Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bò sữa VietGAHP

Thứ Năm 02/10/2014 , 08:13 (GMT+7)

Nuôi bò sữa mô hình nông hộ vốn đã phát triển rất mạnh ở thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La). 

Tuy nhiên, nhờ áp dụng quy trình VietGAHP gần 1 năm nay, các hộ nuôi bò đang dần mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đàn bò và từng bước tiếp cận với hướng chăn nuôi hiện đại.

Gia đình ông Dương Văn Nội ở khu Vườn Đào 2, thị trấn Nông trường Mộc Châu là một trong hơn 550 hộ nuôi bò sữa áp dụng quy trình chăn nuôi theo VietGAHP.

Theo ông Nội thì việc áp dụng quy trình này nhằm cung ứng ra thị trường sản phẩm sữa VSATTP bằng cách làm chuồng trại sạch sẽ, bảo vệ môi trường, an toàn lao động.

Ngoài ra, nuôi bò sữa theo VietGAHP còn bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình, góp phần tăng nhanh số lượng đàn bò, thu nhập cao...

“Sau khi dự hai khóa học chứng chỉ VietGAHP do Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) phối hợp Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) tổ chức, cộng thêm hai lớp tập huấn về VSATTP do Sở NN-PTNT Sơn La mở, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư 1,2 tỷ đồng mở rộng quy mô trang trại, làm hố phân, cống thoát nước đạt tiêu chuẩn, đưa máy móc vào việc hỗ trợ nuôi bò”, ông Nội cho hay.

Chỉ trong vòng chưa đến 1 năm, đến nay, số lượng bò của gia đình ông Dương Văn Nội đã tăng từ 40 lên 50 con, thu nhập bình quân từ 30 lên 45 triệu đồng/tháng.

Còn trang trại của anh Nguyễn Văn Hải ở Vườn Đào 1, do đầu tư chuồng trại từ vài năm trước, nên khi áp dụng VietGAHP, gia đình anh chỉ làm thêm hố phân khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên, anh Hải lại mạnh dạn bỏ ra gần 1 tỷ đồng mua máy cày và một chiếc xe ben phục vụ nhu cầu SX.

Anh Hải cho biết, trước đây, khi chưa có máy cày, xe ben, máy vắt sữa tự động, tối ngày các thành viên trong gia đình chỉ biết làm việc và làm việc. Giờ áp dụng KHKT vào nuôi bò, chăm sóc, vắt sữa, thấy mình nhàn hơn, khỏe ra, chất lượng sữa nâng cao, thu nhập theo đó tăng cao, ai chả muốn làm. Hiện nay, trang trại của anh Hải có 63 con bò, trong đó 34 con cho sữa, thu 7,2 tạ sữa/ngày. Trừ chi phí, hằng tháng anh thu về 90 triệu đồng, lọt vào danh sách những tỷ phú nuôi bò trên cao nguyên Mộc Châu.

VietGAHP là áp dụng các quy trình thực hành SX nông nghiệp tốt, gắn trách nhiệm của người SX, người lưu thông phân phối với những sản phẩm khi cung cấp cho khách hàng. Tháng 11/2013, Mộc Châu Milk là doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa được đánh giá và cấp Chứng chỉ VietGAHP đầu tiên ở Việt Nam. Ông Phạm Văn Nhán, Phó TGĐ Mộc Châu Milk cho biết, ngay sau khi được cấp chứng chỉ, Cty tiến hành ngay việc áp dụng các tiêu chuẩn cho toàn bộ các hộ chăn nuôi.

Tuy nhiên, VietGAHP chỉ là một phương pháp “chứng chỉ hóa”, nhằm động viên, khuyến khích người nông dân chăn nuôi bò sữa mạnh dạn hơn nữa trong việc áp dụng KHKT vào chăn nuôi, thúc đẩy năng suất lao động. Trước đó, dù chưa có quy trình VietGAHP thì đa phần các hộ chăn nuôi trên thảo nguyên này đã áp dụng các tiêu chuẩn tương tự do Cty quy định nhằm tối ưu hóa năng suất, sản lượng sữa cung ứng ra thị trường.

Cùng với việc triển khai VietGAHP, năm 2013, Mộc Châu Milk đã được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt quy hoạch vùng dự án phát triển chăn nuôi với diện tích 17 nghìn ha đất nông nghiệp nhằm phấn đấu đến năm 2020 đưa đàn bò sữa Mộc Châu lên 35 nghìn con, với sản lượng sữa đạt hơn 150 nghìn tấn/năm.
Để làm được điều đó, Mộc Châu Milk đã đưa vào sử dụng hai trung tâm giống, quy mô 2 nghìn con bò, thực hiện nhiệm vụ do Bộ NN-PTNT giao giữ giống gốc. Trung tâm giống số ba đang được xây dựng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2014.

“Qua các lớp tập huấn, chúng tôi cũng tuyên truyền để bà con hiểu một trong những ưu điểm của VietGAHP chính là tạo cho họ điều kiện, môi trường làm việc tối ưu, nhằm ngăn chặn lạm dụng sức lao động của chính mình. Đây là một trong những ưu điểm mà VietGAHP mang lại cho người chăn nuôi”, ông Nhán phân tích.

Ở Mộc Châu, các quy định về VSATTP được đặt lên hàng đầu trong quá trình chăn nuôi cũng như SX các sản phẩm sữa. Thực hiện nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của VietGAHP từ quy trình chăn nuôi, chế biến thức ăn đến khâu vắt sữa, vận chuyển sữa đến điểm thu mua được người nuôi bò sữa chú trọng lên rất nhiều. Từ đó, góp phần tăng năng suất sản phẩm.

Ông Nhán cũng cho hay, việc áp dụng quy trình VietGAHP đối với các hộ chăn nuôi vẫn còn gặp những khó khăn, đó là trong quá trình triển khai với mô hình chăn nuôi lớn, việc đầu tư mở rộng, xây trang trại theo đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn cần nguồn vốn lớn. Điều này một mình các hộ dân không thể làm được.

Ngoài ra, hầu hết các trang trại ở Mộc Châu được xây dựng từ lâu, việc đầu tư mở rộng không đồng bộ, một số chỉ tiêu đánh giá còn nhiều bất cập, rãnh thoát nước giữa các chuồng, hệ thống xử lý rác thải, khử trùng đối với người, phương tiện ra vào trang trại chưa được thực hiện triệt để khiến công tác kiểm tra đánh giá các tiêu chí mất nhiều thời gian.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn đối với các hộ muốn mở rộng quy mô đàn bò; xây dựng và hoàn thiện phần mềm về quản lý đàn, quản lý dịch bệnh để có hồ sơ đầy đủ, bảo đảm truy nguyên nguồn gốc. Sự phát triển bền vững của mỗi hộ chăn nuôi chính là bảo đảm cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và ngược lại”, ông Nhán nói.

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Trồng trọt 21/09/2020 - 13:07

Cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến một số diện tích lúa mùa đang vào mẩy, chắc hạt ở tỉnh Nam Định “chới với” dưới ruộng nước sâu.

Vụ đông-Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Khởi đầu ngô sinh khối ở Thủ đô

Vụ đông-Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Khởi đầu ngô sinh khối ở Thủ đô

Trồng trọt 21/09/2020 - 09:30

Có lẽ nhiều người sẽ ngỡ ngàng khi biết Hà Nội có tổng đàn trâu bò gần 170.000 con, sản lượng thịt trâu 1.459 tấn, thịt bò 9.099 tấn, sữa tươi 40.176 tấn.

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:30

Từ năm 2015 đến nay, Hội Sinh vật cảnh Bắc Giang được UBND tỉnh tín nhiệm giao phối hợp với ngành NN-PTNT, thực hiện chương trình làng lúa, làng hoa.

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:15

Mô hình sản xuất giống lúa DT18 theo hướng hữu cơ vụ hè thu trên vùng đất khô xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cho năng suất cao…

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Trồng trọt 21/09/2020 - 06:45

Hành tím Sóc Trăng vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Đây là niềm vui lớn đối với người dân trồng hành tím của tỉnh.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Trồng trọt 20/09/2020 - 16:33

Diện tích trồng cây vụ đông ở TP Hải Phòng những năm gần đây thường chỉ đạt 75% kế hoạch với trên dưới 7.000ha và khó mở rộng thêm.

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 19/09/2020 - 19:01

Ngành nông nghiệp Hậu Giang vừa tổ chức hội thảo đánh giá bộ giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương và thích ứng biến đổi khí hậu.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.