Thứ hai, 27/01/2020 11:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bờ sông Cái sạt lở nghiêm trọng, hàng ngàn người dân lo lắng

14/02/2017, 13:15 (GMT+7)

Hiện hàng nghìn người dân sinh sống ven sông Cái, đoạn qua các xã Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Phương, Vĩnh Trung, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bờ sông sạt lở.

* Hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng  

Theo người dân sinh sống ven Sông Cái, tình trạng sạt lở bờ sông Cái, đoạn qua các xã trên đã diễn ra nhiều năm qua. Tuy nhiên, đợt mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2016 đã khiến bờ sông Cái ngày càng sạt lở nhiều hơn.

11-40-46_1 Sông Cái bị sạt lở nghiêm trọng  

Anh Phạm Ngọc Tân, một người dân sống ở thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc cho biết, trước đây nhà anh cách bờ sông Cái gần 50m, nhưng nay chỉ còn cách hơn 10m. Nguyên dân là do mỗi năm sông “nuốt” dần hàng chục mét vuông đất dọc bờ, lấn sâu vào và hiện đã gần đến đường đi của người dân.

“Nếu không có giải pháp làm kè thì sạt lở bờ sông sẽ còn tiếp diễn. Gia đình tôi đang có hàng trăm m2 đất dọc bờ sông Cái. Mặc dù năm nào tôi cũng đổ hàng chục xe đất, đá và xà bần xuống vị trí bị sạt lở để giữ đất, tuy nhiên do dòng chảy ngày càng thay đổi và hung tợn nên chẳng ăn thua. Nhất là đợt lũ vừa qua, sông đã “ăn” sâu vào đất nhà tôi đến 4m”, anh Tân than vãn.

Theo ông Lê Văn Mỹ, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, hiện toàn xã có 3 điểm bị sạt lở nghiêm trọng, mỗi đoạn dài 150 - 300m. Trong đó 12 hộ dân ảnh hưởng nặng nhất do mất nhiều tài sản cũng như đất vườn, đất sản xuất...

Tương tự tại bờ sông Cái thuộc các xã Vĩnh Phương, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Trung hiện cũng bị sạt lở. Theo người dân nơi đây tình trạng trên diễn biến phức tạp, dù bà con đã trồng tre để giữ đất nhưng cũng bị cuốn trôi xuống sông.

Nhiều nhà dân bị nguy hiểm do sông Cái bị sạt lở  

“Mỗi khi mực nước sông Cái dâng cao, nước chảy xiết, bờ sông lại bị khoét sâu vào trong tạo thành hàm ếch, khiến những dãy tre đổ ngã hàng loạt. Nhiều gia đình sống gần bờ sông rất lo lắng nhưng không biết chuyển đi đâu vì điều kiện kinh tế khó khăn", một người dân ở thôn Đông, xã Vĩnh Phương cho biết.

Cũng theo người dân, nguyên nhân sông Cái bị sạt lở là do khai thác cát trái phép và quá mức, tình trạng này đã diễn ra từ nhiều năm qua mà không thấy ai ngăn chặn. Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Thái Như Trị, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Khánh Hòa cũng đồng tình với nhận định trên.

Theo ông Trị, để hạn chế tình trạng sạt lở bờ sông Cái, cần phải ngăn chặn khai thác cát trái phép. Đồng thời các địa phương cần kiểm tra, giám sát cắm mốc cảnh báo các điểm bị sạt lở để người dân biết, không được xây dựng các công trình ven sông làm sạt lở trở nên nghiêm trọng hơn.

11-40-46_4 Tại thôn Xuân Lạc khi mực nước sông Cái đang lấn sâu vào gần móng nhà dân  

Giải pháp lâu dài là phải xây dựng bờ kè chống sạt lở bờ sông Cái. Tuy nhiên hiện địa phương thiếu kinh phí xây kè. UBND tỉnh Khánh Hòa đã có tờ trình, đề nghị Trung ương hỗ trợ 150 tỷ đồng để làm kè bờ hữu sông Cái tại thôn Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang, khi điểm sạt lở này ảnh hưởng đến 150 căn nhà với 600 người dân; hỗ trợ 100 tỷ đồng để làm kè chống xói lở bờ sông Cái, đoạn qua các xã Vĩnh Trung, Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc, khi các điểm sạt lở ảnh hưởng đến hơn 250 căn nhà với 1.000 người dân.

Tại huyện Diên Khánh, tình trạng sạt lở bờ sông Cái cũng đang diễn ra, nhất là sau đợt mưa lũ cuối năm 2016. UBND huyện cũng đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí 40 tỷ đồng để làm kè chống sạt lở bờ sông Cái, đoạn qua xã Diên Phú dài 400m...
KIM TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận