Thứ ba, 15/10/2019 11:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Thời tiết ngày càng phức tạp, cực đoan

20/06/2019, 09:48 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, thiên tai trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến rất phức tạp, vượt nhiều mốc lịch sử.

Năm 2018, mặc dù thiệt hại về người và tài sản giảm thiểu nhiều so với 2017, tuy nhiên, công tác phòng chống thiên tai (PCTT) vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: Tùng Đinh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, tổ chức bộ máy PCTT còn thiếu đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Năng lực chuyên môn cán bộ, đặc biệt tại cấp huyện, xã còn hạn chế. Lực lượng chức năng còn thiếu các công cụ hỗ trợ để thực thi nhiệm vụ. Các chế tài xử lý vi phạm trong PCTT còn thiếu và chưa đủ mạnh, nhất là kiểm soát an toàn thiên tai đối với công trình hạ tầng, khu dân cư tập trung.

Quy trình tiếp nhận viện trợ, phục vụ cứu trợ khẩn cấp và khắc phục hậu quả thiên tai còn phức tạp, chưa kịp thời. Cơ chế, chính sách trong xã hội hóa công tác PCTT còn hạn chế, chưa thu hút sự tham gia tích cực của khối tư nhân.

Một nhà dân bị tốc mái hoàn toàn, ảnh chụp tại tỉnh Lào Cai.

Đối với công tác PCTT 2019, theo Bộ trưởng Cường, mục tiêu chính là giảm thiểu thiệt hại tối đa về người cho thiên tai, đặc biệt đối với bão, lũ và lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi. Giảm thiểu thiệt hại về vật chất, nhất là trong lĩnh vực dễ bị tổn thương như nông nghiệp, thủy sản, đê điều, thủy lợi, hệ thống điện lưới, y tế, giáo dục… 100% các hộ dân bị mất nhà được hỗ trợ kinh phí để ổn định chỗ ở trước mùa mưa lũ năm 2019.

Bộ trưởng Cường kiến nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo hoàn thành hướng dẫn và tổ chức sắp xếp hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về PCTT từ Trung ương tới địa phương. Ưu tiến bố trí nguồn lực cho công tác PCTT.

Với các Bộ, ngành, Bộ trưởng Cường đề nghị ưu tiên bố trí nguồn lực, đẩy nhanh triển khai nghị định về bảo hiểm rủi ro thiên tai trong nông nghiệp.

Với các địa phương, cần đảm bảo các điều kiện tham mưu, kết nối trực tuyến với Trung ương và các công trình trọng điểm, thường xuyên xảy ra thiên tai.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận