Thứ sáu, 22/02/2019 09:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bò sữa: Một năm dễ thở

13/10/2011, 11:18 (GMT+7)

Tuy vẫn còn những thời điểm giá sữa có phần đuối so với sự tăng giá cám, nhưng nhìn chung năm nay đời sống của người nuôi bò sữa ở Đông Nam bộ có phần dễ thở hơn mấy năm vừa qua.

Anh Trương Văn Hoài tắm cho đàn bò sữa
Tuy vẫn còn những thời điểm giá sữa có phần đuối so với sự tăng giá cám, nhưng nhìn chung năm nay đời sống của người nuôi bò sữa ở Đông Nam bộ có phần dễ thở hơn mấy năm vừa qua.

Khi chúng tôi ghé vô thăm nhà, anh Trương Văn Hoài, nông dân ấp Bàu Điều Thượng (xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, TP HCM) đang tất bật tắm rửa cho đàn bò sữa. Trong chuồng bò của nhà anh Hoài, có tới gần chục con bò cái, từ bò tơ tới bò đã sinh nở nhiều lần. Ngoài ra còn một con bê cái nhỏ buộc ngay sát chuồng bò. Nhìn gương mặt anh, thấy được sự mãn nguyện của một ông chủ trẻ đang hài lòng với cái nghề nuôi bò sữa.

So với nhiều hộ nuôi bò sữa khác ở Phước Thạnh, Hoài thuộc dạng “đàn em” trong nghề khi mới bén duyên với con bò sữa chừng 5-6 năm nay. Dầu vậy, chừng ấy năm cũng đã đủ để anh nếm trải những cực nhọc, vất vả, thậm chí là cay đắng với bò sữa. Hoài kể: “Sau khi lập gia đình, vợ chồng tôi được ông bà già vợ cho một cặp bò tơ. Cứ thế mà nhân đàn dần lên. Cách nay chừng vài năm, một trận dịch lở mồm long móng quét qua, cả đàn bò gần như tiêu. May mà có người mua giùm cho ít thuốc bắc để chữa bệnh nên còn cứu được mấy con để gầy dựng lại. Nhưng mấy năm rồi, giá cám cứ tăng mà giá sữa không cao, lợi nhuận chẳng được là mấy, nên nhiều lúc cũng đã muốn bán phắt đàn bò sữa, đi làm nghề khác kiếm sống. May mà cuối cùng vẫn quyết định giữ lại đàn bò, thành ra năm nay lại có ăn, lại thấy tin tưởng vào nghề nuôi bò sữa”.

Theo anh Hoài, do có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia thu mua sữa tươi, nên giá sữa trên địa bàn đã được nâng lên nhiều so với mấy năm trước. Hiện tại, người nuôi bò sữa ở ấp Bàu Điều Thượng đang có được giá bán sữa bình quân là 10.500 đ/kg. Với giá này, sau khi trừ chi phí, nông dân thu lãi 5.000 đ/kg sữa. Nhà anh Hoài hiện có 3 con bò đang cho sữa. Mỗi ngày thu được chừng 40 kg sữa. Doanh thu trên 400 ngàn đồng. Trừ chi phí còn lời khoảng 200 ngàn đồng. Hoài tâm sự: “Do đàn bò nhà tôi đang trong quá trình gây dựng lại, nhiều con vẫn chưa cho sữa, nên khoản lời nói trên mới chỉ đủ để trang trải sinh hoạt của cả nhà và nuôi cả đàn bò. Còn nếu tất cả bò cái trong chuồng đều đang cho sữa, với giá sữa hiện nay, cầm chắc 1 lời 1”.

Đại gia nuôi bò sữa ở ấp Bàu Điều Thượng là hộ ông Trần Văn Chí. Nhà ông Chí nuôi bò đã 10 năm nay. Tổng đàn bò hiện tại đã lên tới 40 con. Bà vợ ông Chí cho biết, hiện trong đàn có 10 con đang cho sữa. Năng suất sữa bình quân 20 kg/con. Mỗi ngày nhà bà thu được 200 kg sữa, doanh thu 2 triệu đồng, trừ chi phí còn lời 1 triệu đồng. Nhưng đó là lợi nhuận ròng trên sữa. Còn tính chi phí trên cả tổng đàn thì lợi nhuận thực tế thấp hơn vì hiện 3/4 đàn bò chưa cho sữa. Theo bà vợ ông Chí, giá sữa lên thì giá cám cũng lên. Hiện tại, một bao cám 25 kg đã tới gần 200 ngàn đồng. Mỗi tháng, nhà bà phải đổ 200 bao cám cho cả đàn bò, hết gần 40 triệu đồng. Tính ra, khoản lời thực tế trên cả đàn bò vào khoảng hơn 20 triệu đồng. Bà vợ ông Chí cho rằng cũng nhờ giá sữa năm nay được hơn mọi năm thì nhà bà mới có được khoản lời như thế, nếu không với giá cám cao như hiện nay mà giá sữa chỉ như năm ngoái, may ra chỉ lời được chút đỉnh mà thôi.

Ông Hồ Mộng Hải, chuyên viên Cục Chăn nuôi, sau khi đi khảo sát tình hình chăn nuôi bò sữa Long An, đã cho biết đàn bò sữa ở tỉnh này hiện đạt trên 6.000 con. Giá thu mua sữa đúng tiêu chuẩn trên địa bàn tỉnh Long An là 10.900 đ/kg. Với giá này, nông dân Long An thu lời khoảng 4.000 đ/kg sữa.

Bò sữa đang cho lợi nhuận tốt nên giá bò cái tơ, bò chửa ở Củ Chi đã tăng nhiều so với những năm trước đây. Mấy năm trước, một con bò cái tốt, giá cao lắm cũng chỉ trên 20 triệu đồng. Năm nay, một con bò như thế, giá có khi lên tới 40 triệu đồng. Con bê cái ở nhà anh Hoài, mới sinh ra chưa lâu mà đã có giá tới 7-8 triệu đồng.

Theo ông Huỳnh Văn Thông, Chủ tịch UBND xã Phước Thạnh, trên địa bàn của xã này hiện đã có trên 1.600 con bò sữa. Những hộ nuôi khoảng 10 con bò sữa, hộ nào thấp, mỗi tháng cũng thu lời được 7-8 triệu đồng, có nhiều hộ thu lời tới 12-13 triệu đồng. Với mức lợi nhuận hấp dẫn như thế, đàn bò sữa ở xã Phước Thạnh đang có xu hướng tăng mạnh. Dự báo đến năm 2015 sẽ lên tới 8.000 con.

Ông Nguyễn Phước Trung, PGĐ Sở NN-PTNT TP HCM, cho biết, tổng đàn bò sữa hiện nay của TP là 81 ngàn con. Năm nay, giá sữa được cải thiện hơn so với mấy năm trước, nên người nuôi bò sữa trên địa bàn TP cũng dễ thở hơn. Những hộ có đồng cỏ, chủ động được nguồn thức ăn thô xanh, có thể đạt lợi nhuận 5.000 đ/kg hoặc hơn. Còn những hộ phải mua cỏ, rơm rạ… cho bò ăn, cũng có thể đạt lợi nhuận 3.000-4.000 đ/kg.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận