Thứ năm, 20/09/2018 02:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ trưởng Cao Đức Phát gặp gỡ báo chí

20/06/2012, 10:23 (GMT+7)

Hôm qua 19-6, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát đã có cuộc gặp gỡ các nhà báo nhân ngày Báo chí cách mạng VN.

Hôm qua 19-6, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát đã có cuộc gặp gỡ các nhà báo nhân ngày Báo chí cách mạng VN. 

Bộ trưởng cho biết, từ nay đến cuối năm Bộ sẽ tập trung lực lượng để thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu; phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi, đồng thời hỗ trợ đẩy mạnh khai thác vùng biển xa gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo và tổ chức lực lượng kiểm ngư. Bộ cũng tăng cường quản lý, giám sát việc xử lý chất thải và giảm thiểu ô nhiễm trong các cơ sở làng nghề, cơ sở chế biến trên địa bàn nông thôn và sẽ tiếp tục chỉ đạo công tác kiểm tra an toàn công trình trước mùa mưa bão để có biện pháp kịp thời phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai.

Bộ trưởng Cao Đức Phát trăn trở nỗi khó khăn ngành Nông nghiệp

Liên quan đến thông tin cho rằng có nhiều thương lái Trung Quốc dùng nhiều “chiêu trò” để về tận thôn, xã thu mua nhiều sản phẩm nông sản không đúng quy định, theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, những ai làm hại nông dân VN đều không được ủng hộ. Ai vi phạm luật pháp cũng vậy, sẽ bị xử lý theo luật pháp quy định. “Tuy nhiên, chúng ta cũng phải hoan nghênh có nhiều thương lái nước ngoài đến làm ăn chính đáng, nghiêm túc, giúp bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm có lợi cho cả hai bên” - Bộ trưởng nói. Bộ trưởng khẳng định tiếp, bất kể sản phẩm nông lâm thủy sản nào muốn phát triển cũng đều phải hướng đến xuất khẩu. Và, trong nhiều bạn hàng thì Trung Quốc là một trong những đối tác quan trọng, tiềm năng hơn cả. Vì vậy, Bộ sẽ tiếp tục cùng với TQ thiết lập các kênh chính thống, đặc biệt quy định về kiểm dịch nhằm tạo điều kiện cho thương nhân hai nước làm ăn thuận lợi hơn.

Cũng theo người đứng đầu ngành nông nghiệp, từ nay đến cuối năm, ngành nông nghiệp sẽ gặp phải nhiều thách thức. Đó là dịch bệnh ngày càng gia tăng, phức tạp. Trong đó, điều lo ngại nhất là dịch bệnh làm tôm nuôi chết hàng loạt, gây tổn thất rất lớn cho các doanh nghiệp, người nuôi. Và dù đã hơn 1 năm huy động nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế cùng vào cuộc nhưng hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là vấn đề lo ngại không kém. Thiên tai dự báo từ nay đến cuối năm rất khó lường, sẽ là những thách thức lớn đối với ngành nông nghiệp.

Tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng nhìn lại kết quả đã thực hiện 6 tháng đầu năm nay, nông nghiệp vẫn đạt nhiều kết quả tốt. Sản xuất lúa đông xuân, diện tích gieo trồng đạt 3,11 triệu ha, sản lượng ước đạt 20,2 triệu tấn, tăng so vụ đông xuân 2011 khoảng 500 ngàn tấn; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt khoảng 13,6 tỷ USD (tăng 14% so với cùng kỳ).

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận