| Hotline: 0983.970.780

Bộ Nông nghiệp Mỹ khen thanh long nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất

Thứ Ba 19/03/2019 , 11:10 (GMT+7)

Trên trang fanpage chính thức của mình ngày 19/3, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã có bài viết giới thiệu về quả thanh long, kèm theo đó là những lời nhận xét tích cực dành cho loại quả xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Nội dung bài viết đơn giản, ngắn gọn như sau: Thanh long còn có tên gọi khác là pitaya (Tên gọi của Thái Lan - PV) là một loại trái cây nhiệt đới có nhiều chất xơ và cung cấp một lượng vitamin & khoáng chất tốt. (Nguyên văn như sau: Dragon fruit, also called a pitaya, is a tropical fruit that is high in fiber and provides a good amount of vitamins & minerals).

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, rất nhiều người dân nước Mỹ đã vào bày tỏ, cho biết họ đã từng ăn và thấy rất thích loại quả có màu sắc và hình thù khá hấp dân và lạ mắt này. Một số khác cho biết ban đầu mua loại quả này vì hình thù độc đáo, lậ lẫm giống những vảy con rồng, nhưng sau đó ăn thấy rất thích vị tươi mát của loại trái cây này.

Bài viết giới thiệu về trái thanh long trên fanpage Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ

Hiện Việt Nam đã được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ 5 loại trái cây, bao gồm: Vải, nhãn, chôm chôm, thanh long và vú sữa, trong đó thanh long là mặt hàng xuất khẩu được số lượng nhiều nhất với sản lượng hàng nghìn tấn mỗi năm, riêng trong năm 2018 Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ hơn 6.000 tấn thanh long. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện cũng là một trong những quốc gia xuất khẩu thanh long nhiều nhất vào Hoa Kỳ tính đến thời điểm hiện tại, cùng với các đối thủ khác, bao gồm Thái Lan và Đài Loan…

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, nhưng nay đã phổ biến khắp thế giới, trong đó đặc biệt là Việt Nam. Theo các nghiên cứu đã được công bố, thanh long chứa một lượng nhỏ một số chất dinh dưỡng tốt như sắt, magiê và chất xơ.

Cụ thể, thành phần dinh dưỡng cho một khẩu phần 3,5 ounce, hoặc 100 gram thanh long bao gồm: Lượng calo: 60; Protein: 1,2 gram; Chất béo: 0 gram; Carbs: 13 gram; Chất xơ: 3 gram; Vitamin C: 3% RDI; Sắt: 4% RDI; Magiê: 10% RDI.

Với lượng chất xơ và magiê cao, cũng như hàm lượng calo cực thấp, thanh long có thể được coi là một loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt nhất trong việc bảo vệ một số axit béo khỏi tác hại của gốc tự do.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm