Thứ hai, 25/06/2018 01:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bố ơi! Đừng lạnh lùng nữa

04/12/2014, 08:44 (GMT+7)

Đừng ngoảnh mặt đi, hãy đối mặt với những bức tường bạo lực gia đình để chung tay xóa bỏ nó. 

Bố ơi Đừng lạnh lùng nữa
Ảnh minh họa

Bạo lực gia đình - đó là tội ác gây ra trên cơ thể con người - mà nguyên nhân sâu xa đều bắt nguồn từ bất bình đẳng giới.

Bố chỉ quan tâm tới rượu

Khai mạc tại Viện Goeth (Hà Nội) từ tối 2/12 và kết thúc vào 7/12, triển lãm ảnh “Bố ơi con ước” là tập hợp câu chuyện của 23 em trai bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình tại các tỉnh thành: Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Ninh.

23 câu chuyện, 23 bộ ảnh là câu chuyện của những đứa trẻ sớm bị thương tổn về tình cảm vì những trải nghiệm đau buồn về bạo lực gia đình.

Không cầu kỳ về kỹ thuật nhiếp ảnh. Không trau chuốt về ngôn ngữ thể hiện trên các bản text chú thích. Tất cả đều giản dị như những hình ảnh thường ngày vẫn diễn ra. Đều đều. Sáng. Trưa. Chiều. Tối.

23 bộ ảnh là những mảnh gương nhỏ bé được đặt trong từng góc nhỏ của mỗi gia đình, nơi mà chính các em là người hiểu rõ nhất về mái ấm, đã phản chiếu trung thực cuộc sống gia đình các diễn ra hằng ngày. Những bức ảnh chính là tiếng nói của các em về bạo lực gia đình.

Gây ấn tượng mạnh mẽ nhất về thị giác là bộ ảnh H đã chụp những cuộn dây thừng, cột tre và roi nhựa bằng ống dây gas là dụng cụ đã được bố em dùng để “dạy bảo” mẹ em.

Nhà H có 4 thành viên, bố mẹ em và hai người con. Em trai H năm nay 6 tuổi. H tâm sự về sinh hoạt thường ngày của bố em diễn ra như sau: “Sáng ngủ dậy, bố đánh răng, rửa mặt, ăn sáng rồi ngồi ở nhà, ai đến gọi đi chở gas thì bố em đi”.

Khi được hỏi: “Em có bao giờ nhìn thấy bố mẹ cãi nhau không?”. H kể: “Mẹ chậm tay một chút là bố chửi, đánh. Ví dụ như có hôm mẹ xem tivi, bố bảo cất dọn mâm cơm nhưng mẹ không để ý, bố em chửi mắng rồi mâm cơm bay ra vườn”.

Vì thế, trong bộ ảnh của mình, H đã chia sẻ: “Em chụp về những vật dụng bố dùng để đánh mẹ, mâm cơm gia đình, những chai rượu của bố. Vì bố hay dùng ống dây gas để trói mẹ em và vụt, đánh. Mâm cơm thì rất giản dị, chỉ có rau. Còn bình rượu thì bố lúc nào cũng quan tâm đến nó chứ không quan tâm đến gia đình”.

Một em đã thể hiện khao khát của mình về bố: “Em thực sự mong muốn một người bố có một chút hài hước, biết chăm lo cho mọi người trong gia đình, biết phụ giúp mọi người, không lạnh lùng nữa”.

Qua 23 bộ ảnh, tác nhân gây ra bạo lực gia đình là rượu. Rượu hiện diện hầu như khắp các bộ ảnh. Rượu hiện diện trong các câu chuyện.

“Mỗi khi bố tỉnh rượu, bố lại bình thường như những người đàn ông khác”, một em chia sẻ. Ban tổ chức cho biết, đã phải giản lược đi rất nhiều để người xem không phải bội thực vì rượu.

Ai cũng quan trọng 

Không gây ấn tượng về thị giác như bộ ảnh của em H, em Đ đã khiến người xem phải rùng mình khi nghe ca khúc do chính em sáng tác trên nền nhạc Rap cùng những chia sẻ của mình trên text. Đ lạnh nhạt và gần như thờ ơ với tất cả sự việc xảy ra quanh mình.

“Hiện tại em vẫn sống bình thường nhưng không để ý ra bên ngoài nhiều nữa, với cả mọi người bảo em nói chuyện theo kiểu rất lạnh nhạt, vô cảm, nói chuyện không có tí cảm xúc nào, còn làm việc nhiều hơn là nói”.

Khi được hỏi, nếu như bố em xuất hiện ở đây, em có thể nói gì với bố? Đ nói: Em cũng chẳng thể nói gì bởi vì thực tế em cũng chẳng muốn nói gì với bố.

Tất cả, Đ không quan tâm và cũng không mong ước gì. Chia sẻ câu hỏi, để có một gia đình hạnh phúc, bố có vai trò quan trọng không? Đ trở nên già dặn trước tuổi: “Để có một gia đình hạnh phúc, thì trong gia đình ai cũng có vai trò quan trọng, chứ không chỉ đặt vai trò quan trọng ấy lên một cá nhân”.

Nếu như rượu là tác nhân trực tiếp của bạo lực gia đình thì bất bình đẳng giới chính là nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này.

Xã hội Việt Nam chịu ảnh hưởng hàng nghìn năm của Khổng giáo, đến nay vẫn tồn tại dai dẳng quan niệm gia trưởng, phụ quyền, nam quyền, trọng nam khinh nữ. Người đàn ông có vai trò trụ cột và có quyền quyết định tất cả mọi việc trong gia đình. Đó là những mặt xấu của Khổng giáo.

Để dần dần xóa bỏ bạo lực gia đình, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thế Sơn, người tham gia thiết kế triển lãm cho rằng: “Cần thoát khỏi những cái xấu, cái tiêu cực của Khổng giáo mà trong đó bất bình đẳng là nặng nhất”.

Còn TS Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) - trưởng ban tổ chức triển lãm chia sẻ: “Triển lãm giúp cho các em những người trong cuộc nói lên tiếng nói của mình, khao khát về một gia đình êm ấm, có được một ông bố biết chia sẻ công việc với vợ con, có những ông bố không uống rượu, làm sao để bố chăm chỉ hơn và yêu thương vợ con nhiều hơn’’.

Cuối cùng, điều đọng lại là ước muốn của mọi người con, trong mọi gia đình: Một buổi tối đầm ấm với đại gia đình bên mâm cơm!

KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận