Thứ ba, 19/11/2019 11:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ NN-PTNT đề nghị chấn chỉnh công tác thú y tại tuyến huyện, xã

02/11/2019, 10:37 (GMT+7)

Theo báo cáo của Cục Thú y, tình hình dịch bệnh và kết quả giám sát các loại mầm bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng, dịch tả lợn Châu Phi, tai xanh, dại… vẫn còn lưu hành ở mức cao tại nhiều địa phương.

 

Có địa phương không công bố dịch, không triển khai các biện pháp quản lý ổ dịch. Ảnh: Đinh Tùng

Bộ NN-PTNT nhận định vào các tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020 (vụ đông xuân), nguy cơ dịch bệnh xảy ra rất cao, làm ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Thời tiết thay đổi chuyển mùa, làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi và tạo thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại, phát tán rộng. Tổng đàn gia súc, gia cầm tăng cao và việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm sẽ tăng mạnh do nhu cầu thực phẩm các tháng trước và sau Tết Nguyên đán.

Lợn chết vì Dịch tả lợn châu Phi tại một hộ chăn nuôi.

Trong khi hoạt động vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm tại một số địa phương chưa được kiểm soát chặt chẽ. Việc vận chuyển bất hợp pháp động vật, sản phẩm động vật qua biên giới gây nguy cơ mang theo mầm bệnh vào Việt Nam.

Đặc biệt, theo Bộ NN-PTNT, việc tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi tại một số địa phương chưa được triển khai đầy đủ và bị hạn chế bởi dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi xảy ra trong thời gian qua.

Công tác chỉ đạo phòng, chống dịch tại một số địa phương còn chưa được quan tâm đúng mức, có ban hành văn bản chỉ đạo nhưng thiếu sự kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện tại tuyến cơ sở; có nơi không công bố dịch, không triển khai các biện pháp quản lý ổ dịch.

Cần chấn chỉnh công tác thú y tại tuyến huyện, tuyến xã.

Thậm chí, tại nhiều địa phương, người chăn nuôi hoặc thú y cơ sở lấy mẫu gửi để xét nghiệm tại phòng thử nghiệm chưa được chỉ định hoặc không có thẩm quyền, nhưng không báo cho chính quyền và cơ quan thú y địa phương, dẫn đến nhiều trường hợp các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp không kịp thời tổ chức các biện pháp phòng, chống theo quy định.

Do đó, Bộ NN-PTNT đã ban hành chỉ thị, đề nghị Sở NN-PTNT, UBND cấp huyện, cấp xã và các lực lượng chuyên môn chăn nuôi, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các văn bản khác.

Bên cạnh đó, phải chấn chỉnh công tác thú y tại tuyến huyện, tuyến xã; đặc biệt chú trọng khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh, báo cáo số liệu dịch bệnh theo đúng quy định;

Để kiểm soát việc lưu hành của dịch bệnh, cần tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào Việt Nam theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận