Thứ hai, 17/06/2019 10:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bò sữa nông hộ ổn định

01/07/2015, 10:32 (GMT+7)

Nhờ đầu ra ổn định, nghề nuôi bò sữa ở thôn La Thạch, xã Phương Đình, huyện Đan Phượng (Hà Nội) đang phát triển mạnh.

Bò sữa nông hộ ổn định
Nuôi bò sữa, nghề làm giàu của nông dân thôn La Thạch

Đàn bò sữa 250 con của xã Phương Đình tập trung chủ yếu ở thôn La Thạch. Hộ ông Nguyễn Xuân Toản nuôi 4 con bò sữa cho thu hoạch mỗi ngày trên 90 kg sữa. Với giá bán 12.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí đàn bò cho lãi trung bình 500.000 đ/ngày. Đối với chăn nuôi quy mô nông hộ và tận dụng lao động của gia đình thì đây là mức thu nhập khá.

Nghề nuôi bò sữa ở La Thạch được tổ chức theo mô hình câu lạc bộ để có thể thường xuyên trao đổi thông tin, kiến thức và liên kết chặt chẽ với Cty chế biến để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Tuân thủ theo hợp đồng đã ký, ở đây không có hiện tượng khi sữa khan, hoặc giá cao người nuôi bán tháo ra ngoài. Hiện tại, tuy giá sữa có giảm nhẹ so với trước kia nhưng không ảnh hưởng nhiều, Cty Cổ phần Sữa quốc tế (IDP) vẫn thu mua sữa đầy đủ cho bà con.

Ông Toản chia sẻ: “Nuôi bò sữa đòi hỏi phải có kiến thức, kinh nghiệm. Trước khi quyết định đầu tư nuôi cần phải tìm hiểu kỹ càng”.

Với thâm niên 10 năm nuôi bò sữa, ông Nguyễn Xuân Dương, thôn La Thạch nói: “Nuôi bò sữa tưởng chừng đơn giản nhưng lại tương đối vất vả. Những quy định về giờ cho ăn, vắt sữa... luôn phải đảm bảo thì bò mới phát triển tốt.

Đặc biệt, vào mùa đông khi cỏ thiếu, người nuôi phải chuẩn bị dự trữ rơm và thân cây ngô nếp để làm thức ăn. Để bò phát triển khỏe mạnh, việc bố trí khu chăn nuôi phải khoa học, hợp vệ sinh để tránh lây lan các bệnh truyền nhiễm".

Ông Nguyễn Đức Dũng, Chi hội trưởng Chi hội Chăn nuôi bò sữa xã Phương Đình cho biết, địa phương nuôi bò sữa đã gần 20 năm, song thời gian gần đây mới được quan tâm và nhân rộng.

Hiện toàn xã có 52 hộ nuôi bò sữa với khoảng 250 con. Xã đã quy hoạch 20 ha đất ven sông Đáy để hình thành vùng chăn nuôi xa khu dân cư. Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội cũng hỗ trợ vật tư, trang thiết bị kỹ thuật và xây dựng các trạm thu gom sữa.

Ngoài ra, xã cũng đã thành lập “Câu lạc bộ những người nuôi bò sữa” để những hội viên có điều kiện học hỏi và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, nhờ đó mà số hộ chăn nuôi bò sữa không ngừng tăng lên.

"Với những gia đình có lao động nông nhàn và diện tích đất canh tác ít như thì mô hình chăn nuôi bò sữa nông hộ vẫn là hướng đi phù hợp. Tuy nhiên, để mô hình phát triển tốt, các hộ cần thực hiện đúng hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, tuân thủ nghiêm túc quy trình chăn nuôi để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn, an toàn", ông Dũng nhấn mạnh.

NGUYỄN ANH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận