Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bò nội khó chọi bò Úc

Thứ Sáu 17/10/2014 , 10:20 (GMT+7)

Năm ngoái, lượng bò Úc NK nguyên con về Việt Nam đã tăng mạnh so với năm 2012. Năm nay, lượng bò Úc nguyên con NK về Việt Nam vẫn tiếp tục đà tăng trưởng chóng mặt ấy.

NK tăng chóng mặt

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, GĐ Cơ quan Thú y vùng VI, trong 9 tháng đầu năm nay, đã có 88.459 con bò Úc được NK về các tỉnh, TP thuộc khu vực quản lý của cơ quan này.

Đặc biệt trong tháng 9 vừa rồi, có tới 19.500 con bò Úc được nhập về khu vực quản lý của Cơ quan Thú y vùng VI, cao gấp hơn 2 lần so với tháng 8 (8.700 con). Như vậy, so với lượng bò Úc NK cả năm ngoái vào khu vực do Cơ quan Thú y vùng VI quản lý vào khoảng 66.000 con, thì lượng bò Úc đã NK trong 9 tháng qua, rõ ràng đã cao hơn hẳn.

Phần lớn lượng bò Úc NK về Việt Nam là vào các tỉnh, TP trong khu vực quản lý của Cơ quan Thú y vùng VI. Vì vậy, có thể khẳng định trong năm nay, lượng bò Úc NK nguyên con về Việt Nam sẽ đạt trên 100 ngàn con. Thậm chí nhiều chuyên gia chăn nuôi còn ước tính sẽ đạt khoảng 120-150 ngàn con.

Bò Úc nguyên con được NK về Việt Nam ngày càng nhiều, trước hết là ở vấn đề nhu cầu. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thịt bò đang ngày càng tăng, nhưng chăn nuôi bò thịt trong nước chưa thể đáp ứng được. Trước đây, để bù đắp nguồn thịt bò thiếu hụt trong nước, nhiều thương nhân đã NK bò từ Lào, Campuchia và Thái Lan. Nhưng năm nay, lượng bò NK từ các nước trên giảm khá nhiều do nguồn cung hạn chế.

Riêng ở Thái Lan, còn có tình trạng thương nhân Trung Quốc sang tìm mua bò khá nhiều khiến cho thương nhân Việt Nam khó cạnh tranh được. Do đó, các doanh nghiệp phải gia tăng NK bò nguyên con từ Úc để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Chất lượng cũng là yếu tố quan trọng để bò Úc tràn vào Việt Nam. Bò Úc do được chăn thả tự nhiên trên đồng cỏ rộng nên có chất lượng thịt cao. Theo đánh giá của các chuyên gia ẩm thực, thịt bò Úc mềm, dễ ăn trong khi thịt bò ở Việt Nam lại khá dai.

Do đó, những gia đình có điều kiện đang ưu tiên mua thịt bò Úc hơn là thịt bò Việt Nam, bởi với miếng thịt bò Úc, trẻ con có thể nhai được dễ dàng. Các nhà hàng bán món bít tết bò cũng chuộng bò Úc hơn bò Việt, vì món bít tết làm bằng thịt bò Úc sẽ giúp cho khách hàng cắt ra từng miếng nhỏ được dễ dàng, ăn ngậy, ngon. Vì thế, chỉ riêng Cty VISSAN, mỗi ngày đang giết mổ khoảng 50 con bò Úc để cung ứng cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại TP.HCM.

Việc NK bò Úc nguyên con tăng mạnh, không thể thiếu yếu tố giá cả. Do chăn nuôi quy mô công nghiệp trên đồng cỏ rộng nên giá thành bò Úc khá thấp. Năm ngoái, giá bò Úc NK về Việt Nam chỉ ở mức bình quân 2,4 USD/kg hơi, tương đương với khoảng dưới 50.000 đ/kg hơi, thấp hơn khá nhiều so với giá bò hơi ở Việt Nam (khoảng 60.000-80.000 đ/kg).

Năm nay, giá bò hơi Úc đã tăng lên đáng kể. Ông Võ Quang Huy (Cty Kết Phát Thịnh) cho biết, giá bò Úc nhập về Việt Nam hiện nay đã vào khoảng 2,83-3,05 USD/kg hơi. Giá tăng mạnh là do hiện đã có nhiều công ty Việt Nam sang Úc tìm mối cung ứng bò nguyên con. Nắm bắt cơ hội ấy, các chủ bò ở Úc đã tranh thủ đẩy giá bán lên. Tuy nhiên, giá bò Úc nhập về tới Việt Nam hiện vẫn còn rẻ hơn một chút so với giá bò nội địa.

Bò Việt khó cạnh tranh

Như đã nói ở trên, tuy giá bò hơi từ Úc về Việt Nam đã tăng khá nhiều so với năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn so với giá bò hơi trong nước. Tuy nhiên, bò Úc NK cũng đã bắt đầu gặp phải khó khăn nhất định trong việc cạnh tranh với bò nội về phương diện giá cả.

Điều đáng buồn là trong sự cạnh tranh này, không phải bò nội đã giảm được giá thành chăn nuôi mà lại nhờ vào sự gian lận thương mại của không ít thương lái. Theo tiết lộ của một doanh nhân chuyên kinh doanh thịt bò, hiện nay tình trạng bơm nước vào bò nội đang khá phổ biến.

Sau khi bắt bò ở các trang trại, thương lái sẽ đưa bò đến những nơi kín đáo, tổ chức bơm nước thẳng vào trong dạ dày con bò đang còn sống. Nước từ dạ dày bò sẽ thẩm thấu vào trong thịt, khiến cho thịt bò sau khi xẻ ra có thể tăng 10-20% về khối lượng. Nhờ trò gian lận này, nhiều thương lái đang có thể cung cấp thịt bò nội với giá rẻ hơn so với bò Úc.

Thế nhưng, với những công ty NK bò Úc nguyên con về rồi tự tổ chức nuôi giết mổ, vẫn đang sống tốt với bò Úc NK nguyên con. Hiện nay, Long An là nơi tập trung phần lớn bò Úc NK nguyên con để nuôi cách ly trước khi giết mổ.

Có những tháng, có tới 15 ngàn con bò Úc NK về tỉnh này. Sau thời gian nuôi cách ly cần thiết, bò sẽ được đưa vào giết mổ theo quy trình do chính người Úc đề ra nhằm đảm bảo cho con bò được đối xử một cách nhân đạo và đảm bảo chất lượng thịt bò Úc.

Chẳng hạn, bên Úc cử hẳn người sang giám sát ở các lò mổ chỉ để đảm bảo rằng trước khi bị giết, con bò được lùa thật nhẹ nhàng (không được dùng roi) vào một ô nhỏ và được bắn thuốc mê vào một điểm trên trán.

Cũng như với bò Việt Nam, những sản phẩm lấy ra từ một con bò Úc NK, đều được tiêu thụ hết. Thịt thì đưa vào hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay cửa hàng chuyên kinh doanh thịt bò Úc. Xương được bán cho các nhà sản xuất TĂCN nghiền ra làm bột xương làm thức ăn cho heo, gà.

Bộ lòng được cung cấp cho các nhà hàng. Bộ da thì cung ứng cho các nhà máy thuộc da. Gần như không có thứ gì bỏ đi, nên NK bò Úc nguyên con vẫn sẽ được nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh trong thời gian tới, nhất là sau khi Việt Nam đã tham gia vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nếu nghề nuôi bò thịt ở Việt Nam vẫn ở trong tình trạng nhỏ lẻ như hiện nay, khả năng cạnh tranh với bò Úc NK nguyên con là rất khó. Điều đáng mừng là hiện đã có nhiều công ty bắt tay vào đầu tư nuôi bò thịt quy mô công nghiệp ở trong nước.

Tuy nhiên, điều này lại đang tạo ra một cơn sốt giống bò lai, đẩy giá con giống lên khá cao, có những con bò cái chửa được hét giá tới 60 triệu đồng, cao hơn cả giá bò sữa cái có chửa. Mà khi giá bò thịt giống lên cao, thì giá thành bò thịt trong nước dù có nuôi theo quy mô công nghiệp, vẫn khó mà hạ xuống được ở mức có thể cạnh tranh với bò NK nguyên con.

Cần Thơ tổ chức hội thi nông dân sản xuất lúa gạo bền vững

Cần Thơ tổ chức hội thi nông dân sản xuất lúa gạo bền vững

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/09/2020 - 18:54

Lần đầu tiên hơn 75 nông dân sản xuất giỏi của các HTX nông nghiệp ở Cần Thơ tham gia hội thi kiến thức, kỹ năng sản xuất lúa gạo an toàn, chất lượng.

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 15:16

Công trình nhà đa chức năng Trường THCS Đại Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên được tài trợ bởi Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II.

Tập đoàn TH khởi công dự án nuôi tập trung bò sữa lớn nhất Tây Nguyên

Tập đoàn TH khởi công dự án nuôi tập trung bò sữa lớn nhất Tây Nguyên

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 14:42

Ngày 18/9, Tập đoàn TH tổ chức Lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp công nghệ cao tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Khởi công xây dựng nhà máy chế biến gỗ và trang trại chăn nuôi lợn

Khởi công xây dựng nhà máy chế biến gỗ và trang trại chăn nuôi lợn

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 13:35

Nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, tỉnh Yên Bái vừa khởi công xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến gỗ và trang trại lợn…

Kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu trái cây

Kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu trái cây1

Kinh tế 18/09/2020 - 08:35

Ông Poulain Jacques, đại diện của EU tại Việt Nam khuyến nghị đây là việc cần phải làm ngay để nâng cao sức cạnh tranh của trái cây Việt Nam với các quốc gia khác.

Giá heo hơi hôm nay 18/9: Tăng nhẹ vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 18/9: Tăng nhẹ vài nơi

Thị trường 18/09/2020 - 07:39

Giá heo hơi hôm nay ngày 18/9/2020 tiếp tục tăng nhẹ ở vài địa phương trong cả nước, tăng từ 1.000 - 2.000 đ/kg. Giá heo hơi thấp nhất là 79.000 đ/kg.

Giá vàng hôm nay 18/9: Biến động trái chiều

Giá vàng hôm nay 18/9: Biến động trái chiều

Kinh tế 18/09/2020 - 07:38

Giá vàng hôm nay ngày 18/9/2020 tiếp tục biến động trái chiều khi thị trường vàng thế giới tăng - giảm đan xen theo ngày. Giá vàng trong nước duy trì mốc 56 triệu đồng/lượng.

Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi

Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/09/2020 - 07:30

Ngành chăn nuôi Nam Định đang phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa. Chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung theo mô hình doanh nghiệp, trang trại…

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại Hải Phòng

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại Hải Phòng

Thị trường 17/09/2020 - 15:11

Phiên chợ được lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng tại Thái Lan nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm nông sản mới cho khách hàng vào mỗi dịp cuối tuần.

Tập đoàn T&T Group trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho huyện Thăng Bình

Tập đoàn T&T Group trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho huyện Thăng Bình

Doanh nghiệp 17/09/2020 - 10:37

Sáng ngày 17/9 tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho trung tâm y tế địa phương.

Tổng Giám đốc Công ty Vina T&T Group: EU là thị trường tiềm năng, trọng yếu

Tổng Giám đốc Công ty Vina T&T Group: EU là thị trường tiềm năng, trọng yếu

Kinh tế 17/09/2020 - 10:26

Ông Nguyễn Đình Tùng, TGĐ Công ty Vina T&T Group chia sẻ nhân lô trái cây đầu tiên của Việt Nam xuất sang EU sau Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Giá heo hơi hôm nay 17/9: Đà tăng vẫn tiếp tục

Giá heo hơi hôm nay 17/9: Đà tăng vẫn tiếp tục

Thị trường 17/09/2020 - 08:06

Giá heo hơi hôm nay 17/9/2020 tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đ/kg tại nhiều địa phương trong cả 3 miền, khiến giá heo hơi có nơi lên mốc 83.000 đ/kg.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại Hải Phòng

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại Hải Phòng

Phiên chợ được lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng tại Thái Lan nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm nông sản mới cho khách hàng vào mỗi dịp cuối tuần.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Công trình nhà đa chức năng Trường THCS Đại Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên được tài trợ bởi Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II.

Nhà đầu tư tìm cơ hội 'bắt đáy' thị trường bất động sản

Nhà đầu tư tìm cơ hội 'bắt đáy' thị trường bất động sản

Rất khó để xác định đâu là 'đáy' của thị trường bất động sản (BĐS), nhưng hiện nay nhiều nhà đầu tư đang chớp cơ hội mua được sản phẩm cắt lỗ với giá hời.