Thứ tư, 20/06/2018 05:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm vườn cà phê năng suất cao nhất nhì Lâm Đồng

08/12/2017, 19:55 (GMT+7)

Chiều ngày 8/12, ông Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, đã tới thăm gia đình ông Nguyễn Đăng Tĩnh (52 tuổi), ngụ tổ dân phố Đống Đa, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng). 

Gia đình ông Tĩnh là một trong những hộ sản xuất cà phê giỏi, tiêu biểu của tỉnh Lâm Đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm vườn cà phê của gia đình ông Nguyễn Đăng Tĩnh

Năm 1992, gia đình ông Nguyễn Đăng Tĩnh rời Bắc Ninh vào Lâm Đồng lập nghiệp. Tậu được hơn 1ha đất, năm 1994 vợ chồng ông Tĩnh gom tất cả tiền bạc sau nhiều năm làm ăn dành được từ hồi ở quê nhà, cộng với tiền vay mượn của anh em, họ hàng, vợ chồng ông Tĩnh đầu tư trồng cà phê trên toàn bộ diện tích đất này. Sau hơn 20 năm sản xuất cà phê, gia đình ông Tĩnh đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm trong việc chuyên canh cây trồng này. Do đó, năng suất và chất lượng cà phê của gia đình ông Tĩnh luôn cao nhất vùng.

Đặc biệt, vài năm trở lại đây, vợ chồng ông Tĩnh còn được hưởng lợi từ Dự án hợp tác công tư trong lĩnh vực nông nghiệp (PPP), sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C nên năng suất và chất lượng cà phê của gia đình nông dân này ngày càng tăng cao hơn nữa.

Bà Nguyễn Thị Hiền, vợ ông Tĩnh cho biết, mặc dù những gốc cà phê của gia đình được trồng từ năm 1994 nhưng đến nay vẫn cho năng suất thuộc diện kỷ lục. Có những cây hiện mỗi vụ cho thu hoạch tới 90kg quả tươi. Trung bình một gốc cây cà phê của gia đình bà Hiền mỗi vụ cho thu hoạch đạt 50kg quả tươi. Với 1ha cà phê này, hiện mỗi năm gia đình bà Nguyễn Thị Hiền thu về 7 tấn cà phê nhân. Trừ chi phí đầu tư gia đình bà có lãi khoảng 250 triệu đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nếm thử độ ngọt của trái cà phê chín

Trao đổi với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, ông Nguyễn Đăng Tĩnh cho biết, khi sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C, sản phẩm làm ra được doanh nghiệp bao tiêu, thu mua cao hơn giá trên thị trường 300đ/kg. Do tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật canh tác nên hầu như vườn cà phê của gia đình ông Tĩnh không bị sâu bệnh tấn công, không phải sử dụng thuốc BVTV. Trung bình mỗi năm, gia đình ông Tĩnh bón cho mỗi gốc cà phê khoảng 10kg phân chuồng, 1,5 đến 2kg phân hữu cơ các loại...

Thăm vườn cà phê của gia đình ông Tĩnh, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã tận tay tuốt những chùm cà phê chín căng mọng, đồng thời đánh giá rất cao mô hình sản xuất cà phê bền theo tiêu chuẩn 4C của gia đình ông Nguyễn Đăng Tĩnh.

Bộ trưởng rất vui mừng khi 1ha cà phê của gia đình ông cho thu tới 7 tấn cà phê nhân trong khi trung bình 1ha cà phê của tỉnh Lâm Đồng mới chỉ đạt 2,5-3 tấn. Nói chuyện với gia đình nông dân sản xuất giỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã biểu dương, đồng thời đề nghị vợ chồng ông Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm trồng cà phê với các hộ dân khác để cùng nhau sản xuất, nâng cao năng xuất và chất lượng cà phê, cùng giúp nhau làm giàu trên chính mảnh đất của gia đình mình.

Ngày mai (9-12), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường sẽ chủ trì hội thảo Thời kỳ phát triển mới của ngành cà phê Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của Ngày cà phê Việt Nam lần thứ Nhất diễn ra tại TP Đà Lạt từ ngày 9 đến 11/12.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng rất ngỡ ngàng trước vườn cà phê sai trĩu quả của gia đình ông Nguyễn Đăng Tĩnh
Bộ trưởng thăm khu phơi cà phê của gia đình ông Tĩnh
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khen ngợi vợ chồng ông Tĩnh về thành tích sản xuất cà phê giỏi
Đoàn công tác của Bộ trưởng chụp hình lưu niệm cùng gia đình ông Tĩnh
HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận