Thứ năm, 30/01/2020 12:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bỏ phí "đất hoang"

08/05/2012, 10:45 (GMT+7)

Hiện còn hơn 2 nghìn mét vuông đất ở khu Đầm Trấu, phường Bạch Đằng đang bị bỏ hoang hơn 10 năm nay, trong khi khu vui chơi công cộng, đất trồng cây xanh… lại thiếu trầm trọng.

Khu đất bỏ hoang hơn 10 năm nay ở Đầm Trấu

Như NNVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 25/4/2012, dự án xây dựng bãi trộng giữ xe tại khu Đầm Trấu, phường Bạch Đằng đã được các cấp của TP Hà Nội phê duyệt, nhưng lại nằm trong hành lang bảo vệ đê sông Hồng. Sau khi báo đăng, người dân tiếp tục phản ánh, hiện còn hơn 2 nghìn mét vuông đất ở đây đang bị bỏ hoang hơn 10 năm nay, trong khi khu vui chơi công cộng, đất trồng cây xanh… lại thiếu trầm trọng.

>> Dự án bãi đỗ xe “gặm” hành lang đê

Theo đơn phản ánh của một số hộ dân tại khu vực Đầm Trấu, phường Bạch Đằng, trước đây, các cấp chính quyền của Hà Nội đã lập Dự án khu nhà ở Đầm Trấu theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. 430 hộ dân Đầm Trấu với tư cách là bên A đã ký hợp đồng góp vốn với Nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng trên diện tích hơn 5,9 ha, trong đó có lô đất B6 với diện tích khoảng 2,8 nghìn mét vuông.

Theo quy hoạch ban đầu, diện tích đất này dành để xây dựng trường học phục vụ con em dân cư Đầm Trấu. Năm 2002, UBND TP Hà Nội chấp thuận cho Trường THPT Văn Hiến thực hiện dự án xây dựng trên khu đất này. Một số hộ dân trong khu vực đã phản đối việc xây dựng trường học dân lập tại đây và đề nghị làm vườn hoa cây xanh. Lý giải đề nghị này, đại diện các hộ dân cho rằng, trong quy hoạch của UBND TP Hà Nội có dành riêng diện tích làm vườn hoa, cây xanh. Điều này cũng phù hợp với quy chuẩn xây dựng Việt Nam (ban hành năm 2008) về tỷ lệ đất trồng cây xanh.

Năm 2009, UBND TP Hà Nội đồng ý chuyển địa điểm xây dựng dự án Trường THPT Văn Hiến từ diện tích đất tại Đầm Trấu sang địa điểm khác. Văn bản này cũng yêu cầu quận Hai Bà Trưng có trách nhiệm triển khai các thủ tục thu hồi đất tại lô B6, khu đô thị Đầm Trấu, phường Bạch Đằng, “giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất của quận quản lý, lập dự án đầu tư xây dựng công trình công cộng theo chỉ đạo của UBND TP”.

Tuy nhiên, trái ngược với chủ trương của TP, UBND phường Bạch Đằng đã lập dự án xây dựng trên diện tích này trụ sở UBND phường và một trường mầm non. Trước chủ trương này, một số hộ dân ở khu vực Đầm Trấu cho rằng, họ cùng với 430 hộ dân đã có hợp đồng đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực Đầm Trấu thì họ phải là đồng sở hữu khu đất với Nhà nước. Bởi vậy, việc xây dựng công trình trên diện tích lô đất B6 phải có sự đồng thuận của các hộ dân này. Bên cạnh đó, hiện phường đã có trường mầm non, có trụ sở ủy ban và chỉ thiếu vườn hoa cây xanh nên diện tích đất này dành để làm vườn hoa cây xanh là hợp lý nhất.

Cũng từ đây, một vườn cây đã được nhân dân trồng xanh tốt. UBND phường này cũng đã trích kinh phí để làm sân bê tông lấy chỗ cho nhân dân sinh hoạt công cộng. Tuy nhiên, chẳng hiểu vì lý do gì, chỉ một thời gian ngắn sau đó, khu đất trên bị một số cá nhân lợi dụng làm bãi gửi xe tự phát. Phải mất rất nhiều lần làm đơn kiến nghị, những người dân tại đây mới được giải phóng khỏi sự mất trật tự của bãi gửi xe. Tuy vậy, UBND phường lại tiến hành rào khu đất bằng tôn cao hơn 3 m và bỏ hoang.

Theo phản ánh của một số hộ dân, sở dĩ chính quyền rào khu đất trên để “dọn đường” cho việc lập dự án bãi đỗ xe tại đây (NNVN đã đề cập trong bài “Dự án bãi đô xe “gặm” hành lang đê”). Bởi lẽ, khi mất bãi gửi xe, hầu hết ô tô tại đây đều phải đỗ tràn ra những tuyến đường trong khu vực này, gây mất an ninh trật tự. Tuy nhiên, một điều mà cả chính quyền và chủ đầu tư (Cty TNHH Thành Long) đều “không ngờ” tới khi lập dự án, đó là sự phản đối quyết liệt từ phía người dân và dự án lại “ăn” vào hành lang bảo vệ đê sông Hồng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1998. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, bất chấp việc phản đối dự án từ phía người dân, ngay sau ngày họp dân mà không nhận được sự đồng thuận, mới đây, chính quyền phường Bạch Đằng vẫn dựng một bảng quy hoạch chi tiết khu vực này, trong đó có bãi đỗ xe, ngay trước khu nhà B6, như một sự thách thức dư luận.

Khi Hà Nội đang thiếu khu vui chơi, thiếu công viên và cây bóng mát,… thì mảnh đất bỏ hoang nhiều năm tại khu Đầm Trấu, phường Bạch Đằng này là một dấu hỏi lớn về sự lãng phí, về vai trò quản lý, sử dụng đất đai của các cấp chính quyền.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận