Thứ tư, 20/06/2018 08:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bổ sung chất xơ hợp lý

16/04/2017, 08:25 (GMT+7)

Chất xơ là một món qùa của thiên nhiên mà thượng đế ban tặng cho con người để tăng cường và bảo vệ sức khoẻ, nhưng còn không ít người chưa biết về vai trò của nó...

Chất xơ là một món qùa của thiên nhiên mà thượng đế ban tặng cho con người để tăng cường và bảo vệ sức khoẻ, nhưng còn không ít người chưa biết về vai trò của nó, chưa tận dụng món quà đó hoặc tận dụng chưa triệt để. Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hoá được và thường làm tăng lượng chất thải (chất bã) trong quá trình tiêu hoá.

08-58-54_tr41
Muốn bổ sung chất xơ, cần đảm bảo rằng bạn ăn nhiều hoa quả và rau xanh mỗi ngày

Khi ăn chất xơ cần được nhai kỹ nên nó kích thích nước miếng tiết ra nhiều; tới dạ dày và ruột làm trì hoãn sự tiêu hoá thực phẩm và sự hấp thụ chất bổ dưỡng nên tạo cảm giác no; ở ruột già chất xơ là một môi trường tốt cho các vi sinh vật dễ lên men, hút nhiều nước khiến phân mềm, to và được thải ra ngoài mau hơn.

Thoáng qua thì thấy chất xơ là thành phần vô tích sự của thực phẩm, vì hầu hết không có giá trị dinh dưỡng cho nên không được mọi người quan tâm, nhưng nó được coi là thực phẩm chức năng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất xơ được thừa nhận có vai trò quan trọng trong điều trị và phòng ngừa những chứng bệnh mạn tính như: bệnh tim mạch, thừa cân béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh táo bón, bệnh ung thư,... Điều đó được khẳng định là người dân ở vùng nông thôn ít bị bệnh tim mạch, ung thư ruột già, đái đường, táo bón hơn so với người dân ở thành thị vì họ ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, trong khi đó người dân thành thị ăn nhiều thịt và mỡ mà lại  ăn ít thực phẩm có chất xơ.

Một nghiên cứu mới đây cho biết, ăn ít chất xơ, nhiều chất béo bão hòa và đường hơn liên quan đến việc ngủ ít và gián đoạn hơn. Kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng, ăn nhiều chất xơ sẽ ngủ sâu hơn. Nghiên cứu cũng cho biết, ăn lượng đường cao cũng liên quan đến ngủ gián đoạn.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng, những người tham gia nghiên cứu rơi vào giấc ngủ nhanh hơn sau khi ăn bữa ăn cố định do nhà dinh dưỡng cung cấp, trong đó ít chất béo bão hòa so với các bữa ăn tự chọn. Mất khoảng 29 phút, những người tham gia nghiên cứu rơi vào giấc ngủ sau khi dùng bữa ăn tự chọn; trong khi chỉ mất 17 phút, những người ăn bữa ăn có kiểm soát đã rơi vào giấc ngủ.

Một cách ngẫu nhiên, nghiên cứu chéo cả ở nữ giới và nam giới có trọng lượng cơ thể bình thường và tuổi trung bình là 35. Trong 5 đêm ở một phòng thí nghiệm ngủ, những người tham gia dành 9 giờ trên giường từ 10 giờ đêm đến 7 giờ sáng và ngủ 7 giờ 35 phút trung bình mỗi đêm. Dữ liệu giấc ngủ được phân tích từ đêm thứ 3, sau 3 ngày ăn chế độ được kiểm soát và đêm thứ 5 sau 1 ngày ăn tự do. Trong nghiên cứu này cũng cho kết quả rằng những bữa ăn tự do sẽ khiến người ta ngủ gián đoạn hơn bữa ăn được kiểm soát.

Muốn bổ sung chất xơ, cần đảm bảo rằng bạn ăn nhiều hoa quả và rau xanh mỗi ngày. Hoa quả và rau là một trong những nguồn cung cấp chất xơ quan trọng nhất và sẵn có. Làm món salad với cà rốt và súp lơ xanh và ăn hàng ngày trước bữa trưa, vì salad cũng là món ăn giàu chất xơ. Nếu thuận tiện, hãy mang theo một hộp gồm các loại hạt và hoa quả sấy khô để dùng làm món ăn nhẹ, vì hạt và hoa quả sấy khô cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho sức khỏe.

PHẠM ANH (Kiến thức gia đình số 14)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận