Thứ bảy, 18/01/2020 01:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm cụ bà 83 tuổi xin thoát nghèo

15/01/2020, 19:22 (GMT+7)

Chiều 15/1, trong chuyến công tác tại Thanh Hóa, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đến thăm, tặng quà cụ bà Đỗ Thị Mơ và thôn NTM kiểu mẫu đầu tiên của Thanh Hóa.

Cụ bà Đỗ Thị Mơ, 84 tuổi ở thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân thuộc hộ nghèo. Chồng qua đời sớm, một mình cụ nuôi 11 người con trưởng thành. Bản thân cụ còn khỏe mạnh, sống trong căn nhà cấp 4 rộng chừng 30m2, hàng ngày trồng rau, nuôi gà, dành dụm đem ra chợ bán, tự nuôi sống mình, chưa phải cậy nhờ con cái. Năm 2019, khi đã 83 tuổi, cụ tự đi xe đạp lên UBND xã xin thoát nghèo.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tặng quà cụ bà Đỗ Thị Mơ.

Trước việc làm này, dư luận đã bày tỏ sự cảm phục ý chí thoát nghèo và tinh thần sống lạc quan của cụ bà. Câu chuyện đã tạo ra một hiệu ứng có sức lan tỏa rộng, trở thành một nghĩa cử cao đẹp của người cao tuổi xứ Thanh nói riêng và người cao tuổi cả nước nói chung.

Ngày 11/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã tặng Bằng khen kèm theo 5 triệu đồng cho cụ Mơ vì đã nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” góp phần động viên, cỗ vũ người nghèo trên địa bàn tỉnh vương lên thoát nghèo.

Thay mặt Bộ NN-PTNT, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã tặng quà tết và trồng chuối, trồng cây ăn quả trong vườn nhà cụ Mơ. Bộ trưởng mong muốn cụ Mơ tiếp tục là tấm gương sáng để không chỉ con cháu mà hàng xóm, người dân các địa phương học tập.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tặng gà giống cho cụ Mơ.

Cũng trong chiều 15/1, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm và tặng quà người dân thôn Xuân Lập, xã Ngọc Phụng. Đây là thôn được Ban chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thanh Hoá lựa chọn để xây dựng thí điểm thôn NTM kiểu mẫu của tỉnh.

Sau những nỗ lực vượt gian khó của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn, đến tháng 9/2019, thôn Xuân Lập đã được công nhận thôn NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa. Xã Ngọc Phụng cũng là xã đầu tiên của huyện 30a Thường Xuân về đích NTM.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Đảng và Nhà nước đánh giá cao vai trò của người dân trong xây dựng NTM.

Nói chuyện với người dân thôn Xuân Lập, Bộ trưởng cho biết, cả nước hiện có 8.909 xã, 664 huyện xây dựng NTM. Sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, cả nước đã có 4.806 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 111 huyện NTM; 8 tỉnh có 100% số xã, huyện đạt chuẩn NTM.

Đây là thành quả lớn, thể hiện quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị. Trong đó, vai trò và công sức của người dân hết sức lớn lao.

“Đảng Đảng và Nhà nước đánh giá cao vai trò của người dân trong xây dựng NTM. Xuân Lập là thôn khó khăn của một huyện khó khăn nhưng hiện nay đã đạt thôn NTM kiểu mẫu của một xã NTM; nhà có số như thành phố. Những người đi xa quê hương sẽ rất tự hào và mong muốn được quay trở về đóng góp vào thành quả chung ấy. Thay mặt Ban Chỉ đạo Trung ương về xây dựng NTM, chúng tôi nhiệt liệt biểu dương thành quả mà nhân dân thôn Xuân Lập nói riêng, xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân và tỉnh Thanh Hóa nói chung đạt được trong xây dựng NTM”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tặng quà tết cho các gia đình chính sách ở thôn Xuân Lập.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã tặng quà các gia đình chính sách và các gia đình có nhiều thành tích trong xây dựng NTM tại thôn Xuân Lập.

VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận