Chủ nhật, 19/01/2020 03:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ NN-PTNT đã giải quyết thỏa đáng những vấn đề nóng mà cử tri quan tâm

07/11/2019, 14:39 (GMT+7)

Đó là đánh giá của ông Đỗ Văn Đương - Phó Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội khi theo dõi phiên chất vấn kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Phó Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội Đỗ Văn Đương.

Tôi theo dõi rất kỹ phiên các Bộ trưởng trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội. Bản thân tôi là người tổng hợp ý kiến cử tri và nhận thấy đối với lĩnh vực nông nghiệp đã trả lời 100% chất vấn của cử tri và chất lượng ngày càng tiến bộ.

Bằng những đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, các đại biểu đã chuyển tải cơ bản những nội dung trọng tâm, những tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc của cử tri và đồng chí Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cũng đã trả lời rất sát, rất thỏa đáng.

Trước hết, tôi cho rằng, các đại biểu chất vấn như thế là am hiểu về lĩnh vực nông nghiệp và chất lượng các câu hỏi chất vấn là rất cao. Những câu hỏi không mang tính chất “truy cứu” mà điều quan trọng là sự gợi mở để cùng nhau bàn giải pháp.

Chúng ta đều biết rằng, những vấn đề ngành Nông nghiệp mà các đại biểu đặt ra đã tồn tại từ nhiều năm nay: Được mùa mất giá, vấn đề lúa gạo, vấn đề thủy sản, vật nuôi cây trồng… Điều hết sức đáng ghi nhận là cho đến thời điểm này có thể nói rằng lãnh đạo Bộ NN-PTNT và cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã vực dậy ngành Nông nghiệp từ những khó khăn một cách hết sức căn bản. 

Theo dõi phần trả lời chất vấn có thể nhận thấy Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã thể hiện sự sâu sát, trách nhiệm rất cao của Bộ NN-PTNT nói chung và vai trò đồng chí Bộ trưởng. Rất quyết liệt và cụ thể. Các vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn có địa chỉ, có giải pháp. Thực ra đối với ngành Nông nghiệp, giữa nói và làm luôn đòi hỏi song hành với nhau.

Chính vì vậy, một số vấn đề nóng bỏng như dịch tả lợn Châu Phi, tôi cho rằng Bộ NN-PTNT đã làm hết trách nhiệm rồi. Cần phải nhìn nhận một số địa phương thực hiện chưa nghiêm túc, đặc biệt là ý thức một số cá nhân vứt bừa bãi lợn dịch ra đồng, ra ruộng, kênh rạch dẫn tới lây lan không thể kiểm soát, quản lý được.

Tôi đánh giá Bộ NN-PTNT đang có một người đứng đầu rất giỏi, trách nhiệm, sâu sát và đặc biệt là trí nhớ tuyệt vời. Từng địa chỉ, từng số lượng tàu, từng loại cây trồng, vật nuôi cho đến số liệu cà phê, cao su… Bộ trưởng đều nhớ rất kỹ. Điều đó cần phải có thực tế và sự hiểu biết mới có được.

Tất nhiên ngành nào cũng có những tồn tại và cùng nhau bàn giải pháp là điều quan trọng nhất. Về vấn đề này, Bộ NN-PTNT và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã giải quyết thỏa đáng. Rõ ràng ngành Nông nghiệp cần tăng cường công nghiệp chế biến và tổ chức thương mại để làm sao mở rộng thị trường, tránh việc bị động khi chỉ gắn với thị trường truyền thống, để họ khỏi ép mình.

Hoặc vấn đề tổ chức sản xuất. Những năm qua chúng ta đã thực hiện rất tốt, nên giải pháp bây giờ tổ chức chế biến, thương mại tốt nữa để nâng cao giá trị xuất khẩu. Chính những nỗ lực của Bộ NN-PTNT và Bộ trưởng những năm qua cộng với nỗ lực của doanh nghiệp, của nhân dân mà ngành Nông nghiệp mới tăng trưởng được như vậy.

Sau phiên chất vấn, Quốc hội sẽ có Nghị quyết giao trách nhiệm cho các bộ ngành và các địa phương để triển khai, bởi vì, về giải pháp, chúng tôi đánh giá Bộ NN-PTNT và cá nhân Bộ trưởng đã trình bày hết sức khả thi.

H.ANH (GHI)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận