Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bộ phim 'Sinh tử' thử sức với đề tài chống tham nhũng

Chủ Nhật 10/11/2019 , 13:15 (GMT+7)

Bộ phim “Sinh tử” được khởi chiếu từ tháng 11/2019, vào lúc 21h từ thứ 2 đến thứ 6, tiếp tục dòng chảy phim chính luận trên sóng VTV1.

08-32-08_sinh_tu_1
Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Dũng thủ vai Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa.

Thế nhưng, điều khác biệt khiến nhiều người chờ đợi là bộ phim “Sinh tử” xuất hiện như một tác phẩm truyền hình hiếm hoi phản ánh trực tiếp cuộc chiến chống tham nhũng đang được đẩy mạnh trong đời sống xã hội Việt Nam. Xem bộ phim “Sinh tử”, khán giả cảm thấy thú vị vì có dịp so sánh những tình huống thực tế và những tình huống trên phim!

Bây giờ, mới làm một bộ phim về đề tài chống tham nhũng thì kể ra cũng hơi muộn. Cách đây 20 năm, điện ảnh Trung Quốc đã có bộ phim “Sự lựa chọn sinh tử” gây chấn động không chỉ trong cộng đồng Hoa ngữ.

Thời điểm ấy, FaFilm Việt Nam cũng bỏ ra một khoản tiền tương đối lớn là 300 triệu đồng để mua bản quyền công chiếu tại nước ta. Đề tài chống tham nhũng ở Trung Quốc có sự song hành giữa văn học và điện ảnh.

Từ trang sách, những tác phẩm phơi bày sự tha hóa chốn quan trường như “Bí thư Tỉnh ủy”, “Sông lớn chảy về phía Đông”, “Đoàn xe cơ quan”, “Tiểu nhân đắc chí”… lần lượt được chuyển thể lên màn ảnh. Ở Việt Nam, văn học vẫn đang dửng dưng đứng ngoài cuộc chiến chống tham nhũng, nên bộ phim “Sinh tử” là một nỗ lực rất đáng ghi nhận của giới làm phim!

Nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến cho biết, ông ấp ủ kịch bản phim “Sinh tử” đã lâu, khi về hưu rồi cũng ngại viết nhưng bỏ thì thấy tiếc quá. Ban đầu kịch bản phim “Sinh tử” triển khai 35 tập, mỗi tập 45 phút, nhưng đơn vị sản xuất yêu cầu mỗi tập 30 phút nên tác giả phải “chỉnh sửa kịch bản rất kỹ để sao cho mỗi tập đều có xung đột và giải quyết các mâu thuẫn. Tôi không đồng tình, thỏa mãn dung lượng mỗi tập như vậy, nhưng là kẻ làm thuê, tôi bắt buộc phải làm theo hợp đồng.

Tuy nhiên, câu chuyện mà nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến băn khoăn hơn là “kịch bản tôi viết có một đại án đất đai, và một số vụ khác liên quan móc xích của nhóm lợi ích. Đủ hết, mọi mánh khóe mọi thủ đoạn ăn tàn phá hại. Có nhiều chi tiết cũng thay đổi xoành xoạch cho kịp thực tế, viết xong lạc hậu ngay với diễn biến chống tham nhũng ngoài đời. Nghệ thuật thay vì dự báo thì lại đi theo không kịp thời cuộc, đó cũng là bi kịch cho người sáng tác hôm nay!”.

Bộ phim truyền hình “Sinh tử” phản ánh sự chuyển đổi về kinh tế của tỉnh Việt Thanh vừa được thành lập với không ít thuận lợi và thử thách. Xóa đói giảm nghèo để vươn lên giàu sang, ngỡ rất đơn giản với một địa phương có vị Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa năng động dám nghĩ dám làm. Thế nhưng, mọi chuyện lại ẩn chứa nhiều vướng mắc do sự dẫn dắt của đồng tiền.

Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa kêu gọi các nhà đầu tư bỏ vốn vào các công trình, nhưng lại có sự ưu ái đặc biệt với tập đoàn Hồng Vũ. Nhờ sự trợ lực của chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa, người đứng đầu tập đoàn Hồng Vũ là doanh nhân Mai Hồng Vũ đã chi phối nhiều lĩnh vực thương mại - tài chính của tỉnh Việt Thanh, mà quan trọng hơn cả là các dự án khai thác khoáng sản.

Một vụ tai nạn sập mỏ đá xảy ra gây thiệt hại nhân mạng, và các cơ quan điều tra đã phát hiện liên minh ma quỷ của những nhóm lợi ích. Sự biến chất của cán bộ từ huyện đến tỉnh, từ sở nọ đến ngành kia… đã làm lem luốc bộ mặt bình yên và phát triển của tỉnh Việt Thanh… Nút thắt của bộ phim “Sinh tử” không khó đoán, đó là sự chính trực của Bí thư tỉnh ủy Văn Thành Nhân đã làm chỗ dựa cho cái thiện chống lại cái ác, cho cái đúng chấn chỉnh cái sai, cho cái tử tế ngăn chặn cái đê hèn!

