Thứ sáu, 19/07/2019 06:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Bỏ quên' chế độ với người có công?

15/11/2018, 13:15 (GMT+7)

Theo anh Nguyễn Đình Long trú ở xóm 1, xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu (Nghệ An) thì anh là con trai độc nhất của bà Nguyễn Thị Thịnh (94 tuổi), bố anh là liệt sỹ Nguyễn Đình Đồng (SN 1927), hy sinh năm 1966 trong kháng chiến chống Mỹ.

20-29-48_1
Bà Nguyễn Thị Thịnh (94 tuổi) là vợ của liệt sỹ Nguyễn Đình Đồng, không được hỗ trợ chế độ nhà ở cho người có công với cách mạng

Năm 2013, biết Nhà nước có chế độ hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng, sau khi xem Quyết định 22/2013/QĐ-TTg hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở do Thủ tướng Chính phủ ban hành, nhận thấy căn nhà đang ở của gia đình làm từ lâu đã hư hỏng phần nào, ảnh hưởng đến việc ăn ở, sinh hoạt hàng ngày, anh Long làm đơn theo hướng dẫn của cán bộ xóm, sau đó cán bộ xóm tập hợp gửi UBND xã xem xét.

Anh Long cho biết: “Sau khi xem qua điều 2, Quyết định số 22/2013/QĐ –TTg, tôi nhận thấy đối tượng được hỗ trợ về nhà ở là thân nhân liệt sỹ được xếp thứ tự thứ 3 từ trên xuống, nên gia đình hi vọng sẽ được hỗ trợ, tạo điều kiện cho gia đình sửa sang lại nhà để mẹ tôi có nơi nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già. Thế nhưng, không hiểu sao hết lần này đến lần khác, gia đình tôi đều không được xem xét”.

Tháng 10/2013, anh Long quyết định sửa sang lại căn nhà chính và căn nhà ngang, gồm lợp tấm chống nóng, lát gạch nền, trát lại tường bị bong tróc do trước làm bằng vôi vữa. Thế nhưng niềm hy vọng được hỗ trợ tiền sửa nhà cứ hết lần này đến lượt khác đều không thành. Điều gia đình hết sức buồn lòng là đến nay vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng nào từ lãnh đạo xã.

Hay ông Cao Đình Quang (80 tuổi) trú ở xóm 5, có con trai Cao Đình Ngọc và em ruột ông Quang là Cao Đình Vũ đều là liệt sỹ. Ông Quang đã làm đơn gửi thôn theo hướng dẫn, với mong muốn được thẩm định, xét duyệt, quan tâm để gia đình có thêm điều kiện sửa lại nhà cửa. Năm 2014, ông Quang sửa sang lại căn nhà cấp 4 vốn được làm từ hàng chục năm trước để có nơi vừa làm giỗ họ vừa thờ cúng con và em trai.

20-29-48_2
Gia đình ông Cao Đình Quang vừa có con vừa có em trai là liệt sỹ, tuy nhiên vẫn bị địa phương “bỏ quên”

Vừa sửa sang lại nhà vừa đợi kết quả từ cấp trên xét duyệt, thế nhưng hết lần 1 đến lần 2, rồi lần 3, dù đã làm 5 - 6 cái đơn, và dăm bận cán bộ xã về kiểm tra, ông Quang vẫn bị chính quyên “bỏ quên” chưa được xét duyệt mà không rõ nguyên nhân. “Có lần lên xã kiến nghị, vì quá bức xúc trước cách làm việc của xã nên ông ấy lên cơn đau tim ngất lịm đi ngay tại UBND xã, phải nhờ người khác đưa về nhà”, bà Nguyễn Thị Khiên, vợ ông Quang cho biết.

Điều này khiến người dân hết sức bức xúc, nhiều người đề nghị UBND xã nên thành lập tổ thanh tra để xác minh, rà soát lại các đối tượng chính sách trên địa bàn, tránh bỏ sót. Ông T (xin được giấu tên) cho biết: “Có những đối tượng làm nhà trước thời điểm quyết định ra đời, hay có những gia đình nhà tầng kiên cố nhưng vẫn có tên trong danh sách xét duyệt để hỗ trợ tiền thì quả là hết sức vô lý”.

Công văn của UBND huyện Diễn Châu trả lời đơn kiến nghị của công dân
Trao đổi với PV, ông Hoàng Trọng Phúc, Chủ tịch UBND xã Diễn Minh cho biết: “Các đối tượng chính sách, người có công thì xã có trên 1.000 hộ, tuy nhiên Nhà nước chỉ hỗ trợ cho những gia đình nào có nhà bị mối mọt, mục nát, nguy cơ sụp đổ… Do đó xã Diễn Minh chỉ có khoảng 100 hộ thuộc diện xét duyệt hỗ trợ”.
NGUYÊN THI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận