Thứ tư, 22/05/2019 10:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ trưởng Cao Đức Phát làm việc tại Hải Dương

27/07/2010, 12:00 (GMT+7)

Hôm qua 26/7, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã về làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương nhằm bàn bạc, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong chính sách phát triển nông nghiệp- nông thôn của tỉnh.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cùng lãnh đạo tỉnh Hải Dương thăm Viện Cây lương thực tại huyện Gia Lộc

Hôm qua 26/7, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã về làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương nhằm bàn bạc, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong chính sách phát triển nông nghiệp- nông thôn của tỉnh.

Làm việc với Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Minh cho biết mấy năm gần đây, Hải Dương được xem là một trong những điểm sáng về phát triển nông nghiệp ở các tỉnh miền Bắc, thu hút trên 60% cơ cấu lao động của tỉnh. Tuy nhiên, mức tăng trưởng hàng năm “kịch trần” vẫn chỉ đạt 3-4%/năm. Về cơ bản, Hải Dương vẫn chưa hình thành được các vùng kinh tế nông nghiệp tập trung mang tính hàng hóa, chăn nuôi còn yếu kém, nhiều dịch bệnh…

Sáng qua 26/7, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng cùng đoàn công tác của Bộ đã làm việc tại Hậu Giang để rà soát, bổ sung dự án hoàn chỉnh khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (KNNƯDCNC) tại Hậu Giang trình lên Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng đánh giá cao việc Hậu Giang là tỉnh mới chia tách ra từ Cần Thơ nhưng đã mạnh dạn đầu tư xây dựng KNNƯDCNC với tổng diện tích 5.000 ha, được coi là lớn nhất nước, tổng vốn đầu tư lên tới 1.389 tỷ đồng. Tương lai KNNƯDCNC sẽ khai thác tiềm năng của vùng ĐBSCL một cách hiệu quả và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, đảm bảo tính thích nghi với biến đổi khí hậu trong tương lai.
Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương cho biết hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải dài trên 300km thuộc địa bàn tỉnh này ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, cùng với ô nhiễm các KCN ảnh hưởng nghiêm trọng đến nuôi trồng thủy sản.

Trong khi đó, tốc độ CNH của Hải Dương tăng trưởng chóng mặt, ngày càng lấy đi nhiều lao động nông nghiệp bởi thu nhập lao động trong công nghiệp cao hơn nhiều. Bà Nguyễn Thị Minh cũng cho biết, Hải Dương có điều kiện rất thuận lợi để phát triển công nghiệp, vì vậy chính sách giữ đất lúa ngày càng gặp rất nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, Viện Cây lương thực đóng trên địa bàn tỉnh Hải Dương phối hợp chặt chẽ hơn nữa với tỉnh trong việc giữ vững SXNN, nhất là chăn nuôi trong hoàn cảnh tỉnh vừa xảy ra nhiều dịch bệnh nghiêm trọng. Về việc xây dựng nông thôn mới, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Hải Dương nhìn nhận sâu về bản chất, tránh tình trạng xem đây giống như một dự án để tiêu tiền theo kiểu CT135.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận