Thứ bảy, 25/05/2019 08:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ giống hoàn hảo cho Tây Bắc

15/01/2014, 10:59 (GMT+7)

Thương hiệu ngô lai Dekalb chính là giải pháp cho nông dân và người đầu tư trên địa bàn Tây Bắc. Giống ngô DK9901; DK9955; DK8868 và DK6919 rất tốt, rất an toàn...

Sự kiện hội chợ nông nghiệp và thương mại Tây Bắc 2013 tại Sơn La với sự tham gia của 200 gian hàng trong đó Dekalb Việt Nam góp mặt tới 4 gian đã khẳng định, cam kết xuyên suốt một thông điệp “Cùng nhau phát triển” với nông dân trồng ngô Tây Bắc nói riêng và nông dân trồng ngô Việt Nam nói chung.

Trong suốt những năm qua, Dekalb Việt Nam đã liên tục giới thiệu những giống ngô chịu trồng dày cho năng suất cao và thích nghi tốt với điều kiện và tập quán canh tác của nông dân vùng Tây Bắc. Thực tế thời gian gần đây cho thấy, nông dân trên khắp các địa bàn đã yên tâm hơn khi gieo trồng các sản phẩm ngô lai mang thương hiệu Dekalb.

Họ yên tâm bởi dù gặp phải điều kiện thời tiết bất lợi như hạn hán, mưa bão mùa màng vẫn cho thu hoạch khá. Họ yên tâm bởi giá bán ngô Dekalb luôn cao hơn từ 200 - 300 đ/kg các giống khác nhờ các ưu điểm như màu sắc đẹp, nặng hạt, sâu cay, lõi nhỏ và rất đồng đều. Họ yên tâm bởi gieo trồng ngô lai Dekalb bảo quản được lâu hơn, không sợ thối bắp, không sợ nảy mầm trên bắp khi chưa thu hoạch nên có thể bảo quản dễ dàng đợi giá thật tốt mới bán.

Các giống ngô của Dekalb đã phủ khắp Sơn La

Chính những điều này khiến cho các giống ngô thương hiệu Dekalb trở thành sự lựa chọn của nông dân trong 3 năm vừa qua (2010-2012). Thương hiệu ngô lai Dekalb chính là giải pháp cho nông dân và người đầu tư trên địa bàn Tây Bắc. Giống ngô DK9901; DK9955; DK8868 và DK6919 rất tốt, rất an toàn bởi những đặc tính như sau:

- Giống DK9901 và DK9955: Trải qua năm 2010; 2011 với thời tiết hoàn toàn trái ngược nhau nhưng vẫn thể hiện là giống có năng suất rất cao, khả năng chống chịu tốt trong điều kiện hạn hán cũng như mưa lũ. Hiện là giống được nông dân rất yên tâm khi gieo trồng. Với những đặc tính nổi trội như thích nghi rộng; ổn định; nặng hạt; sâu cay; màu sắc đẹp; chịu trồng dày, chống đổ ngã tốt; yên tâm trong bảo quản sau thu hoạch... được nông dân lựa chọn trong SX.

- Giống DK8868 và DK6919: Mới được đưa vào SX đại trà, tuy nhiên đã qua quy trình chọn tạo giống rất nghiêm ngặt trong hệ thống của tập đoàn với 5 năm khảo nghiệm liên tục trên địa bàn Tây Bắc và trên nhiều chân đất khác nhau. Kết quả cho thấy là các giống có tiềm năng năng suất cao nhất hiện nay, ổn định, sạch bệnh, ưu thế trồng dày.

Bên cạnh đó DK8868 có kiểu hình đẹp, bắp to, nặng hạt, màu sắc siêu đẹp. Riêng DK6919 là giống ngắn ngày, có khả năng kháng được hiện tượng mọc mầm trong bắp tốt nhất hiện nay.

Và mới đây nhất là giống ngô lai DK6818 được mệnh danh “lựa chọn hoàn hảo”. Dù mới ra đời nhưng trong quá trình khảo nghiệm nghiêm ngặt của Tập đoàn Monsanto đã thể hiện là giống có khả năng thích nghi rất rộng, rất ổn định về năng suất, sinh trưởng và phát triển khỏe, chất lượng hạt tốt và điều này hứa hẹn sẽ là người theo gót nông dân và các chủ đầu tư đi tới các địa bàn, các nương ngô trong thời gian tới.

Các đặc điểm chung của bộ giống Dekalb: Chịu trồng dày, sạch bệnh, thích nghi rộng, ổn định và an toàn trong SX; nặng hạt, sâu cay, ít bị thối, màu sắc đẹp và tỷ lệ tách hạt rất cao (82 - 85%), phù hợp với tập quán canh tác của nông dân trên các địa bàn và đặc biệt rất có lợi khi các nhà đầu tư thu mua bắp để chế biến nông sản.

Việc sử dụng giống ngô lai nhãn hiệu Dekalb mang lại sự an toàn, năng suất, bảo quản lâu hơn và bán giá cao hơn được minh chứng bởi nông dân ở các vùng trồng ngô lớn trên khắp các địa bàn huyện Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn, Sông Mã, Mường La, Thuận Châu, Phù Yên và Bắc Yên của tỉnh Sơn La. Chúng tôi vô cùng vui mừng khi biết được thông tin đó và xin chúc mừng tất cả nông dân, các chủ đầu tư trên đã có sự lựa chọn rất đúng đắn.

Có thể nói, bộ giống ngô lai Dekalb đáp ứng hoàn hảo cho nhu cầu của nông dân trồng ngô Tây Bắc bởi khả năng thích nghi với hầu hết các điều kiện khí hậu và chân đất, cũng như các tiểu vùng khí hậu khác nhau. Nông dân Tây Bắc hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn giống ngô lai Dekalb phù hợp cho mùa vụ của mình.

Từ mong muốn nông dân khu vực Tây Bắc chọn được loại giống phù hợp nhất với điều kiện, tập quán canh tác, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của các điều kiện bất lợi do thời tiết gây ra; giúp cho các nhà đầu tư yên tâm khi đầu tư cho nông dân trên mục tiêu “Cùng nhau phát triển”, chúng tôi khẳng định: Gieo trồng các giống ngô lai Dekalb là giải pháp gia tăng năng suất, đảm bảo an toàn trong đầu tư và nâng cao giá bán ngô thương phẩm cho nông dân Tây Bắc!

Một lần nữa chân thành cảm ơn các cơ quan, nhà đầu tư đã tin tưởng các sản phẩm mang thương hiệu Dekalb và giới thiệu tới tay người nông dân. Chúng tôi mong muốn được cộng tác chặt chẽ nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Chúng tôi cam kết đưa tới cho khách hàng, nông dân những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, an toàn nhất trong chiến lược phát triển bền vững của Dekalb Việt Nam trên địa bàn Tây Bắc.

Bộ giống ngô lai Dekalb với khẩu hiệu: “Đầu tư rất an toàn - Không lo toan thời tiết”.

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận