Thứ tư, 29/01/2020 02:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ trưởng Quốc phòng Trung, Mỹ bàn về Biển Đông

08/05/2012, 09:33 (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã tới Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, đồng thời trao đổi về nhiều vấn đề, trong đó có Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt hôm qua tới Mỹ trong chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai quân đội, đồng thời trao đổi về nhiều vấn đề, trong đó có Biển Đông.

>> Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đến Mỹ vào 7/5

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt và người đồng cấp Leon Panetta trong cuộc họp báo chung tại Lầu Năm Góc hôm qua

Ông Lương sẽ có những trao đổi với người đồng cấp chủ nhà Leon Panetta, với nội dung tập trung vào các chủ đề chính như việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, chương trình hạt nhân Triều Tiên, những đe dọa đối với an ninh mạng, cũng như quan điểm của Washington về Biển Đông, AFP đưa tin.

Vấn đề luật sư khiếm thị Trần Quang Thành sẽ không được nói tới trong cuộc gặp gỡ của hai bộ trưởng quốc phòng. Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho hay vấn đề ông Trần liên quan tới các nhà ngoại giao Mỹ ở Bộ Ngoại giao nước này, chứ không phải Lầu Năm Góc.

Tháp tùng ông Lương trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên của một bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc trong 9 năm qua là phái đoàn 24 người, bao gồm nhiều sĩ quan cấp cao. Bộ trưởng Lương được đội danh dự Mỹ chào đón khi tới Lầu Năm Góc, trong khi đội quân nhạc trong trang phục trắng đỏ của lính thủy đánh bộ Mỹ cử quốc thiều hai nước.

Trước chuyến thăm của ông Lương, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần trước rằng ưu tiên của ông là cải thiện các mối quan hệ quân sự hai nước.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lần này diễn ra khi Nhà Trắng hôm 27/4 hứa sẽ xem xét nghiêm túc việc bán các máy bay chiến đấu mới cho Đài Loan. Thông tin về chuyến đi cũng được thông báo trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner đang có mặt ở Bắc Kinh, để tham dự Đối thoại Chiến lược và Kinh tế (SED) cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Chuyến đi của ông Lương cũng trùng với thời điểm Trung Quốc và Philippines có căng thẳng về tranh chấp chủ quyền bãi đá Scarborough/Hoàng Nham trên Biển Đông. Philippines là một đồng minh của Mỹ, với hiệp ước phòng thủ chung tồn tại từ lâu.

Trong một tuần lưu lại nước Mỹ, Bộ trưởng Lương sẽ có nhiều hoạt động khác nhau. Ông tới San Francisco (bang California) trước tiên, rồi sau đó đi thăm một căn cứ hải quân ở San Diego, nơi ông lần đầu tiên tham quan một tàu khu trục Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dự kiến sẽ tới thăm căn cứ lính thủy đánh bộ Camp Lejeune ở bang Bắc Carolina, căn cứ Fort Benning ở bang Nam Carolina và học viện quân sự West Point ở New York, trước khi về nước vào ngày 10/5.

Mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị đóng băng hồi đầu năm 2010, sau khi Washington công bố hợp đồng bán vũ khí trị giá 6 tỷ USD với Đài Loan. Quan hệ chỉ được hâm nóng trở lại vào cuối năm 2010, trước khi cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates tới thăm Bắc Kinh vào tháng 1/2011. Cũng trong năm ngoái, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Trần Bỉnh Đức và cựu Chủ tịch hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mike Mullen có những chuyến thăm qua lại giữa hai bờ Thái Bình Dương.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận