Thứ hai, 24/09/2018 08:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ trưởng Cao Đức Phát tiếp xúc cử tri TP Buôn Ma Thuột

03/10/2014, 08:58 (GMT+7)

Sau khi làm việc tỉnh Đăk Lăk, sáng 2/10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cùng các đại biểu Quốc hội của tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành đã tiếp xúc với cử tri TP Buôn Ma Thuột trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Bộ trưởng Cao Đức Phát tiếp xúc cử tri TP Buôn Ma Thuột
Bộ trưởng Cao Đức Phát tiếp xúc cử tri TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk)

Tại điểm tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đăk Lăk đã báo cáo các cử tri TP Buôn Ma Thuột về thời gian và nội dung của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII sắp tới. Theo đó, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra từ ngày 20/10 đến ngày 29/11 tại Thủ đô Hà Nội. 

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 17 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến vào 12 dự án luật khác; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng.

Trước kỳ họp sắp diễn ra, các cử tri TP Buôn Ma Thuột đã nêu lên những ý kiến phản ánh trước các đại biểu Quốc hội xoay quanh một số nội dung như tình trạng con em học sinh bỏ học nhiều vì sử dụng internet để chơi game, chất lượng khám chữa bệnh hiện nay còn nhiều hạn chế; tình trạng phá rừng vẫn còn diễn ra gay gắt; cần có quy hoạch trong việc đầu tư phát triển thủy điện; cần đầu tư và nâng cấp các tuyến đường để người dân bớt khổ…

Ngoài ra cử tri cũng bày tỏ mong muốn Quốc hội, Chính phủ có những biện pháp mạnh mẽ trong việc chống tham nhũng, buôn gian bán lận; có cơ chế, chính sách ưu tiên tạo việc làm cho con em đồng bào thiểu số.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền đã được đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương giải đáp. Những đề xuất, kiến nghị còn lại được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, tổng hợp để chuyển các bộ, ngành Trung ương.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đăk Lăk, Bộ trưởng Cao Đức Phát ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị tâm huyết của cử tri; đồng thời đề nghị các cấp có thẩm quyền ở địa phương sớm xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên đối với những vấn đề liên quan về ngành nông nghiệp mà cử tri quan tâm như phát triển và bảo vệ rừng, VSATTP, an toàn hồ chứa cũng được Bộ trưởng trả lời thẳng thắn trước cử tri.

Theo Bộ trưởng, vấn đề bảo vệ và phát triển rừng hiện nay rất được nhiều cử tri trên cả nước quan tâm. Đảng và Nhà nước ta những năm qua đã có nhiều chính sách phát triển và bảo vệ rừng, vì vậy độ che phủ rừng trên cả nước ngày càng được tăng lên.

Tuy nhiên tình trạng phá rừng để lấy đất SX trên vùng Tây Nguyên vẫn còn diễn ra nhiều nơi. Chính vì vậy hiện Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NN-PTNT xây dựng Nghị định của Chính phủ về chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc. Với chính sách mạnh mẽ này, khi được ban hành, tin rằng tình trạng phá rừng được hạn chế.

Về vấn đề VSATTP, vừa qua Quốc hội đã thông qua Luật ATTP, giao trách nhiệm Bộ Y tế chủ trì và các bộ khác cũng quyết liệt tham gia. Riêng Bộ NN-PTNT có trách nhiệm đảm bảo VSATTP đối với khâu trồng trọt, chăn nuôi và các mặt hàng nông sản NK, XK.

Vì vậy Bộ NN-PTNT xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm số 1 của toàn ngành nông nghiệp nên đã triển khai thực hiện 4 nhóm giải pháp: tuyên truyền; xây dựng hệ thống luật pháp; xây dựng bộ máy tổ chức triển khai thực hiện và tổ chức, hướng dẫn thực hiện kiểm tra giám sát. Và, tình hình chung vấn đề này ít nhất đã có phần chuyển biến.

Về tình trạng thủy điện xả lũ lúc có lũ khiến lũ chồng lên lũ gây ảnh hưởng đến đời sống bà con vùng hạ du ở một số công trình, Bộ trưởng cho rằng: Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương phối hợp các Bộ, trong đó có Bộ NN-PTNT xây dựng những quy trình vận hành không chỉ cho 1 hồ chứa mà trên cả lưu vực có nhiều hồ và các hồ này phối hợp ăn khớp nhịp nhàng với nhau sẽ hạn chế được tác hại thấp nhất trong việc xả lũ ảnh hưởng đến người dân sống dưới hạ du.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận