Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bò nội khó chọi bò Úc

Thứ Sáu 17/10/2014 , 10:20 (GMT+7)

Năm ngoái, lượng bò Úc NK nguyên con về Việt Nam đã tăng mạnh so với năm 2012. Năm nay, lượng bò Úc nguyên con NK về Việt Nam vẫn tiếp tục đà tăng trưởng chóng mặt ấy.

NK tăng chóng mặt

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, GĐ Cơ quan Thú y vùng VI, trong 9 tháng đầu năm nay, đã có 88.459 con bò Úc được NK về các tỉnh, TP thuộc khu vực quản lý của cơ quan này.

Đặc biệt trong tháng 9 vừa rồi, có tới 19.500 con bò Úc được nhập về khu vực quản lý của Cơ quan Thú y vùng VI, cao gấp hơn 2 lần so với tháng 8 (8.700 con). Như vậy, so với lượng bò Úc NK cả năm ngoái vào khu vực do Cơ quan Thú y vùng VI quản lý vào khoảng 66.000 con, thì lượng bò Úc đã NK trong 9 tháng qua, rõ ràng đã cao hơn hẳn.

Phần lớn lượng bò Úc NK về Việt Nam là vào các tỉnh, TP trong khu vực quản lý của Cơ quan Thú y vùng VI. Vì vậy, có thể khẳng định trong năm nay, lượng bò Úc NK nguyên con về Việt Nam sẽ đạt trên 100 ngàn con. Thậm chí nhiều chuyên gia chăn nuôi còn ước tính sẽ đạt khoảng 120-150 ngàn con.

Bò Úc nguyên con được NK về Việt Nam ngày càng nhiều, trước hết là ở vấn đề nhu cầu. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thịt bò đang ngày càng tăng, nhưng chăn nuôi bò thịt trong nước chưa thể đáp ứng được. Trước đây, để bù đắp nguồn thịt bò thiếu hụt trong nước, nhiều thương nhân đã NK bò từ Lào, Campuchia và Thái Lan. Nhưng năm nay, lượng bò NK từ các nước trên giảm khá nhiều do nguồn cung hạn chế.

Riêng ở Thái Lan, còn có tình trạng thương nhân Trung Quốc sang tìm mua bò khá nhiều khiến cho thương nhân Việt Nam khó cạnh tranh được. Do đó, các doanh nghiệp phải gia tăng NK bò nguyên con từ Úc để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Chất lượng cũng là yếu tố quan trọng để bò Úc tràn vào Việt Nam. Bò Úc do được chăn thả tự nhiên trên đồng cỏ rộng nên có chất lượng thịt cao. Theo đánh giá của các chuyên gia ẩm thực, thịt bò Úc mềm, dễ ăn trong khi thịt bò ở Việt Nam lại khá dai.

Do đó, những gia đình có điều kiện đang ưu tiên mua thịt bò Úc hơn là thịt bò Việt Nam, bởi với miếng thịt bò Úc, trẻ con có thể nhai được dễ dàng. Các nhà hàng bán món bít tết bò cũng chuộng bò Úc hơn bò Việt, vì món bít tết làm bằng thịt bò Úc sẽ giúp cho khách hàng cắt ra từng miếng nhỏ được dễ dàng, ăn ngậy, ngon. Vì thế, chỉ riêng Cty VISSAN, mỗi ngày đang giết mổ khoảng 50 con bò Úc để cung ứng cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại TP.HCM.

Việc NK bò Úc nguyên con tăng mạnh, không thể thiếu yếu tố giá cả. Do chăn nuôi quy mô công nghiệp trên đồng cỏ rộng nên giá thành bò Úc khá thấp. Năm ngoái, giá bò Úc NK về Việt Nam chỉ ở mức bình quân 2,4 USD/kg hơi, tương đương với khoảng dưới 50.000 đ/kg hơi, thấp hơn khá nhiều so với giá bò hơi ở Việt Nam (khoảng 60.000-80.000 đ/kg).

Năm nay, giá bò hơi Úc đã tăng lên đáng kể. Ông Võ Quang Huy (Cty Kết Phát Thịnh) cho biết, giá bò Úc nhập về Việt Nam hiện nay đã vào khoảng 2,83-3,05 USD/kg hơi. Giá tăng mạnh là do hiện đã có nhiều công ty Việt Nam sang Úc tìm mối cung ứng bò nguyên con. Nắm bắt cơ hội ấy, các chủ bò ở Úc đã tranh thủ đẩy giá bán lên. Tuy nhiên, giá bò Úc nhập về tới Việt Nam hiện vẫn còn rẻ hơn một chút so với giá bò nội địa.

Bò Việt khó cạnh tranh

Như đã nói ở trên, tuy giá bò hơi từ Úc về Việt Nam đã tăng khá nhiều so với năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn so với giá bò hơi trong nước. Tuy nhiên, bò Úc NK cũng đã bắt đầu gặp phải khó khăn nhất định trong việc cạnh tranh với bò nội về phương diện giá cả.

Điều đáng buồn là trong sự cạnh tranh này, không phải bò nội đã giảm được giá thành chăn nuôi mà lại nhờ vào sự gian lận thương mại của không ít thương lái. Theo tiết lộ của một doanh nhân chuyên kinh doanh thịt bò, hiện nay tình trạng bơm nước vào bò nội đang khá phổ biến.

Sau khi bắt bò ở các trang trại, thương lái sẽ đưa bò đến những nơi kín đáo, tổ chức bơm nước thẳng vào trong dạ dày con bò đang còn sống. Nước từ dạ dày bò sẽ thẩm thấu vào trong thịt, khiến cho thịt bò sau khi xẻ ra có thể tăng 10-20% về khối lượng. Nhờ trò gian lận này, nhiều thương lái đang có thể cung cấp thịt bò nội với giá rẻ hơn so với bò Úc.

Thế nhưng, với những công ty NK bò Úc nguyên con về rồi tự tổ chức nuôi giết mổ, vẫn đang sống tốt với bò Úc NK nguyên con. Hiện nay, Long An là nơi tập trung phần lớn bò Úc NK nguyên con để nuôi cách ly trước khi giết mổ.

Có những tháng, có tới 15 ngàn con bò Úc NK về tỉnh này. Sau thời gian nuôi cách ly cần thiết, bò sẽ được đưa vào giết mổ theo quy trình do chính người Úc đề ra nhằm đảm bảo cho con bò được đối xử một cách nhân đạo và đảm bảo chất lượng thịt bò Úc.

Chẳng hạn, bên Úc cử hẳn người sang giám sát ở các lò mổ chỉ để đảm bảo rằng trước khi bị giết, con bò được lùa thật nhẹ nhàng (không được dùng roi) vào một ô nhỏ và được bắn thuốc mê vào một điểm trên trán.

Cũng như với bò Việt Nam, những sản phẩm lấy ra từ một con bò Úc NK, đều được tiêu thụ hết. Thịt thì đưa vào hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay cửa hàng chuyên kinh doanh thịt bò Úc. Xương được bán cho các nhà sản xuất TĂCN nghiền ra làm bột xương làm thức ăn cho heo, gà.

Bộ lòng được cung cấp cho các nhà hàng. Bộ da thì cung ứng cho các nhà máy thuộc da. Gần như không có thứ gì bỏ đi, nên NK bò Úc nguyên con vẫn sẽ được nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh trong thời gian tới, nhất là sau khi Việt Nam đã tham gia vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nếu nghề nuôi bò thịt ở Việt Nam vẫn ở trong tình trạng nhỏ lẻ như hiện nay, khả năng cạnh tranh với bò Úc NK nguyên con là rất khó. Điều đáng mừng là hiện đã có nhiều công ty bắt tay vào đầu tư nuôi bò thịt quy mô công nghiệp ở trong nước.

Tuy nhiên, điều này lại đang tạo ra một cơn sốt giống bò lai, đẩy giá con giống lên khá cao, có những con bò cái chửa được hét giá tới 60 triệu đồng, cao hơn cả giá bò sữa cái có chửa. Mà khi giá bò thịt giống lên cao, thì giá thành bò thịt trong nước dù có nuôi theo quy mô công nghiệp, vẫn khó mà hạ xuống được ở mức có thể cạnh tranh với bò NK nguyên con.

Xây dựng hợp tác xã kiểu mới gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Xây dựng hợp tác xã kiểu mới gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Kinh tế 08/07/2020 - 17:08

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đang thực hiện chính sách phát triển HTX nông nghiệp kiểu mới, gắn với việc xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Tập đoàn ADM toàn cầu nhận 2 giải thưởng lớn

Tập đoàn ADM toàn cầu nhận 2 giải thưởng lớn

Kinh tế 08/07/2020 - 11:04

Tập đoàn ADM toàn cầu vừa được bầu chọn, công nhận là một trong những Công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới và một trong những Công ty chuẩn mực nhất thế giới.

Giá nông sản hôm nay 8/7: Cà phê tăng trở lại, tiêu giảm ở Gia Lai

Giá nông sản hôm nay 8/7: Cà phê tăng trở lại, tiêu giảm ở Gia Lai

Kinh tế 08/07/2020 - 10:31

Giá cà phê hôm nay tăng trở lại. Trong khi đó, giá tiêu gần như không đổi tại phần lớn các vùng trồng trọng điểm, ngoại trừ Gia Lai.

Liên kết sản xuất cà phê chất lượng cao bền vững

Liên kết sản xuất cà phê chất lượng cao bền vững

Tái cơ cấu Nông nghiệp 08/07/2020 - 08:57

Để tránh sự tác động từ giá thị trường, được sự hỗ trợ của VnSAT, người trồng cà phê Tây Nguyên đã liên kết sản xuất sản phẩm chất lượng cao theo hướng bền vững.

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Tái cơ cấu Nông nghiệp 08/07/2020 - 08:43

Bộ NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu sớm rà soát, xác định tiềm năng, có các giống cây ăn quả phù hợp cho từng vùng và quy trình kỹ thuật thâm canh.

Giá heo hơi hôm nay 8/7: Đi ngang, ít biến động

Giá heo hơi hôm nay 8/7: Đi ngang, ít biến động

Thị trường 08/07/2020 - 08:39

Giá heo hơi hôm nay 8/7/2020 cả 3 miền đi ngang, dường như không thay đổi. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá tốc độ tái đàn lợn hiện nay ở Hải Phòng.

Giá xăng dầu hôm nay 8/7: Giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 8/7: Giảm nhẹ

Thị trường 08/07/2020 - 08:38

Giá xăng dầu hôm nay 8/7/2020 tại thị trường thế giới có phần giảm nhẹ do dịch covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Giá vàng hôm nay 8/7: Cao nhất 9 năm qua

Giá vàng hôm nay 8/7: Cao nhất 9 năm qua

Kinh tế 08/07/2020 - 08:36

Giá vàng hôm nay ngày 8/7/2020 trong nước tiếp tục tăng theo đà tăng thế giới, vượt mốc 50 triệu đồng/lượng, cao nhất 9 năm qua.

Giá lúa hè thu bất ngờ sụt giảm, nông dân lo mất lãi

Giá lúa hè thu bất ngờ sụt giảm, nông dân lo mất lãi

Kinh tế 08/07/2020 - 06:25

Chỉ trong thời gian ngắn, giá lúa hè thu ở ĐBSCL đã sụt giảm trung bình khoảng 1 ngàn đồng/kg, khiến nhiều nông dân lo lắng, lợi nhuận thấp.

ĐBSCL: Tăng trưởng kinh tế thấp nhưng dẫn đầu so với bình quân cả nước

ĐBSCL: Tăng trưởng kinh tế thấp nhưng dẫn đầu so với bình quân cả nước

Kinh tế 07/07/2020 - 18:37

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản phẩm nội vùng (GRDP) của vùng ĐBSCL tăng trưởng ước đạt 2,08%, mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Sống động chuyển đổi cây trồng mùa khô hạn ở Sóc Trăng

Sống động chuyển đổi cây trồng mùa khô hạn ở Sóc Trăng

Kinh tế 07/07/2020 - 15:46

Tăng hiệu quả sản xuất gấp chục lần trồng lúa, bước chuyển trồng rau màu nghịch vụ thích ứng hạn - mặn có nhiều mô hình sống động.

Phân bón Đầu Trâu 17 năm liên tiếp là 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'.

Phân bón Đầu Trâu 17 năm liên tiếp là "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 15:26

Công ty CP Phân bón Bình Điền với sản phẩm phân bón Đầu Trâu vừa tiếp tục lần thứ 17 được xướng tên trong Lễ trao chứng nhận "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Bộ NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu sớm rà soát, xác định tiềm năng, có các giống cây ăn quả phù hợp cho từng vùng và quy trình kỹ thuật thâm canh.