trường, chúng tôi đã thực hiện việc hát Quốc ca gần 5 năm nay. Khi nhiều học sinh than phiền về việc các trường khác sử dụng nhạc thay thế, chúng tôi đều giải thích rõ ràng về việc mỗi lần hát Quốc ca là mỗi lần nhìn nhận lại lịch sử đấu tranh và giữ nước của cha ông, thấm nhuần thêm đạo đức và tư tưởng. Tuy nhiên, có nhiều học sinh vẫn chưa hoàn toàn ý thức được việc này, các giám thị bên trường chúng tôi thỉnh thoảng vẫn than phiền về học sinh không chủ động hát, đó cũng là điều phía chúng tôi trăn trở rất nhiều”.

Để việc chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca trở thành nề nếp, có tác dụng giáo dục lý tưởng cạch mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho học sinh, sinh viên. Bộ GD - ĐT yêu cầu:

Khuyến khích các trường mầm non trong cả nước dạy hát Quốc ca cho trẻ mẫu giáo và tổ chức sinh hoạt tập thể có hát Quốc ca. Ở các trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, học viện, trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở giáo dục: trong các Lễ chào cờ Tổ quốc, tất cả giáo viên, giảng viên và học sinh, sinh viên đều hát Quốc ca (có hoặc không có nhạc đệm). Các nhà trường, cơ sở giáo dục phối hợp với Đội Thiếu niên Tiền phong, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội sinh viên... tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của lễ Chào cờ Tổ quốc, tập hát Quốc ca để học sinh, sinh viên hiểu và hát Quốc ca thể hiện nhiệt huyết, lòng tự hào dân tộc của tuổi trẻ Việt Nam...

Anh Trần Sơn Trà - Bí thư Đoàn TNCS Đại học Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội cho rằng: “Phần nhiều các trường ĐH, CĐ trong cả nước thường dùng nhạc thay cho việc hát Quốc ca trong các Hội nghị. Phía trường chúng tôi, sẽ có hướng dẫn cho sinh viên việc này”.

Bên cạnh đó, văn bản nêu trên còn nêu rõ: Khuyến khích các trường mầm non dạy hát Quốc ca cho trẻ và tổ chức sinh hoạt tập thể có hát Quốc ca.

Chị Lương Thanh Hoa, giáo viên Trường Mầm non tư thục Hoa Linh, Hà Nội chia sẻ: “Trước đây, chuyện dạy hát Quốc ca cho trẻ mầm non chưa nhiều vì vấn đề nhận thức của từng độ tuổi, các bài hát của trẻ mầm non thường ít chữ như Con chim non hay phức tạp nhất thì có dân ca Bắc kim thang hay Lý cây bông..., những bài này chỉ có vài ba câu nên trẻ dễ tiếp thu, còn Quốc ca có lượng từ lớn và giai điệu tương đối khó thì chắc chắn trẻ sẽ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, dạy trẻ mẫu giáo yêu nước bằng Quốc ca là một việc làm hay và thiết thực của Bộ GD - ĐT, đội ngũ giáo viên mầm non của trường sẽ cố gắng thực hiện việc này”.

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận