Thứ tư, 17/07/2019 01:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản chỉ trích Trung Quốc

15/01/2018, 14:39 (GMT+7)

Nhật Bản chỉ trích Trung Quốc về việc tàu ngầm hạt nhân xuất hiện gần chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tàu ngầm lớp Thương (Shang) của Trung Quốc. Ảnh: China Defense Blog. 

"Hoạt động của một tàu ngầm gần lãnh thổ nước khác là đi ngược lại các quy tắc trong luật lệ quốc tế", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hôm nay tuyên bố, theo Reuters

Ông Onodera chỉ trích Trung Quốc về việc tàu ngầm hạt nhân tàng hình của Bắc Kinh ngày 11/1 xuất hiện gần chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai nước cùng có tuyên bố chủ quyền. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho rằng hành động này của Trung Quốc gây căng thẳng. 

Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã đưa tàu ngầm lớp Thương (Shang) dài 110m đến vùng nước gần Senkaku. Đây là loại tàu có khả năng lặn sâu, lâu hơn các tàu ngầm cũ của Bắc Kinh và được trang bị ngư lôi, tên lửa chống hạm. 

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hồi tuần trước cũng phản đối việc tàu ngầm và tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần Senkaku/Điếu Ngư. Ông Suga hôm nay mô tả sự hiện diện của ba tàu hải cảnh Trung Quốc gần vùng nước này là "đáng lo ngại".

Các tàu mặt nước của Trung Quốc thường hoạt động gần đảo của Nhật Bản ở rìa biển Hoa Đông, song Tokyo xem sự hiện diện của tàu ngầm là mối đe dọa lớn hơn. Nhật Bản lo ngại Trung Quốc phô trương sức mạnh cơ bắp tại khu vực, trong khi vẫn củng cố mong muốn kiểm soát Biển Đông. 
 
Nhật Bản hiện kiểm soát chuỗi đảo không người ở Senkaku ở biển Hoa Đông, còn Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi đây là đảo Điếu Ngư (Diaoyu).
 
 
VĂN VIỆT Theo Reuters

Đang được quan tâm

Gửi bình luận