Thứ ba, 17/07/2018 03:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ trưởng Cao Đức Phát kiểm tra xây dựng NTM tại Hà Tĩnh

22/04/2011, 12:09 (GMT+7)

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Cao Đức dẫn đầu vừa có chuyến kiểm tra tiến độ xây dựng NTM ở tỉnh Hà Tĩnh.

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Cao Đức dẫn đầu vừa có chuyến kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới, tình hình SXNN và dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ở tỉnh Hà Tĩnh.

Sáng 21/4, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã lên thăm xã Gia Phố, huyện Hương Khê, một trong 10 xã điểm của cả nước được Trung ương chọn làm điểm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Sau khi thăm hỏi bà con về công tác khắc phục hậu quả 2 cơn lũ lịch sử hồi tháng 10/2010 gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của bà con nhân dân trong xã, Bộ trưởng đã nghe lãnh đạo xã Gia Phố báo cáo về tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Đến nay Gia Phố đã thực hiện đạt 14/19 tiêu chí gồm: Tiêu chí quy hoạch, điện, thủy lợi, trường học, chợ nông thôn, nhà ở dân cư, thu nhập đầu người, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức SX, văn hóa, bưu điện, hệ thống tổ chức chính trị và an ninh trật tự xã hội với tổng số vốn huy động đạt 55.447 triệu đồng. Sau khi nghe kết quả trên cũng như đi thực tế, Bộ trưởng Cao Đức Phát ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, nhân dân Gia Phố đã vượt lên tất cả mọi khó khăn cùng nhau đoàn kết bắt tay xây dựng cuộc sống trên quê hương anh hùng.

 Bộ trưởng đề nghị, tỉnh Hà Tĩnh, huyện Hương Khê cần tập trung mọi nguồn lực phân bổ nguồn vốn kịp thời để Gia Phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ một số tiêu chí còn lại nhằm giúp xã sớm về đích. Sau khi đi thực tế một số cơ sở, chiều cùng ngày, Bộ trưởng cùng đoàn công tác có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, do Chủ tịch tỉnh Võ Kim Cự chủ trì.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh, tính đến nay, Hà Tĩnh có 13/235 xã đạt từ 10-11 tiêu chí NTM; 6/235 xã đạt từ 12-15 tiêu chí với tổng vốn phân bổ đến tháng 4 năm 2011 bình quân các xã đạt 46.800 triệu đồng. Hầu hết những tiêu chí mà các xã đạt được chủ yếu là tiêu chí dễ, còn lại các tiêu chí khó, liên quan đến cơ sở hạ tầng và tổ chức SX tỉ lệ đạt còn thấp, thiếu bền vững, bởi nguồn vốn đầu tư cho các xã chưa đáp ứng kịp thời.

Sau khi nghe báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới, công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cũng như sản xuất nông nghiệp của địa phương, Bộ trưởng biểu dương sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh đã vượt qua mọi khó khăn trở ngại giành được kết quả khả quan như hôm nay. Bộ trưởng nhấn mạnh, dù đợt rét đậm, rét hại vừa qua Hà Tĩnh là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng đến thời điểm này hầu hết lúa đông xuân phát triển tốt; đặc biệt công tác phòng chống các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi mấy năm qua khá phức tạp, nhưng năm nay Hà Tĩnh là một trong những tỉnh khống chế được dịch bệnh có hiệu quả.

Định hướng về xây dựng NTM cho những năm tiếp theo, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu: “Toàn bộ 235 xã của 12 huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh Hà Tĩnh phải tập trung tuyên truyền sâu sát đến mọi người dân thấm nhuần trách nhiệm của mình trong việc góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM, bởi NTM không phải để làm con đường mới, nhà mới, trạm xá mới… mà NTM là nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho mỗi người dân bằng sức lao động để làm ra của cải vật chất bằng nội lực của mình trên các vùng đất nông nghiệp đã được chuyển đổi. Địa phương cần lựa các giống cây trồng, vật nuôi chủ lực là lợi thế để đầu tư phát triển; đồng thời xây dựng các mô hình SX làm điểm nhằm lấy mô hình tập huấn cho bà con, nhân rộng ra các địa phương khác; tỉnh, huyện, xã cũng cần quan tâm nhiều hơn đến cấp thôn, đặc biệt là từng hộ dân”.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Trung ương đã luôn động viên, chia sẻ với Hà Tĩnh trong những lúc khó khăn. Mặc dù Hà Tĩnh vẫn còn là tỉnh nghèo của cả nước, nhưng Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh sẽ luôn phát huy tinh thần cách mạng phấn đấu dốc hết sức mình, đoàn kết xây dựng Hà Tĩnh trở thành tỉnh công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ phát triển; đưa đời sống nhân dân thoát nghèo vươn lên làm giàu, trở thành tỉnh phát triển trong khu vực.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận