Chủ nhật, 25/08/2019 07:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bố mắc bệnh gan chăm sóc con gái mắc bệnh suy thận

15/12/2018, 08:01 (GMT+7)

Để kéo dài sự sống cho con con gái, người cha nghèo xin hiến thận cứu con. Song, bác sĩ không đồng ý vì tuổi tác người cha đã cao, chức năng thận lọc bước sang giai đoạn yếu. Trong khi, chi phí 1 ca ghép thận rất tốn kém vượt khả năng của người cha nghèo...

Đó là gia cảnh đáng thương của hai bố con ông Nguyễn Văn Thành (SN 1968) ở thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội.  

Bất lực nhìn con gái mắc bệnh

Nguyễn Thị Trang (SN 1999) là con gái út trong gia đình có 3 anh chị em của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thành và bà Nguyễn Thị Hường. Cách đây 3 năm, khi đang học lớp 11 thì cơ thể Trang có biểu hiện như: cơ thể mệt mỏi, người bị phù nề. Gia đình đưa Trang đi Bệnh viện Bạch Mai thăm khám phát hiện em bị suy thận độ 5 mãn tính.

14-15-32_hinh_nh_1
Ông Thành đang chăm sóc cô con gái mắc căn bệnh suy thận độ 5

Căn bệnh hiểm nghèo mà nhiều người hay gọi “bệnh nhà giàu” đã khiến gia đình ông Thành dần lâm vào khánh kiệt, nợ nần. Theo gia đình, hiện Trang phải chạy thận đều đặn 4 lần/ngày. Mỗi tháng chỉ riêng tiền chạy thận, thuốc uống đã tốn hơn 20 triệu đồng, chưa kể tiền ăn uống. Suốt 3 năm qua, gia đình ông Thành cứ mãi trong vòng luẩn quẩn lo tiền để chạy chữa cho Trang. Số tiền vay ngân hàng , vay hộ nghèo hơn 200 triệu đồng để chữa bệnh cho Trang, rồi vay mượn anh em dòng họ nhưng giờ không biết xoay xở đâu để trả nợ. Trong khi đó, bác sĩ cho biết để duy trì sự sống, ngoài việc chạy thận đều đặn, Trang cần phải được thay hoặc ghép thận.

“Trang còn trẻ, tương lai còn ở phía trước nên thương con, tôi gặp bác sĩ xin hiến thận để ghép cho con. Nhưng bác sĩ không đồng ý vì tuổi tác tôi đã 50 tuổi, chức năng thận lọc bước sang đoạn suy yếu, chưa kể chi phí ghép thận quá lớn. Theo các bác sỹ thì nếu tìm được nguồn thận của gia đình hợp với Trang thì chi phí mất khoảng 400 triệu đồng; còn nếu tìm nguồn thận bên ngoài thì chi phí lên tới 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Hai vợ chồng đã tính đến chuyện bán nhà để ghép thận cho con nhưng khổ nỗi ngôi nhà không có sổ đỏ nên bán cũng chẳng được mấy đồng”, đôi mắt ông Thành ngấn lệ.

14-15-32_hinh_nh_5
Cháu Trang lúc lọc thận tại nhà

Dường như nỗi đau bệnh tật vẫn bám riết lấy gia đình nghèo khó này mà không chịu buông tha.  Ngày 14/7/2018, người phụ nữ đầu ấp tay gối với ông Thành là bà Nguyễn Thị Hường đã mãi mãi ra đi vì căn bệnh ung thư phổi sau 5 tháng ròng nằm điều trị với bệnh tật. Nỗi đau, sự hụt hẫng và sự bất lực về kinh tế về người vợ mất đi vì bạo bệnh, cơ thể mắc bệnh gan, thoái hóa đốt sống cổ cộng với trọng bệnh của cô con gái út khiến ông Thành rơi vào trạng thái suy sụp hoàn toàn.  

Chiến đấu với bệnh vì giấc mơ

Đang học lớp 11, Trang phát hiện bị bệnh suy thận độ 5. Khi biết mình bị suy thận mãn tính, Trang rất sốc. Nhưng em đủ lớn để hiểu căn bệnh mà em đang mắc nếu không có tiền thì sự sống chẳng thể kéo dài. Đó là lý do khiến Trang rụt rè không muốn tiếp xúc với chúng tôi. Ánh mắt Trang đã nói lên cho tôi thấy sự mặc cảm, tự ti về căn bệnh mà em đang từng ngày gánh chịu.

Nhìn vào những vết mổ chằng chịt ở giữa thành bụng sau nhiều lần chạy thận, Trang nói: “Chỗ vết sẹo nơi thành bụng này để đặt đường ống lấy máu ra để lọc sạch chất độc. Quá trình lọc chất độc cũng lọc chất dinh dưỡng và bổ sung chất đạm, chất tạo máu rồi đưa trở lại cơ thể vào đường ống thứ 2”.

14-15-32_hinh_nh_2
Hai bố con ông Nguyễn Văn Thành

Khi hỏi về ước mơ trong tương lai, Trang lặng im một hồi rồi nói: “Em cũng muốn kiếm công việc gì để làm để phụ giúp bố, nhưng mỗi khi chạy thận về nhà em lại nằm bẹp dí một chỗ. Người em mệt lắm, không còn chút sức lực. Nhìn em như vậy thôi, nhưng ngất xỉu lúc nào không hay, nhiều khi cứ như người giả vờ. Bây giờ, hai bố con em ở trung tâm Hà Nội để chữa bệnh, mọi chi phí rất đắt đỏ. Ngoài lo tiền chạy thận, còn tiền nhà trọ, tiền ăn, chưa nói tiền sinh hoạt ở quê. Thương bố và anh trai, chị gái cực khổ vì em, nhưng em chẳng giúp được gì. Khổ vậy nhưng bố cứ động viên em, thôi hai bố con cùng cố gắng vừa làm lụng rồi xin người này người kia để lo cho em. Em mơ ước sau này trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho bản thân và mọi người cùng cảnh ngộ ”.

Mọi sự giúp đỡ của bạn đọc gần xa, xin gửi về ông  Nguyễn Văn Thành ở thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội. Điện thoại: 0164. 367. 9837; hoặc gửi về hoặc Tuần san Kiến thức gia đình (số 14 Ngô Quyền, Hà Nội, ĐT: 024.38256492 - 0983.970780), chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

TRẦN TOẢN (Kiến thức gia đình số 50)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận