Thứ bảy, 25/05/2019 07:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Tham nhũng, xử lý dứt điểm ngay!

26/08/2014, 09:41 (GMT+7)

Chiều 25/8, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) đã có buổi làm việc với Bộ NN-PTNT về công tác PCTN.

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Tham nhũng, xử lý dứt điểm ngay
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó trưởng BCĐ Trung ương về PCTN phát biểu tại buổi làm việc với Bộ NN-PTNT

* Làm rõ vì sao thuốc BVTV và TĂCN kém chất lượng?

Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Phó trưởng Ban chỉ đạo và đồng chí Phan Đình Trạc – Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương dẫn đầu.

Tiếp và làm việc với đoàn, phía Bộ NN-PTNT có Bộ trưởng Cao Đức Phát; các Thứ trưởng: Hoàng Văn Thắng, Hà Công Tuấn, Vũ Văn Tám, Lê Quốc Doanh cùng cán bộ chủ chốt trực thuộc Bộ.

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, ngay sau khi Luật PCTN, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được ban hành, Bộ NN-PTNT đã tổ chức quán triệt tới tất cả cán bộ, CNVC và người lao động trong toàn đơn vị. Bộ đã ban hành chương trình hành động và các văn bản chỉ đạo triển khai quyết liệt có hiệu quả công tác này.

Tinh thần chỉ đạo của Bộ NN-PTNT là phát huy tính tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng và đảng viên trong PCTN, lãng phí. Lãnh đạo thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý các hành vi tham nhũng, lãng phí.

Chỉ tính riêng trong năm 2013, các đơn vị đã tiến hành 148 cuộc thanh tra, kiểm tra. Nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất được thực hiện. Thanh tra Bộ đã phát hiện sai phạm, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước hơn 10 tỷ đồng, giảm trừ 342 triệu đồng.

Từ đầu năm đến nay, Chánh Thanh tra Bộ đã ban hành 4.804 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) với số tiền 6,1 tỷ đồng. Các Tổng cục, Cục đã ban hành 3.940 Quyết định xử phạt VPHC với số tiền trên 5,9 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Tổ giúp việc phải làm rõ vì sao vẫn còn tình trạng gian lận thương mại, làm giả, kém chất lượng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi trên thị trường. Nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân, đơn vị phải được chỉ rõ và kiến nghị xử lý nghiêm minh.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN và các TCty thuộc Bộ đã phát hiện, kiến nghị xử lý thu hồi gần 154 triệu đồng; khiển trách 39 cá nhân; kỷ luật hành chính 6 cá nhân; sa thải 1 trường hợp; kỷ luật cách chức 2 người.

Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo thanh tra một số sai phạm của ông Nguyễn Hữu Lộc – nguyên Chủ tịch HĐTV TCty Thủy sản Việt Nam. Bộ đã xử lý kỷ luật cách chức đối với ông Lộc. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Lộc để điều tra về hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Báo cáo với đoàn công tác, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: Bộ NN-PTNT luôn coi công tác PCTN, lãng phí, thực hành tiết kiệm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của đơn vị. Có hai lĩnh vực mà Bộ quan tâm trong công tác này là xây dựng cơ bản và hoạt động của doanh nghiệp trực thuộc.

Theo kế hoạch từ nay đến trung tuần tháng 10, Tổ giúp việc sẽ kiểm tra tại các đơn vị: Thanh tra Bộ, Cục Quản lý xây dựng công trình, Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm, TCty Cà phê Việt Nam, BQL các DA nông nghiệp, BQL đầu tư - xây dựng thủy lợi 9 và 10. Dự kiến cuối tháng 10/2014, Phó Thủ tướng và đoàn công tác sẽ làm việc với Ban cán sự Đảng và đại diện các đơn vị của Bộ để kết luận về công tác PCTN.

Cũng theo Bộ trưởng, Bộ đã tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra, xử lý dứt điểm các sai phạm. Như cách chức một Phó TGĐ TCty Cà phê VN; buộc thôi việc một số cán bộ có biểu hiện tham nhũng tại Cục Trồng trọt, BQL các dự án nông nghiệp. “Quan điểm của Bộ, sau khi phát hiện là kiểm tra, xử lý dứt điểm ngay. Động thái đầu tiên là buộc thôi việc” – Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết.

Bộ trưởng cho rằng, đợt kiểm tra đôn đốc lần này của BCĐ TƯ là điều kiện rất tốt giúp Bộ làm tròn trách nhiệm được giao trong quản lý Nhà nước. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị nằm trong kế hoạch kiểm tra của đoàn phải chuẩn bị các văn bản, báo cáo, bố trí cán bộ và lịch làm việc đầy đủ để đoàn kiểm tra đạt kết quả tốt.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Phó trưởng BCĐ TƯ về PCTN đánh giá rất cao kết quả của Bộ NN-PTNT trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo PCTN, lãng phí, thực hành tiết kiệm. Phó Thủ tướng cho rằng, Ban cán sự Đảng bộ đã chuẩn bị nội dung báo cáo một cách đầy đủ, chi tiết.

“Việc kiểm tra đôn đốc lần này của đoàn là việc làm rất bình thường của BCĐ TƯ. Do đó, các đơn vị được kiểm tra ngoài việc chuẩn bị tốt nhất cho nội dung làm việc của đoàn thì các đồng chí vẫn tiến hành công việc chuyên môn hàng ngày của mình một cách bình thường” – Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng yêu cầu Tổ giúp việc đến kiểm tra các đơn vị phải làm việc nghiêm túc, công tâm. Kiểm tra, đôn đốc là để vừa ngăn chặn, vừa xử lý các biểu hiện, dấu hiệu sai phạm nếu có ở cá nhân, đơn vị. Qua đó, đưa ra những giải pháp, cách phòng chống hiệu quả nhất cho các đơn vị. Giúp các đơn vị càng hiểu sâu sắc hơn và thực hiện nghiêm túc hơn các chỉ thị, chỉ đạo của Trung ương về PCTN.

Phó Thủ tướng cho rằng, Bộ NN-PTNT có tác động sâu sắc đến nhiều ngành, lĩnh vực trong đời sống xã hội và đại bộ phận nhân dân. Do đó phải làm tốt mọi việc để tạo niềm tin trong nhân dân, khí thế lao động sản xuất trong toàn ngành một cách tích cực, hiệu quả.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận