Thứ tư, 29/01/2020 08:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo chống dịch tai xanh

22/02/2013, 10:19 (GMT+7)

Ngày 20/2, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã ký Công điện khẩn số 05/CĐ-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tai xanh ở lợn.

Ngày 20/2, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã ký Công điện khẩn số 05/CĐ-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tai xanh ở lợn.

Công điện nêu rõ: Sau hơn 2 tháng dịch bệnh tai xanh ở lợn đã được kiểm soát và khống chế trong cả nước, trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Tỵ, dịch tai xanh đã xảy ra ở 14 xã thuộc các huyện Quế Sơn, Nông Sơn, Đại Lộc, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn thuộc tỉnh Quảng Nam với số lợn mắc bệnh trên 2.500 con, đang có nguy cơ lây lan rộng trong toàn tỉnh và địa phương khác. Nguyên nhân chính là do tại nhiều địa phương, người chăn nuôi và cán bộ thú y cơ sở khi phát hiện lợn mắc bệnh đã không báo ngay cho cơ quan thú y cấp trên và chính quyền cơ sở, thậm chí còn bán chạy, giết mổ, tiêu thụ lợn và sản phẩm lợn mắc bệnh.

Khi thấy heo có triệu chứng bệnh tai xanh phải thông báo xử lý ngay

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương kiện toàn ngay Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật từ tỉnh đến xã; giao nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho người chăn nuôi về nguy cơ phát sinh dịch tai xanh trên địa bàn; yêu cầu khi phát hiện lợn có hiện tượng sốt cao, khó thở, thân đỏ đồng hoặc tím tái, tiêu chảy hoặc táo bón, lợn nái sẩy thai…, phải báo ngay cho chính quyền, cơ quan thú y huyện hoặc tỉnh để hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Công điện cũng yêu cầu công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách hỗ trợ người chăn nuôi khi có dịch bệnh xảy ra; nghiêm cấm việc bán chạy lợn bệnh làm lây lan dịch. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương chỉ đạo UBND các cấp, đặc biệt là chính quyền cấp cơ sở và hệ thống thú y cơ sở kiểm tra giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch; tổ chức tiêm phòng vacxin đầy đủ, phát động chiến dịch tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường toàn bộ vùng có dịch bệnh và các vùng chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm có nguy cơ cao phát sinh dịch bệnh.

Theo tìm hiểu của NNVN, ngoài Quảng Nam bùng phát dịch tai xanh, hiện khu vực phía Nam cũng đang bị đe dọa bởi ổ bệnh tai xanh đã xuất hiện trên đàn lợn của một số hộ dân thuộc 2 huyện Châu Thành và Tân Trụ thuộc tỉnh Long An. Hiện cơ quan thú y của tỉnh này đã phải xử lý tiêu hủy trên 130 con heo mắc bệnh.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận