Thứ sáu, 15/11/2019 08:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ Tài nguyên và Môi trường lên tiếng sau vụ cháy ở Cty Rạng Đông

31/08/2019, 10:24 (GMT+7)

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau cơn mưa, ô nhiễm không khí quanh khu vực Cty CP bóng đèn, phích nước Rạng Đông đã tạm được “xử lý tự nhiên”. Song, vấn đề đáng lo ngại nhất là ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm.

 

Vì thế, Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân thận trọng khi sử dụng nguồn nước mặt trong khu vực này để sinh hoạt và ăn uống.

Hiện tại, vấn đề đáng lo ngại nhất là ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng, mức độ ô nhiễm hóa chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Nếu có các chất gây ô nhiễm sẽ nhanh chóng kiểm tra y tế đối với người dân trên địa bàn.

Theo đó, khi có kết quả chính xác, cơ quan chức năng sẽ đưa ra các cảnh báo, có đề xuất giải pháp, xem xét giám sát khu vực ảnh hưởng, tiến hành theo dõi giám sát nước mặt, nước ngầm để công bố rộng rãi.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, sự cố xảy ra tại khu vực Cty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông là sự cố vô cùng đáng tiếc, có thể phát sinh ô nhiễm hóa chất. Bộ đang tích cực phối hợp với các cơ quan có liên quan để đưa ra những thông tin và cảnh báo, đề xuất xử lý chính xác, nhanh chóng, kịp thời nhất.

Hiện tại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc phối hợp với cơ quan môi trường của Hà Nội rà soát, đánh giá hiện trạng môi trường để có khuyến cáo người dân sau vụ cháy.

Trước mắt, Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi người dân trên địa bàn cần hết sức bình tĩnh, làm theo hướng dẫn của lực lượng chức năng một cách khoa học, bài bản để tránh những rủi ro không đáng có…

Các kỹ sư của Trung tâm quan trắc Tài nguyên và môi trường lấy mẫu không khí quanh khu vực Cty Rạng Đông vào sáng ngày 30/8.

Sáng qua (30/8), Trung tâm quan trắc Tài ngyên và môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) đã lấy mẫu không khí quanh khu vực Cty Rạng Đông. Theo đó, các thông số, chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng xung quanh khu vực cháy ở mức an toàn với người dân.

Tuy nhiên, theo ý kiến của giới chuyên gia môi trường, đây chỉ là một trong những thông tin tham khảo và chưa phải là kết luận cuối cùng. Vì thế, để xác định chính xác kết quả và khuyến cáo người dân, giới chuyên gia môi trường cho rằng “số liệu tin cậy nhất là để đơn vị thứ 3 tổ chức quan trắc độc lập".

Hiện tại, nhiều cơ quan cũng đang lấy mẫu đất, nước, không khí... khu vực này để xét nghiệm. Theo đó, cuối giờ chiều 30/8, Viện Sức khỏe - Môi trường (Bộ Y tế) đã lấy 15 mẫu đất, nước, không khí ở khu dân cư gần đám cháy. Viện này sẽ làm việc cả ngày nghỉ để xác định có hay không thủy ngân tồn dư hoặc phát tán ra môi trường, kết quả sẽ có trong vài ngày tới.

MAI CHIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận