Thứ năm, 22/08/2019 08:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TP.HCM

09/03/2019, 17:19 (GMT+7)

Ngày 9/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TP.HCM.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bệnh nhi tại BV Nhi đồng 1, TP.HCM

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ năm 2018 đến hết tháng 2/2019, ghi nhận có 4.327 ca sởi trên toàn thành phố. Dù hiện nay số ca sởi đang có xu hướng giảm nhưng vẫn còn rất cao so với những năm trước. Hiện 285/319 xã, phường tại TP.HCM có ca mắc sởi (chiếm 89%), đặc biệt tại các quận huyện giáp ranh với các tỉnh cũng như các khu công nghiệp thì số ca mắc sởi tăng cao hơn.

Theo Sở Y tế TP.HCM có 97% trường hợp mắc sởi không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ. Hiện nay, tỷ lệ tiêm sởi tại TP.HCM ước đạt 96% mũi thứ 1, 80% mũi thứ 2. Tỷ lệ này còn cách khá xa so với mục tiêu đạt ra là 95% độ bao phủ tiêm chủng đối với bệnh sởi. Để đạt được mục tiêu đề ra, Sở Y tế đã thực hiện chiến dịch bổ sung tiêm vắc-xin Sởi-Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi.

Tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ y tế đánh giá cao những nỗ lực mà ngành y tế TP.HCM đã đạt được trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Sở Y tế TP.HCM cần phải phối hợp với ngành giáo dục, UBND các quận, huyện tích cực triển khai các biện pháp đẩy mạnh điều tra tình trạng tiêm chủng trong cộng đồng, vận động phụ huynh tiêm chủng cho trẻ đầy đủ.

“Sởi là một trong những loại bệnh lây nhiễm nhất trong các loại bệnh truyền nhiễm, chính vì vậy cứ một người mắc là nguy cơ chỗ đó là ổ dịch. Phải cách ly nghiêm ngặt ngay từ đầu. Các trạm y tế hiện nay cần nâng số ngày tiêm chủng để tạo thuận lợi hơn cho người dân khi đưa trẻ ra tiêm chủng”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận