Chủ nhật, 17/11/2019 04:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ trưởng Công thương: Giá gà giảm là do phát triển nóng, không phải do nhập khẩu

07/11/2019, 10:15 (GMT+7)

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước do dịch tả lợn Châu Phi, người dân phát triển nóng chăn nuôi gà, dẫn đến giá giảm.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Lan (Bắc Ninh) cho rằng, giá gà giảm trong thời gian qua là dấu hiệu ảnh hưởng nhập khẩu thịt gà từ Mỹ và các quốc gia khác.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Chúng tôi đã cho kiểm tra và thực tế là có thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam”. Cụ thể, trong thời gian qua, thịt gà từ Mỹ và một số nước khác vào Việt Nam, nhưng số lượng tăng không đáng kể, chủ yếu tăng từ đầu năm cho đến tháng 4 (do sản lượng thịt gà sản xuất trong nước sụt giảm).

Tuy nhiên, qua đánh giá thực tế và làm việc với các cơ quan chức năng, Bộ trưởng Công thương cho biết, chúng tôi thấy có một số vấn đề cần rút kinh nghiệm trong điều hành kinh tế thị trường.

Cụ thể, câu chuyện khi dịch tả lợn Châu Phi tác động gây ra giảm đàn và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung. Người dân muốn phát triển chăn nuôi gà để bù vào thực phẩm, bù đắp thiếu hụt nguồn thịt do dịch tả lợn Châu Phi.

Tuy nhiên, việc phát triển quá nhanh và đặc biệt tại khu vực Đông Nam Bộ đã gây ra tình trạng giá gà ở khu vực đó bị giảm cục bộ so với mặt bằng chung của cả nước. Hiện nay giá gà cơ bản đã trở lại bình thường và không có những tác động lớn.

“Chúng tôi sẽ phối hợp cùng các bộ, ngành để tiếp tục đưa ra các hàng rào kỹ thuật, bảo vệ thị trường của mình.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận