Thứ hai, 27/01/2020 12:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm, tặng quà người dân khu tái định cư Sa Ná

16/01/2020, 15:23 (GMT+7)

Ngày 16/1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đến thăm, tặng quà, chúc tết người dân tái định cư bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói chuyện với người dân Sa Ná.

Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra vào đầu tháng 8/2019 đã khiến 51 ngôi nhà của người dân bản Sa Ná bị sập, hư hỏng nặng nề; 10 người chết, 3 người mất tích; 5 người bị thương.

Sau trận lũ, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung huy động nhiều nguồn lực xây dựng khu tái định cư rộng 5,2 ha ở phía trên đồi, cách bản cũ chừng 0,8 km và từng bước ổn định cuộc sống người dân. Theo thiết kế, dự toán dự án xây dựng khu tái định cư (TĐC) khoảng 15 tỷ đồng, kinh phí từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ và một số đơn vị là 10,5 tỷ đồng.

Khu TĐC được quy hoạch đường bàn cờ, bê tông hóa, mỗi hộ được giao 240m2 thiết kế theo mẫu chung, hộ nào có điều kiện thì làm nhà sàn truyền thống.

Sau gần hơn 3 tháng xây dựng, cùng với sự chung tay của nhiều cá nhân, tổ chức từ thiện, đến ngày 29/11, 51 hộ dân bản Sa Ná đã được nhận bàn giao nhà ở.

Sau trận lũ, người dân Sa Ná đã được vào ở trong khu TĐC và ổn định cuộc sống.

Sau khi đi hỏi thăm tình hình các gia đình trong khu TĐC, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi nói chuyện với bà con Sa Ná.

Bộ trưởng cho biết, năm 2019, thế giới đương đầu với rất nhiều thiên tai và có xu hướng diễn biến khó lường. Tuy trong tình huống vô cùng khó khăn nhưng Thanh Hóa đã kịp thời triển khai ngay các phương án cứu hộ cứu nạn và tái định cư cho người dân ổn định cuộc sống.

“Chúng tôi đánh giá rất cao các phương án triển khai cứu hộ cứu nạn của tỉnh Thanh Hóa. Cùng với sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện, xã đã tích cực tìm kiếm nạn nhân, tái thiết lại Sa Ná.

Đặc biệt, với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền địa phương, sự chung tay của các cá nhân, tổ chức, đến nay người dân bản Sa Ná đã được ở trong những ngôi nhà kiên cố. Chúng ta đã triển khai song song và thành công 2 nhiệm vụ là thực hiện chính sách hỗ trợ đối với gia đình các nạn nhân, chăm lo phục hồi thiết chế, hạ tầng khu TĐC và thực hiện các phương án phát triển sản xuất để ổn định cuộc sống” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm hỏi gia đình anh Hà Văn Vân có 6 người thân bị chết và mất tích.

Bộ trưởng mong muốn, sau thiên tai, Đảng bộ, chính quyền sẽ tập trung phát triển kinh tế cho người dân một cách bền vững và tiếp tục rà soát, đánh giá lại tình hình để khu tái định cư đảm bảo an toàn. Về phát triển kinh tế, người dân tái định cư nói riêng và miền núi nói chung phải phát triển kinh tế rừng; sống khá giả vì rừng thì mới bền vững.

Trong chuyến thăm khu TĐC, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trao quà cho 51 hộ dân TĐC bản Sa Ná; trồng cây ăn quả tại nhà văn hóa bản và tặng cây ăn quả cho các hộ dân.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tặng quà tết, kẻng cảnh báo thiên tai cho người dân Sa Ná.

Về các giống cây trồng, Bộ trưởng đề nghị chính quyền địa phương phải hướng dẫn người dân chăm sóc, nếu phù hợp thì có thể mở rộng diện tích để phát triển kinh tế.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tặng 50 bộ kẻng báo hiệu thiên tai cho Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, người dân bản Sa Ná được tặng 1 bộ.

Bộ trưởng trồng cây tại nhà văn hóa bản.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Với những vùng thường xuyên hứng chịu thiên tai, khi những phương tiện thông tin đại chúng; các thiết bị viễn thông bị vô hiệu hóa thì kẻng truyền thống lại có ý nghĩa rất thiết thực. Vì vậy, tôi mong bà con dân bản sẽ giữ gìn và sử dụng chiếc kẻng một cách hữu ích nhất”.

Trao tặng cây giống cho gia đình nạn nhân trong trận lũ kinh hoàng đầu tháng 8/2019.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn bà con bản Sa Ná nỗ lực vượt qua nỗi đau, tái thiết lại bản làng, phát triển kinh tế và đón Xuân Canh Tý với nhiều tín hiệu vui phía trước.

VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận