Chủ nhật, 27/05/2018 03:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ tiêu chí đánh giá cá tra của WWF: Cẩu thả và lạc hậu

10/12/2010, 09:22 (GMT+7)

Hôm qua (9/12), ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, Tổng cục vừa nhận được bộ 19 tiêu chí đánh giá về cá tra nuôi của WWF.

Ông Phạm Anh Tuấn
Hôm qua (9/12), ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, Tổng cục vừa nhận được bộ 19 tiêu chí đánh giá về cá tra nuôi của WWF.

Theo đó, bộ tiêu chí được WWF công bố vào tháng 6/2010 gồm 2 bản đánh giá: Một cho hệ thống nuôi trong ao, một trong hệ thống ven sông.

Hai bản đánh giá này xoay quanh 4 nội dung chính là hệ thống sản xuất; ảnh hưởng sinh thái; thức ăn và quản lý. Bộ tiêu chí thực chất là 19 câu hỏi xoay quanh 4 nội dung trên. “Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ 2 bản đánh giá này của WWF và rất thất vọng, vì bản đánh giá 1 sản phẩm của quốc gia mà rất nghèo nàn về tư liệu, số liệu. Mười chín câu hỏi thì cẩu thả, sơ sài”, ông Tuấn nói.

Đáng lưu ý, WWF đánh giá 19 câu hỏi dựa trên 2 tài liệu. Một là 1 bài báo đăng trên tạp chí Aquaculture số 296 năm 2009 của Hội Nuôi trồng thuỷ sản thế giới, xuất bản 6 số/năm. Hai là một bản đánh giá về tác động môi trường của hệ thống nuôi cũng công bố năm 2009 của Đại học Wagenningen (Hà Lan).

Như vậy, ông Tuấn khẳng định, số liệu và thông tin mà WWF dựa vào 2 tài liệu trên để đánh giá về cá tra nuôi Việt Nam là quá cũ, lạc hậu. Nếu bản đánh giá được công bố vào năm 2009, tức là mọi số liệu, điều tra phải diễn ra từ năm 2008, không thể sử dụng những số liệu này để đại diện cho năm 2010.

Trước sự việc này, Tổng cục Thủy sản đã đề nghị đối thoại trực tiếp với WWF. Và vào ngày 14/12 tới, buổi đối thoại đầu tiên với WWF sẽ được diễn ra. Ông Tuấn cho biết, Tổng cục sẽ có những phản ứng thích hợp sau khi làm việc trực tiếp với WWF.
Ngoài ra, lãnh đạo Tổng cục Thủy sản cho hay, trong 19 câu hỏi có đến 7/19 câu không có nguồn thông tin, nhưng WWF vẫn đánh giá. Ngoài ra, nhiều câu hỏi sai lệch, không phản ánh đúng sự thực. Ví dụ câu hỏi số 10 về ảnh hưởng sinh thái, họ cho rằng, nguồn thức ăn cá tra của chúng ta không được quản lý, thức ăn chứa những hóa chất cấm. Về điều này, ông Tuấn cho biết, Việt Nam đã ban hành danh mục các loại thuốc và hóa chất được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản được nhà nước cho phép.

Hay, câu hỏi số 4, họ cho rằng cá tra khi thoát ra ngoài môi trường tự nhiên có gây hại đến các loài bản địa. “Câu hỏi này rất máy móc và nực cười, bởi cá tra nuôi Việt Nam là loài bản địa, không phải loài sinh vật ngoại lai, nên bản thân ngoài môi trường tự nhiên đã có sẵn. Điều này chỉ áp dụng cho các loại sinh vật ngoại lai, NK”, ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn kết luận, bản đánh giá về cá tra nuôi của Việt Nam là rất nghèo nàn về mặt cơ sở khoa học, lạc hậu và thật đáng tiếc với uy tín của WWF lại có một sản phẩm như vậy. Ông Tuấn bày tỏ: “Tôi không thể hình dung được đây lại là sản phẩm của WWF”.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận