Chủ nhật, 21/07/2019 06:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bỏ gỗ, theo gà

15/04/2015, 13:28 (GMT+7)

Từ bỏ việc kiếm tiền triệu mỗi ngày, gom góp vốn liếng, cầm cố nhà cửa để làm trang trại chỉ vì thích… chỗ rộng rãi. 

Hơn chục năm qua, chị Tuyến đã biến cánh đồng trũng, quanh năm bèo, cỏ mọc um tùm thành trang trại gà cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Mỗi tháng mất một chiếc xe SH

Liều và hiếu thắng. Đó là những gì mà bà con ở thôn Đại Vĩ, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội nói khi nhắc đến chị Ngô Thị Tuyến. Ngay từ những năm 90, chị đã sở hữu xưởng gỗ mỹ nghệ thu lãi vài triệu đồng mỗi ngày.

Tưởng chị đã an phận, thế nhưng năm 2004, bà chủ xưởng gỗ mỹ nghệ gây sốc khi rót hàng trăm triệu đồng làm trang trại. Hy vọng vừa lóe lên thì ngay lập tức, chị mếu máo khi bị lừa mua phải 2.000 con… vịt đực.

 Không lâu sau, giữa trưa hè oi ả, một người phụ nữ lạ nước mắt ngắn dài, vào gạ chị mua giúp 7 con lợn con. Thấy tội, chị Tuyến nhận lời. Ai ngờ sáng hôm sau, cả đàn lợn con nào con nấy cứ tím tái, nổi mẩn đỏ khắp chỗ.

09-04-23_b-ngo-thi-tuyen-nh-4 Chị Tuyến vinh dự nhận giải thưởng Phụ nữ tiêu biểu Thủ đô 2014

“Tiếc tiền một, tôi bực bản thân mười. Biết sẽ thất bại nếu làm hời hợt nên tôi quyết định đi học thêm lớp bồi dưỡng chăn nuôi gia cầm trên huyện”, chị chia sẻ.

Tập trung nuôi thử khoảng 10.000 gà, 400 con lợn thịt, 40 lợn nái và thả 2,5 ha cá, nhẩm tính thế nào cũng thu được tiền lãi kha khá nhưng dịch bệnh, bão lũ liên miên khiến bao công sức của gia đình chị đổ sông đổ bể.

Làm ở trang trại từ những ngày tháng đầu tiên, bà Phạm Thị Phẳng vẫn còn toát mồ hôi khi nhớ lại trận lụt lịch sử năm 2008.

“Cả chuồng trại ngập trong nước. Chúng tôi phải nhờ cả dân quân, thanh niên trong xã đến giải cứu lợn. Dưới ao, 6 tấn cá cũng quẫy đuôi đi mất. Xót của, tôi bảo: “Phải tìm cách gì đi chứ?”, ai ngờ nó (chị Tuyến) bình thản: "Cho nó đi!”.

Trong mấy năm đầu, chỉ riêng thiệt hại do thiên tai cũng đã khiến chị Tuyến mất gần 2 tỷ đồng. Bí vốn, chị bàn với chồng đem nhà cửa, xưởng gỗ mỹ nghệ đi cầm cố. Mỗi tháng, riêng tiền lãi phải trả cũng ngang với giá tiền một chiếc xe SH.

Nhiều người khuyên bỏ trang trại, lắc đầu cười, chị đáp ráo hoảnh: “Đã cắm lao xuống nước phải đẩy bằng được thuyền đi”.

Những giống gà “made in chị Tuyến”

Đầu năm 2012, chị Tuyến tập trung chuyển sang cung cấp các loại gà giống và trứng thương phẩm. Chỉ học qua lớp bồi dưỡng chăn nuôi gia cầm đúng 10 ngày nhưng chị Tuyến là “mẹ đẻ” của nhiều giống gà mới cho năng suất cao.

Thấy giống gà Ai Cập cho sản lượng trứng lớn, chị nhập 1.000 con từ một cơ sở cung ứng giống uy tín trên địa bàn Hà Nội. Ai ngờ gần đến ngày lấy trứng, cả đàn gà cứ mổ nhau chí chóe.

 “Ngày nào cũng phải xách dăm ba con gà chết đi chôn. Nhìn đàn gà cứ vơi đi thấy rõ, vợ chồng tôi đờ đẫn cả người”, chị kể.

Đọc qua sách báo, thấy nhiều người đã lai tạo các loại giống gà thành công, chị Tuyến quyết định thử sức. Chọn những con gà Ai Cập khỏe mạnh nhất đem lai tạo với gà trống của Việt Nam, từ lúc trứng nở đến khi rơi quả trứng đầu tiên tròn 4 tháng 10 ngày.

Bao nhiêu ngày chờ đợi kết quả là bấy nhiêu thời gian chị Tuyến chỉ quẩn quanh bên đàn gà, bất kể sớm tối. Hễ thấy con nào “hắt hơi, sổ mũi” là chị lại lo ngay ngáy, đứng ngồi không yên.

“Chưa có kinh nghiệm nên hồi đầu tôi cũng lúng túng lắm. Bao lần thất bại là bấy nhiêu lần tôi bắt gặp ánh mắt hoài nghi từ mọi người xung quanh. Bản thân tôi cũng nhiều lần nghĩ: Liệu mình có liều quá không?”, chị Tuyến cười.

Nhân đi nhân lại nhiều lần, chị đã tạm hài lòng với giống gà lai Ai Cập cho sản lượng trứng khá, kéo dài thời gian khai thác trứng (từ 12 - 18 tháng) và nhất là bớt hung dữ hơn.

“Nợ nần chồng chất nên tôi nào có tiền mà giúp đỡ được ai, chỉ chia sẻ chút kinh nghiệm. Họ biết ơn hay không, tôi không cần biết. Miễn là trong tâm tôi thấy vui là được”, chị Tuyến chia sẻ.

Mới đây, chị Tuyến tiếp tục lai tạo thành công giống gà hướng thịt D308 từ giống gà D300, nhập từ Séc. So với D300, D308 tuy cho sản lượng trứng thấp hơn nhưng có nhiều điểm nổi trội như màu lông đẹp, quả trứng to, thịt ngon và hợp với khí hậu Việt Nam.

Ngoài hàng chục vạn trứng thương phẩm mỗi năm, hiện nay chị đã thành lập được Cty Giống gia cầm Tiến Đạt cung cấp giống cho khắp các tỉnh thành trên cả nước. Tiếp tục cải tiến, lai tạo ra nhiều loại giống mới, có thương hiệu riêng trên thị trường là mục tiêu sắp tới của người đàn bà nhỏ người nhưng chí lớn này.

Cuối năm 2013, có người hỏi mua trang trại với giá 10 tỷ nhưng chị Tuyến chỉ lắc đầu cười nhạt. “Bao nhiêu cũng không bán vì nó là sinh mạng của tôi. Vì lòng tham của tôi, chồng con tôi đã phải hy sinh quá nhiều, anh bị hỏng một bên mắt trong lúc chăng lưới quây lại ao cá. Chừng nào còn sức khỏe, chừng đó tôi còn bám trang trại”.

Làm giàu không cho riêng mình

Đó là điều mà chị Tuyến luôn tâm niệm.

Hiện nay, xưởng gỗ, trang trại của chị đang tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động địa phương với mức lương khoảng 4 triệu đồng/tháng. Không những giúp họ cải thiện thu nhập, chị Tuyến còn tính cách giúp họ thoát phận làm thuê, vươn lên làm chủ.

Được chị tiếp sức, nhiều người trong số họ đã mở được xưởng riêng, xây được nhà, có người còn lo được cho con cái đi du học.

Chị Nguyễn Thị Ngát vẫn còn nhớ như in ngày chị lần mò đến gõ cửa nhờ chị Tuyến giúp đỡ. Nhà nghèo, bố mất sớm, mẹ già lại đau ốm liên miên nên mới 15 tuổi cô bé Ngát đã trở thành trụ cột gia đình.

 Nhờ chị Tuyến nhận vào làm ở trang trại, Ngát đã có tiền sửa sang lại nhà và chữa bệnh cho mẹ. Hiện tại Ngát đã lập gia đình và có kinh tế vững tại quê hương Bắc Giang.

TỊNH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận