Thứ bảy, 07/12/2019 01:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề nước sạch cho vùng bị hạn

31/07/2019, 18:38 (GMT+7)

Hạn hán ở miền Trung, hạn mặn ở ĐBSCL, chất lượng đê điều trước mùa bão hay sâu keo mùa thu là các vấn đề nổi bật được đề cập trong giao ban tháng 7 của Bộ NN-PTNT.

Chiều 31/7, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nghe báo cáo và chỉ đạo các vấn đề liên quan ngành Nông nghiệp trong phiên họp giao ban Bộ NN-PTNT.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, tính đến 31/7, cả nước hiện có hơn 31.000 ha đang bị hạn, trong đó chủ yếu tập trung ở Bắc và Nam Trung Bộ. Dự kiến, cơn bão số 3 và hoàn lưu sẽ gây mưa giúp Bắc Trung Bộ giảm hạn nhưng Nam Trung Bộ tình trạng hạn sẽ tiếp tục kéo dài.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo, sao cơn bão số 3, cần đánh giá lại tình hình hạn hán, đặc biệt phải lưu ý đến vấn đề nước sạch, đưa ra phương án dự trữ nước mưa cho các khu vực còn thiếu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo họp giao ban tháng 7 của Bộ NN-PTNT. Ảnh: Tùng Đinh.

Trong khi đó, ở ĐBSCL đang phải đối mặt với nguy cơ hạn mặn và lũ thấp, nguyên nhân do dòng chảy sông Mê Kông giảm đến 40% so với cùng kỳ. Điều này dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn sớm và sâu hơn, dự kiến xuất hiện từ tháng 11.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, để đối phó với vấn đề này, các địa phương cần chủ động chuyển đổi mùa vụ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, mỗi tuần phải có một báo cáo về diễn tiến tốc độ dòng chảy ở Tân Châu và Châu Đốc. Ngoài ra, cần khảo sát mưa ở khu vực để đối phó hạn mặn trong vụ hè thu sắp tới.

Về vấn đề an toàn mùa mưa lũ, Tổng cục Thủy lợi vừa rà soát tổng thể toàn bộ hệ thống đê điều, lên danh sách chi tiết các điểm có vấn đề và thông báo cho địa phương.

Cần báo cáo kết quả rà soát các điểm đê xung yếu, hoàn thiện sớm kế hoạch diễn tập phòng chống thiên tai trong tháng 8, Bộ trưởng chỉ đạo thêm.

Theo đại diện Cục Bảo vệ thực vật, hiện nay, có khoảng 16.500ha trên tổng số 530.000ha diện tích ngô của cả nước bị nhiễm sâu keo mùa thu, trong đó chỉ có 3.200 ha nhiễm nặng. Bên cạnh đó, bệnh khảm lá sắn cũng đang hoành hành trên 32.000 ha diện tích trồng sắn của cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, sâu keo mùa thu có tốc độ lan nhanh nhưng có thể dự báo được và cần sẵn sàng đối phó ở các địa phương bị nhiễm dịch trong vụ tới.

Cần xây dựng kịch bản, báo cáo chuẩn bị đối phó với các vụ ngô sắp tới và xây dựng được giống kháng bệnh, quy trình kỹ thuật, công tác chuẩn bị.

TÙNG ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận