Thứ bảy, 26/05/2018 01:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ NN-PTNT yêu cầu các địa phương đảm bảo đủ giống lúa

01/12/2010, 09:21 (GMT+7)

Thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thường kỳ Chính phủ về công tác chỉ đạo sản xuất vụ ĐX 2010-2011, trước tình hình năm nay do mưa lũ nặng nề ở miền Trung, vì vậy lúa giống ở nhiều địa phương bị hư hại, ngoài ra nguồn cung cấp giống lúa lai cũng khan hiếm, Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP từ Ninh Thuận trở ra chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương thực hiện cấp bách các giải pháp đảm bảo đủ lúa giống phục vụ sản xuất vụ ĐX 2010-2011:

1. Rà soát nguồn lúa giống, liên hệ với các trung tâm giống, các Cty sản xuất cung ứng giống để bổ sung giống cho địa phương và kết hợp với các viện nghiên cứu chuyên ngành, các Cty nhanh chóng giới thiệu vào sản xuất những giống lúa thuần, lúa lai ngắn ngày được chọn tạo trong nước có năng suất cao, chất lượng tốt, đặc biệt chịu hạn, chịu mặn, chịu rét.

2. Các địa phương có kế hoạch trồng lúa lai cần xác định nguồn giống lúa thuần năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh để chủ động thay thế nếu thiếu giống lúa lai.

3. Những diện tích không chủ động được nước tưới, năng suất bấp bênh cần sớm có kế hoạch chuyển sang cây trồng cạn (ưu tiên ngô, đậu đỗ) để nâng cao năng suất, không để đất trống. Hướng dẫn nông dân thực hiện tốt kỹ thuật gieo mạ xuân, phòng chống rét và bệnh góp phần đảm bảo diện tích mạ theo kế hoạch.

4. Các tỉnh miền Bắc vừa qua đã ứng dụng thành công gieo sạ (thẳng), các địa phương có thể mở rộng diện tích gieo thẳng bằng công cụ gieo hàng để tiết kiệm giống và nước tưới.

5. Các địa phương chủ động kinh phí để thực hiện các giải pháp hỗ trợ giống lúa và hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho nông dân.

6. Tăng cường kiểm tra chất lượng giống trên thị trường, ngăn chặn tình trạng lợi dụng tình hình thiếu giống để đẩy giá giống lên cao hoặc cung ứng các loại giống kém chất lượng, ảnh hưởng tới năng suất, thu nhập của nông dân.

M.MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận