Thứ tư, 20/06/2018 02:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Phát triển nông nghiệp đúng hướng sẽ giàu có

26/02/2018, 13:58 (GMT+7)

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Thái Nguyên (ngày 26/2/2018). Qua đánh giá tiềm năng, lợi thế của địa phương, Bộ trưởng đã có những gợi ý đặc biệt trong phát triển kinh tế xã hội.

Bộ trưởng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Nguyên

Ấn tượng hương sắc trà xuân Tân Cương

Lễ hội “hương sắc trà xuân Tân Cương” là hoạt động thường niên được tổ chức vào ngày 11 tháng Giêng hàng năm tại không gian văn hóa trà Tân Cương (xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên). Phát biểu khai mạc lễ hội năm Mậu Tuất, ông Lê Quang Tiến (Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên) cho biết, thành phố có 1200 ha chè với nguồn thu bình quân đạt 250 triệu đồng/ha/năm. Riêng vùng chè đặc sản Tân Cương đạt tới 600 – 800 triệu đồng/ha. Lễ hội hương sắc trà xuân là sản phẩm văn hóa kết tinh giá trị truyền thống với hiện đại của nhân dân vùng chè đặc sản Tân Cương.

Dự lễ hội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã tham quan các gian hàng trưng bày, chứng kiến các công đoạn sản xuất thủ công của nghệ nhân từ hái chè, sao chè..Bộ trưởng cho rằng đây là một hoạt động văn hóa đặc sắc gắn với du lịch và sản xuất nông nghiệp truyền thống. Bộ trưởng nhận định, Thái Nguyên rất biết cách duy trì nhãn hàng truyền thống là sản phẩm trà. Chè Thái nổi tiếng cả nước và trên thế giới. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo vị trí thứ 6 của Việt Nam trên thế giới về xuất khẩu chè. Tân Cương là một vùng trời phú với tiểu khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dự lễ hội hương sắc trà xuân Tân Cương

Bộ trưởng đề nghị các cấp ngành địa phương và người làm chè cần khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để tiếp tục đưa sản phẩm trà có bước phát triển ngoạn mục theo xu thế nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn với liên kết chuỗi từ sản xuất đến thị trường.  

Định dạng chiến lược phát triển

Trong chương trình làm việc, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác về tình hình kinh tế xã hôi địa phương. Tỉnh Thái Nguyên đề xuất với Bộ 5 nội dung liên quan đến chức năng của ngành nông nghiệp. Gồm điều chỉnh quy mô, chức năng của Hồ Núi Cốc và xác lập lại diện tích của rừng đặc dụng Hồ Núi Cốc để làm cơ sở phát triển khu du lịch sinh thái Hồ Núi Cốc; Hỗ trợ thủ tục thực hiện đề án chấn chỉnh lũ Sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bờ sông; Hỗ trợ xây dựng 154 ha khu nông nghiệp công nghệ cao và thực hiện thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trên cơ sở ý kiến của các đơn vị chức năng trực thuộc tán thành và đồng ý với chủ trương của Thái Nguyên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các cục, vụ, viện và lãnh đạo địa phương phối hợp chặt chẽ, sớm hoàn thiện thủ tục để trình Chính phủ phê duyệt.

Bộ trưởng đã có những chia sẻ quý báu với Thái Nguyên. Thái Nguyên là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, là Thủ đô kháng chiến, hiện nay là hạt nhân của vùng Thủ đô. Vì vậy phải định dạng rõ chiến lược phát triển KTXH. Bộ trưởng gợi mở, lấy viên ngọc Hồ Núi Cốc làm trọng tâm để xác định dịch vụ du lịch là khâu đột phá. Khi đó, phát triển công nghiệp sạch, công nghiệp chế biến, phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn chặt với dịch vụ du lịch.

Ảnh: Đồng Văn Thưởng

Bộ trưởng so sánh, chè đinh của Thái Nguyên được bán với giá 5 triệu đồng/kg thì còn rất thấp so với 1 kg chè đặc biệt của Trung Quốc có giá tới 120 triệu. Vậy nên, khi đẩy mạnh phát triển du lịch thì phải gắn theo, kéo theo được công nghiệp chế biến và nâng cao giá trị nông sản. 1500 ha vùng chè đặc sản Tân Cương lúc ấy trở thành hồn cốt của cả 21.000 ha chè Thái Nguyên nói chung. Trách nhiệm của địa phương là không ngừng nâng tầm thương hiệu, giá trị cho đặc sản chè để làm sao cả thế giới biết và tin dùng đặc sản đó.

Về nguồn lực, Bộ trưởng phân tích, khu vực nông nghiệp của Thái Nguyên chiếm 15% tổng kim ngạch GDP. Đã đến lúc Thái Nguyên phải lấy nguồn thu từ công nghiệp, dịch vụ để làm tăng nguồn thu của khu vực nông nghiệp. Đó vừa là mục tiêu và cũng là chiến lược trong thời gian tới.

Liên quan đến các lĩnh vực khác của nền nông nghiệp, Bộ trưởng cho biết, giá trị xuất khẩu gạo toàn thế giới đạt 36 tỷ USD, trong khi xuất khẩu rau, củ quả đạt 400 tỷ USD. Đó chính là con số biết nói để định hình lĩnh vực ưu tiên đầu tư. Thái Nguyên là hạt nhân của vùng Thủ đô thì phải đầu tư phát triển vùng rau, hoa  tập trung, quy mô. Tận dụng lợi thế địa hình, thổ nhưỡng, khai thác và phát triển lâm nghiệp, cây dược liệu và chăn nuôi đặc sản.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận