Thứ sáu, 26/04/2019 08:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ NN-PTNT sơ kết 6 tháng đầu năm: Thắng vẫn lo

06/07/2010, 10:36 (GMT+7)

Hôm qua (5/7), Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị sơ kết kế hoạch 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2010. Bộ trưởng Cao Đức Phát, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần chủ trì.

Hôm qua (5/7), Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị sơ kết kế hoạch  6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2010. Bộ trưởng Cao Đức Phát, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần chủ trì. 

Nhìn chung, SXNN 6 tháng đầu năm đạt được kết quả thắng lợi. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, diện tích lúa vụ ĐX cả nước đạt sản lượng đạt gần 19,2 triệu tấn, tăng 495 ngàn tấn so với vụ trước, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 2.488 tấn, tăng 8,9%. Cộng vào đó nhu cầu và giá cả các mặt hàng nông, lâm, thủy sản XK tăng cao nên gặp nhiều thuận lợi. Trừ mặt hàng cà phê có giá xuất bình quân 6 tháng giảm (-6,4%), các mặt hàng còn lại đều có bước tiến nhảy vọt. Cao su là mặt hàng có mức tăng giá cao nhất (+91,7%), tiếp đến là hạt tiêu, gạo, chè…Nhờ đó tổng kim ngạch XK 6 tháng ước đạt 8,6 tỷ USD.

Dù đạt được những thắng lợi vượt bậc, nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề quan ngại. Các vấn đề đáng quan tâm nhất nằm ở các ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, nghề muối…Vấn đề nóng hiện nay vẫn đang được tập trung xử lý là chống hạn. Ông Vũ Văn Thặng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi lo ngại rằng “ông điện” chập chờn như thời gian qua sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống bơm tiêu trên toàn quốc. Thành thử, biện pháp khả thi nhất vẫn là…nhờ trời.

Về thủy sản, ông Chu Tiến Vĩnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản phàn nàn ngành thủy sản đang chịu quá nhiều thiệt thòi vì mức đầu tư quá ít, trong khi nhu cầu xếp vào loại cao nhất so với các ngành khác. Để dẫn chứng, ông Vĩnh chỉ ra rằng, cùng vai trò và nhu cầu đầu tư tương đương nhưng Tổng cục Thủy lợi được đầu tư hơn 1.300 tỷ còn Tổng cục Thủy sản chỉ nhận được gần 300 tỷ đồng. Thêm vào đó, việc xáo trộn đội ngũ cán bộ từ khi sáp nhập vào Bộ NN-PTNT khiến Tổng cục Thủy sản gặp khá nhiều vướng mắc trong việc thực thi các nhiệm vụ được giao. Nhu cầu bức thiết của ngành thủy sản, theo ông Vĩnh là phải đầu tư thêm vốn và nhân lực

Ngành chăn nuôi cũng đang "có chuyện" dù 6 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng khá. Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi mổ xẻ các vướng mắc hiện tại gồm: Giá các mặt hàng nguyên liệu TĂCN thành phẩm tăng cao đã tác động không nhỏ vào quá trình đầu tư, sản xuất. Vấn đề đặt ra là các DN TĂCN Việt Nam không thể có sự tác động để kiểm soát giá mà phụ thuộc hoàn toàn, mặc các nhà đầu cơ thao túng. Theo ông Sơn, hiện có khoảng 4 DN nước ngoài nắm hoàn toàn việc phát giá, đẩy giá TĂCN lên cao khiến các DN trong nước buộc phải chạy theo. Mặt khác, trong 6 tháng đầu năm, dịch bệnh tai xanh ở lợn bùng phát mạnh tại 16 tỉnh phía Bắc khiến SX của ngành chăn nuôi lao đao khi có đến 250 ngàn con lợn dính bệnh. 

Ở ngành lâm nghiệp, vấn đề được quan tâm nhất là công tác bảo vệ và phát triển rừng. Từ đầu năm đến nay đã xẩy ra 884 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hơn 6.348 ha, tăng 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2009. Thực trạng chặt phá rừng làm nương rẫy vẫn còn phổ biến ở nhiều tỉnh như Điện Biên, Sơn La, Phú Yên, Lâm Đồng…Chương trình trồng mới 5 triệu ha rừng vẫn chưa có báo cáo cụ thể. Bộ trưởng yêu cầu đại diện ngành lâm nghiệp cần có ngay báo cáo, chậm nhất là tháng 8 để trình Chính phủ.

Hội nghị đã đề ra các nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm 2010. Trong đó, các lĩnh vực đặc biệt quan tâm như đảm bảo năng suất vụ hè thu, vụ đông…Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác chống hạn. Theo doĩ chặt chẽ diễn biến sâu bệnh, dịch bệnh…Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, đảm bảo hoàn thành mục tiêu theo Nghị quyết 73 của Quốc hội. Tiếp tục triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch vệ sinh môi trường…
Sản xuất muối được mùa nhưng giá thấp. Thời tiết nắng nóng thuận lợi cho sản xuất muối, diện tích 6 tháng đầu năm đạt 15.126 ha (tăng 5%). Đây cũng chính là nguyên nhân khiến lượng muối còn tồn kho khoảng 300.000 tấn. Giá muối sụt giảm mạnh, có nơi chỉ còn 250-500 đ/kg, dưới cả giá thành khiến đời sống diêm dân gặp nhiều khó khăn. Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ DN thu mua tạm trữ muối cứu diêm dân.

Công tác đầu tư xây dựng cơ bản cũng gặp một số vấn đề khi nguồn vốn đầu tư phát triển Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ đầu năm là 7.186 tỷ đồng nhưng chỉ đáp ứng được 53% nhu cầu vốn đầu tư trong năm.  

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo các ban ngành liên quan tập trung hoàn thành các mục tiêu đề ra. Vướng mắc đến đâu giải quyết đến đó. Đặc biệt, năm 2010 là năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm 2006 – 2010, ngành NN-PTNT cố gắng hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm 2010 và các chỉ tiêu KTXH Chính phủ giao phó.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận