Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'VIDA đến đúng lúc nền nông nghiệp đang cần'

Chủ Nhật 29/09/2019 , 11:09 (GMT+7)

Toàn văn bài phát biểu của người đứng đầu ngành nông nghiệp trong Đại hội thành lập Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại lễ ra mắt VIDA. Ảnh: Tùng Đinh.

Anh Trương Gia Bình nói sứ mạng thứ nhất của Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) là lựa chọn cống hiến thứ nhất ở khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Sứ mạng thứ hai là chọn khâu khó nhất: kinh tế số nông nghiệp. Chúng tôi cho rằng sự lựa chọn này là khôn ngoan, trí tuệ.

Nông nghiệp có vai trò rất quan trọng ở Việt Nam. Trước kia chúng ta cho rằng nông nghiệp gắn với GDP giảm dần. Nhưng bây giờ tiếp cận ở góc độ khác: nông nghiệp sản xuất trực tiếp cho con người, với dân số ước tính 9,7 tỷ vào năm 2050.

Cái nhãn tiền là phải có cái ăn. Đừng thấy hiện tại chỗ này, chỗ kia thừa một số nông sản mà cho rằng loài người làm chủ được an ninh lương thực.

Chúng ta đã hội nhập kinh tế quốc tế hơn 30 năm, và thấy rằng sự tiến bộ là rất nhanh chóng, vượt bậc kể cả quy mô kinh tế và công nghệ. Lý do vì ta đi sau, chúng ta kế thừa thành tựu của tinh túy của thế giới, chỉ có khác nhau là bản sắc văn hóa, đấy là cái hội nhập trường tồn.

Cho đến nay, UNESCO có chính thức 1730 di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Riêng Việt Nam có 22 di sản. 

VIDA là lựa chọn khôn ngoan, bởi trong 22 di sản nêu trên, có 1 di sản chỉ Việt Nam có: Giỗ tổ Hùng Vương. 

Một đất nước gần 100 triệu dân, 54 dân tộc, có một giỗ Tổ chung. Tiềm năng phát triển của nông nghiệp Việt Nam là vô cùng lớn.

Trước đây khi còn đói, chúng ta lo miếng cơm manh áo. Nhưng nay khác, người nông dân sắp tới sẽ thao tác trên iPad, trên công nghệ số, không còn khai thác trên các công cụ truyền thống. 

Nghề nông ở thời kỳ hội nhập, ở thời kỳ 4.0, thời kỳ quản trị sẽ rất khác.

Bộ trưởng chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa VIDA và các đối tác. Ảnh: Tùng Đinh.

Hơn 30 năm qua, từ đất nước thiếu ăn thành đất nước đủ cung cấp thực phẩm cho 100 triệu dân, đây là thành tích vượt trội. Vì chúng ta không nhiều tài nguyên đất, trong khi lại ở vị trí rốn bão của thế giới, nhưng xuất khẩu tới hơn 40 tỷ USD nông sản, xuất khẩu đi hơn 180 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tuy nhiên, năng suất, hiệu quả cuối cùng của người nông dân rất thấp. Hình ảnh người nông dân vẫn là mồ hôi, nước mắt, nghèo.

Điểm thứ hai, chúng ta chịu áp lực thách thức biến đổi khí hậu. Nông nghiệp, nông dân là người chịu tổn thương đầu tiên, lớn nhất. 

Chúng ta phải chấp nhận cuộc chơi với các cường quốc với tiềm lực khoa học, quản trị phát triển.

Việt Nam không sợ, trước kia còn làm được, huống chi bây giờ. Chúng ta cần tập trung tái cơ cấu nông nghiệp. Kết thúc giai đoạn khai thác tài nguyên, phát triển bề rộng. Nay chúng ta quản trị hiện đại, sản xuất hàng hóa chất lượng cao, tận dụng khoa học 4.0.

Việc thành lập Hiệp hội Nông nghiệp số là hướng đi rất đúng đắn. Nếu chúng ta làm được sẽ tận dụng tốt nhất yếu tố thời đại, kỹ năng quản trị, tố chất con người và khát vọng Việt Nam để khai thác hiệu quả tài nguyên quốc gia, tạo ra lợi thế cạnh tranh. Chưa bao giờ có trào lưu doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp kể cả tư bản, quản trị, sản xuất... như bây giờ.

Tôi gặp anh Trương Gia Bình những năm 2000, vào Hà Tây nói về phần mềm chẳng ai tin. Đến bây giờ, tôi hết sức phấn khởi về việc mọi mặt hàng, mọi ngành nghề trong nông nghiệp đều được số hóa, có thể số hóa. 

Tôi đọc kỹ 8 chương, 27 điều của VIDA trình Bộ Nội vụ phê duyệt. Riêng về sứ mạng: Mỗi thành viên trở thành nhân tố điển hình nhất, hạt nhân về công nghệ số trong hệ sinh thái làm nông nghiệp.  

Bộ trưởng tặng lẵng hoa chúc mừng VIDA ra mắt. Ảnh: Tùng Đinh.

Sứ mạng thứ hai là cầu nối, tham mưu, tư vấn, kiến nghị để Nhà nước hoàn thiện hệ sinh thái quản lý.

Sứ mạng bao trùm thứ 3 của ngành nông nghiệp là bước ra thế giới vững chắc, đàng hoàng ở thương trường thế giới. Không thể để Việt Nam trở thành quốc gia nông sản giá rẻ. Đó là điều không phù hợp, không thể chấp nhận. Hiệp hội phải tìm những công nghệ tân tiến, hiện đại và tham mưu cho các doanh nghiệp, nông dân và những nhà hoạch định chính sách những sáng kiến để làm được điều đó. Phải hợp lý hóa tất các khâu, các lĩnh vực trong hệ sinh thái ngành nông nghiệp để tạo giá trị gia tăng, hiệu quả bền vững.

Do đó hôm nay một là tôi rất chúc mừng đại hội. Quan trọng hơn là VIDA đến đúng lúc nền nông nghiệp chúng ta đang cần. 

Điểm thứ hai là, ra được thương hiệu này, có phát triển được không, có được tôn thờ không là điều cực kỳ khó. Thường các hiệp hội chưa thật có sức bật. Chúng ta cần có màu cờ sắc áo. Hôm nay tôi phấn khởi khi thấy các anh chị ở VIDA có cả đồng phục. 

Chúng ta có đủ điều kiện, không lẽ gì không làm được.

Tôi mong Hiệp hội cùng với 14.800 hợp tác xã hiện tại, 8 triệu hộ nông dân viết tiêp câu chuyện nông nghiệp, nông dân, nông thôn tới đây. Bộ NN-PTNT luôn đồng hành, bất kỳ điều gì cần hỗ trợ, nếu nằm trong thẩm quyền, chúng tôi sẵn sàng.

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 17:26

Thị trường nông nghiệp thông minh toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm năm tới và đạt giá trị 16 tỷ Euro.

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 09:53

Một phòng thí nghiệm ở Singapore đã nghiên cứu công nghệ nuôi tôm từ tế bào gốc có khả năng làm “đứt gãy” ngành công nghiệp nuôi tôm thế giới thiếu bền vững hiện nay.

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 26/03/2020 - 09:14

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa thông báo kết quả xếp hạng các địa phương về công tác Quản lý an toàn thực phẩm nông lâm sản năm 2019, nhất bảng thuộc về Hà Nội.

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc1

Nông nghiệp 4.0 04/03/2020 - 12:08

Vụ lúa đông xuân 2019-2020, lần đầu tiên trên cánh đồng rộng 150ha, bà con sử dụng máy bay không người lái điều khiển tự động để thực hiện phun thuốc BVTV.

Bayer và XAG hợp tác thúc đẩy nông nghiệp kỹ thuật số

Bayer và XAG hợp tác thúc đẩy nông nghiệp kỹ thuật số

Nông nghiệp 4.0 28/02/2020 - 09:52

Ngày 25/2, tại Singapore, Bayer và XAG ra thông báo về quan hệ đối tác chiến lược nhằm cung cấp, thúc đẩy và thương mại hóa công nghệ nông nghiệp kỹ thuật số.

Đi năm châu học làm nông nghiệp 4.0

Đi năm châu học làm nông nghiệp 4.01

Nông nghiệp 4.0 01/01/2020 - 13:15

“Hãy chủ động và tích cực ứng dụng 4.0, đừng để nó bỏ mình lại phía sau. Sẽ rất rất nhanh thôi, nó sẽ tác động vào chính anh và doanh nghiệp của anh”, ông Trần Mạnh Báo chia sẻ.

Mày mò tìm giải pháp nông nghiệp thông minh

Mày mò tìm giải pháp nông nghiệp thông minh

Nông nghiệp 4.0 01/01/2020 - 08:01

“Chúng tôi mong muốn tạo nên các công cụ thiết thực, ứng dụng thiết bị di động góp phần nâng cao chuỗi giá trị nông sản thực phẩm; ứng dụng công nghệ cao, giảm chi phí, và tăng hiệu quả cho nông dân”, tác giả của phần mềm hỗ trợ nông nghiệp, nói.

Tạo dựng các doanh nghiệp dân tộc, có khát vọng và năng lực quản trị tốt

Tạo dựng các doanh nghiệp dân tộc, có khát vọng và năng lực quản trị tốt

Nông nghiệp 4.0 01/01/2020 - 07:01

Đất nước ta đã sản sinh ra những doanh nghiệp dân tộc, đủ điều kiện tích lũy tư bản và quản trị để hình thành nên những hạt nhân quan trọng cho nền nông nghiệp số.

Nông nghiệp công nghệ cao trên đảo Trường Sa

Nông nghiệp công nghệ cao trên đảo Trường Sa

Nông nghiệp 4.0 25/12/2019 - 09:23

Việc trồng rau trên quần đảo Trường Sa nếu không có công nghệ cao thì rất khó để đảm bảo nguồn rau xanh tốt.

Vida kiến nghị Thủ tướng 5 nội dung cốt lõi của Nông nghiệp số

Vida kiến nghị Thủ tướng 5 nội dung cốt lõi của Nông nghiệp số

Nông nghiệp 4.0 23/12/2019 - 17:04

Theo Phó Chủ tịch Vida Thân Văn Hùng, nếu thực hiện được 5 nội dung này sẽ là bước tiến mới của nông nghiệp số.

Cao Bằng phải thực hiện Đề án nông nghiệp thông minh

Cao Bằng phải thực hiện Đề án nông nghiệp thông minh

Nông nghiệp 4.0 09/12/2019 - 16:27

Rất nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế của nhân dân, nâng cao phát triển kinh tế trong thời gian tới được đưa ra thảo luận và biểu quyết tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Cao Bằng khóa XVI diễn ra từ ngày 9 - 11/12.

Lạc mô hình nhân rộng CSA cho năng suất cao

Lạc mô hình nhân rộng CSA cho năng suất cao

Nông nghiệp 4.0 16/11/2019 - 07:10

Vụ Hè Thu 2019, mô hình nhân rộng “Hỗ trợ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu”(CSA) thuộc Dự án Cải thiện nông nghiệp có tưới (WB7) được Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thực hiện trên cây lạc tại HTX Cổ Mỹ, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đưa nông sản mũi nhọn Việt Nam ra thế giới

Đưa nông sản mũi nhọn Việt Nam ra thế giới

Trong giai đoạn 2020-2030 và định hướng đến năm 2045, cả nước sẽ hình thành hàng loạt Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại các tỉnh và thành phố lớn.

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sáng 6/1, tại TP Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm và Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.