| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 26/11/2020 - 23:25

Thời sự

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Văn bằng, chứng chỉ gây phiền hà cho công chức, viên chức

Thứ Năm 07/11/2019 - 12:11

Trong phiên trả lời chất vấn của Quốc hội vào sáng 7/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: "Cán bộ, công chức, viên chức tôi thấy rất phiền hà về việc văn bằng, chứng chỉ”.

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên)

Tại phiên chất vấn, nữ đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên), cho biết: Hiện nay việc tổ chức thi xét nâng ngạch công chức, viên chức chưa được rõ ràng, minh bạch và còn tồn tại nhiều bất cập.

Đặc biệt, yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học còn mang tính hình thức bởi nhiều cán bộ, công chức, viên chức vì muốn cho đủ thủ tục nên đã đăng ký lớp học ngoại ngữ, tin học với thời gian học rất ngắn. Vì thế, chất lượng các chứng chỉ ngoại ngữ tin học không thực chất.

Thứ hai, bà Phúc cho rằng nhiều ngành nghề, lĩnh vực chưa thực sự cần đến các chứng chỉ này, nên sau khi thi học chứng chỉ thì không sử dụng đến. Vì vậy, mục đích có chứng chỉ nhằm đủ điều kiện để thi xét nâng ngạch và gây tốn kém cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Nữ đại biểu hỏi Bộ trưởng Tân “vấn đề này có hay không? Nếu có thì Bộ trưởng làm thế nào mới khắc phục được tính hình thức này? Có nên bỏ quy định phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học khi tiến hành thi xét nâng ngạch công chức, viên chức hay không?”

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: “Việc thi xét tuyển, xem xét nâng ngạch công chức, viên chức hiện nay qua dư luận báo chí phản ảnh của của đồng bào cử tri cả nước, nhất là cán bộ, công chức, viên chức tôi thấy rất phiền hà về việc văn bằng, chứng chỉ”.

Ông nói thêm, không phải riêng về thi nâng ngạch hoặc xét thăng hạng viên chức, quy trình bổ nhiệm cán bộ của mình cũng phải có đủ bảy bằng cấp tiêu chuẩn, điều kiện.

“Tôi thấy nhiều quá mà cái này không phải bây giờ Bộ Nội vụ ban hành mà đã có từ năm 1993 rồi. Đến bây giờ thì tôi nghĩ là hai mươi mấy năm rồi phải sửa”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết.

“Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm này. Một quyết định để 20 năm không sửa, để cho thủ tục rườm rà. Sau khi Luật Cán bộ, công chức sửa đổi được thông qua, Bộ Nội vụ sẽ sửa ngay”, người đứng đầu Bộ Nội vụ nói.

Đến nay, Bộ Nội vụ thực hiện quy trình bổ nhiệm thăng hạng xét nâng ngạch công chức theo đúng quy định của Đảng, không thêm bất cứ một hồ sơ thủ tục nào.

Còn vấn đề kiểm soát, chúng ta có nhiều cách thi tin học, ngoại ngữ. Phải thi trên máy tính bài sát hạch bằng tiếng Anh, không cần phải có văn bản. Bộ Nội vụ sẽ làm các phương pháp này để loại bớt thủ tục hành chính quá nhiều, mà chúng ta phải thực hiện hậu kiểm là chính, không bắt buộc phải cung cấp cung cấp cái kia.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, trong Nghị quyết 18 và Nghị quyết 19 đã nói rất rõ về tiêu chuẩn văn bằng ngoại ngữ là phù hợp với từng vị trí việc làm.

Chúng ta quy định về tuyển dụng công chức thì bằng cấp bằng ngoại ngữ là như nhau. Nghĩa là từng vị trí là phải có chứng chỉ, bằng bằng cấp khác nhau.

“Xin hứa với đại biểu Quốc hội, sau khi Luật Cán bộ, công chức ban hành, các Nghị định không còn là gánh nặng đối với cán bộ, công chức nữa”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/bo-truong-le-vinh-tan-van-bang-chung-chi-gay-phien-ha-cho-cong-chuc-vien-chuc-d252413.html