Đạo diễn - Nghệ sĩ Nhân dân Khải Hưng đã thực hiện 70 tập của bộ phim “Sinh tử” trong hoàn cảnh bị suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Trong dịp ra mắt bộ phim “Sinh tử”, ông Khải Hưng chia sẻ: “Tôi phát hiện mình bị giảm thị lực ở giai đoạn làm kịch bản của phim Sinh tử, trong một lần mang máy ảnh đi chọn cảnh.

Ban đầu, tôi cứ tưởng máy ảnh hỏng vì chỉ thấy một màu đen sì nhưng khi đổi sang mắt bên trái thì lại thấy bình thường. Bác sĩ nói tôi bị xuất huyết giác mạc, cho uống thuốc và hẹn tái khám.

Tuy nhiên, ngày tái khám cũng là ngày phim này bấm máy và tôi bận quá nên quên mất. Khi quay xong phim, tôi quay lại bệnh viện và bác sĩ bảo mắt tôi bị sẹo phủ giác mạc. Đó là hiện tượng mù lòa và không thể chữa được. Mắt bên phải của tôi thị lực xuống số 0, nghĩa là hoàn toàn không nhìn thấy gì. Bác sĩ nói không thể cứu chữa được nữa”.

08-32-08_sinhtu3
Một cảnh trong phim "Sinh tử".

Tuy nhiên, sức hấp dẫn của đề tài chống tham nhũng đã giúp đạo diễn vượt qua trở ngại sức khỏe để hoàn thành tác phẩm đúng tiến độ. Liệu bộ phim chống tham nhũng có ăn khách bằng những bộ phim chân dài - đại gia chăng? Nghệ sĩ Nhân dân Khải Hưng thẳng thắn: “Tôi không quan tâm đến rating. Đây là một cuộc dạo chơi của tôi và tôi luôn cho rằng mình đang đi chơi chứ không phải đang đi làm phim. Vì không đặt nặng điều gì nên khi làm, tôi cảm thấy rất thoải mái.

Người áp lực nhất trong dự án này có lẽ là anh Đỗ Thanh Hải- Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình của Đài truyền hình Việt Nam. Tuy nhiên, anh ấy có chịu búa rìu dư luận hay bị trên ép xuống thì tôi cũng kệ. Đó là việc của anh ấy mà, tôi chỉ làm tốt kịch bản được giao mà thôi. Từ khi về hưu, tôi đã làm 9 bộ phim. Đó là con số lớn với bất kỳ đạo diễn nào chứ không phải một ông già như tôi.

Với bộ phim Sinh tử, tôi nghĩ nó không dành cho trẻ con hay những người chỉ muốn giải trí mà hướng đến một đối tượng nhất định, quan tâm đến các vấn đề của đất nước. Khán giả của thể loại phim này cũng là những người rất khó tính nên áp lực với đoàn làm phim là không nhỏ!”.

Gần 40 diễn viên tham gia trong bộ phim truyền hình “Sinh tử” đều có chung nỗi lo về… lời thoại. Vì liên quan đến chính trị, nên lời thoại trong phim không thể tùy hứng mà phải theo những quy chuẩn riêng. Có những lời thoại mà diễn viên chưa từng nói ở cuộc sống hàng ngày nên họ phải tập luyện rất cẩn thận.

Nghệ sĩ Nhân dân Trọng Trinh đảm nhận vai Bí thư tỉnh ủy Văn Thành Nhân, thổ lộ: “Từ khi làm nghề đến nay, chưa bao giờ tôi vào một vai nào có lời thoại khó như thế. Mấy anh em “tụng” thoại cả đêm, đến sáng dậy lại quên hết như chưa đọc bao giờ. Lời thoại của nhân vật là lãnh đạo tỉnh phải hết sức chăm chút, không sai, không thừa một chữ. Phim lại thu tiếng trực tiếp tại hiện trường, cho nên yêu cầu về thoại lại càng chặt chẽ hơn”.

Một điểm mới mẻ nữa của bộ phim truyền hình “Sinh tử” là khai thác hình ảnh và công việc của lực lượng kiểm sát viên, mà vai diễn tiêu biểu Huy do diễn viên Mạnh Trường thể hiện. Còn diễn viên Việt Anh vào vai ông chủ của tập đoàn Hồng Vũ khôn khéo và tinh ranh. Hai vai nữ đáng chú ý trong bộ phim truyền hình “Sinh tử” cũng phải nhắc đến là vai Phó Bí thư tỉnh ủy của diễn viên Thúy Hà và vai nữ phóng viên Kiều Ngân của diễn viên Thanh Hương.

08-32-08_sinh_tu_2
Nghệ sĩ Nhân dân Trọng Trinh đảm nhận vai Bí thư tỉnh ủy Văn Thành Nhân.

Nhân vật có màu sắc sinh động nhất trong bộ phim truyền hình “Sinh tử” là Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa, được giao cho Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Dũng. Đã từng đóng vai Chủ tịch tỉnh Đinh Xuân Ẩn trong bộ phim truyền hình “Đàn trời”, nhưng vai Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa lại mang đến cho Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Dũng cảm xúc riêng.

Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Dũng chia sẻ: “Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa là vai diễn không hề giống các vai chủ tịch tỉnh mà tôi từng đóng trước nay. Đó là ông chủ tịch tỉnh sinh ra và lớn lên ở thôn quê, khi nhận chức vụ rất mạnh dạn cải tạo, đổi mới với mong muốn quê hương phát triển. Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa rất hào sảng, rất tự tin nhưng cách hành xử hơi thái quá nên đã dẫn đến nhiều thiếu sót và phải trả giá đắt cho những sai lầm của mình. Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa là nhân vật thuộc dạng đa diện nhất và phức tạp nhất trong bộ phim, khiến tôi rất hào hứng khi nhập vai!”.

(Kiến thức gia đình số 45)

Nguyễn Huy Thiệp in sách kỷ niệm tuổi 70 thoát cơn tai biến

Nguyễn Huy Thiệp in sách kỷ niệm tuổi 70 thoát cơn tai biến

Văn hóa 11/08/2020 - 11:32

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đang dần bình phục sau cú đột quỵ hồi đầu năm 2020, và cho in tuyển tập truyện ngắn chọn lọc mừng "tướng về hưu" ngưỡng cổ lai hy.

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

Văn hóa 09/08/2020 - 20:20

60 nghệ sĩ góp mặt trong chương trình “Đà Nẵng, Quảng Nam - Triệu con tim hướng về” thực hiện livestream vào đêm 9/8 kết nối từ 6 điểm cầu.

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Văn hóa 09/08/2020 - 11:44

Phần quan trọng đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2020 yêu cầu phân tích tư tưởng “đất nước của nhân dân” qua đoạn trích “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Văn hóa 09/08/2020 - 07:30

Mỗi ngày bật máy tính lên, với tôi đó là cả một sự ám ảnh xen lẫn lo âu. Hình ảnh những “chiến binh áo trắng” hiện lên thật xúc động xen lẫn nghẹn ngào.

Ba người vợ trong đời một văn hào

Ba người vợ trong đời một văn hào

Văn hóa 08/08/2020 - 13:10

Makxim Gorky không xa lạ với công chúng Việt Nam. Trên thế giới, không một nhà văn nào được hưởng niềm vinh quang lớn lao và vang dội ngay khi còn sống như ông.

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Văn hóa 08/08/2020 - 09:33

Cô giáo Nguyễn Hải Yến ở Gia Lộc- Hải Dương sau khi đoạt giải thưởng Hội Nhà văn VN 2019, lại tiếp tục đoạt giải nhất truyện ngắn Nhà Văn & Tác Phẩm.

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Văn hóa 08/08/2020 - 09:10

Mẹ thở dài trong điện thoại than thời gian trôi nhanh quá là nhanh. Mới hôm nào mà bây giờ đã là tháng Tám.

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Văn hóa 08/08/2020 - 08:15

Về bản chất, “Đếm lại bước chân mình” là một bài thơ dài nương theo hành trình thời gian, thiên về tự sự trong một “vỏ bọc” trữ tình...

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Văn hóa 08/08/2020 - 07:52

“Tình người cách ly” là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Văn hóa 07/08/2020 - 15:01

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội tại Đại hội Hội Nhạc sĩ VN khóa 10 vừa diễn ra hai ngày 6-7/8 ở Hà Nội.

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Văn hóa 05/08/2020 - 12:42

Công ty sách First News - Trí Việt vừa vận chuyển 25 nghìn khẩu trang kháng khuẩn UV từ TPHCM ra Đà Nẵng để tiếp sức cho cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Văn hóa 04/08/2020 - 18:08

Hoa hậu Việt Nam 2018 quyên góp 100 triệu đồng cho thành phố Đà Nẵng và trao tặng thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng cho tỉnh Quảng Nam.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Trong lịch sử, V-League đã có tiền lệ xử trí khi một đội bỏ giải. Đó là năm 2013, với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn hay một năm sau là trường hợp của Vissai Ninh Bình.

Nhút mít

Nhút mít

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.