Thứ bảy, 17/11/2018 07:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ trưởng TN-MT kiểm tra Vedan

29/01/2010, 10:08 (GMT+7)

Hôm qua 28/1, Bộ trưởng Bộ TN-MT Phạm Khôi Nguyên cùng lãnh đạo các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, TPHCM kiểm tra công tác khắc phục hậu quả gây ô nhiễm môi trường trên sông Thị Vải của Cty Vedan.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cùng đoàn kiểm tra việc khắc phục hậu quả gây ô nhiễm trên sông Thị Vải

Hôm qua 28/1, Bộ trưởng Bộ TN-MT Phạm Khôi Nguyên cùng lãnh đạo các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, TPHCM kiểm tra công tác khắc phục hậu quả gây ô nhiễm môi trường trên sông Thị Vải của Cty Vedan.

Cty Vedan cho biết đã đầu tư các hạng mục công trình để khắc phục ô nhiễm môi trường với chi phí đầu tư khoảng 33,1 triệu USD, lắp mới một hệ thống thiết bị cô đặc dịch thải lên men, đầu tư xây dựng mới 2 hệ thống xử lý nước thải công suất 2.500m3/ngày, xây mới một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất 300m3/ngày, lắp mới lưu lượng kế để đo lưu lượng nước giải nhiệt đảm bảo xử lý dịch thải lên men trước khi hoàn trả nguồn nước.

Từ tháng 9/2008, Vedan đã ngưng 100% hoạt động SX của các NM tinh bột mỳ tươi, NM lysine, NM phát điện…Giảm công suất 40% - 60% đối với các NM còn lại như bột ngọt, tinh bột biến đổi, xút acid, phân bón hữu cơ. Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên yêu cầu Vedan phải khẩn trương trong việc đền bù thiệt hại cho người dân, những người phải chịu thiệt thòi nhiều nhất do bị ảnh hưởng về sức khỏe, đời sống.

Về việc đền bù cho người dân, các tỉnh bị ảnh hưởng đang hoàn thiện báo cáo thiệt hại. Ông Trần Ngọc Thới - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết tỉnh đã tổ chức BCĐ để thống kê, đánh giá kết quả thiệt hại do Vedan gây ra cho người dân và sẽ có số liệu chính thức gửi lên Bộ và các cơ quan hữu trách. Hiện nay người dân đang trông chờ vào việc bồi thường thiệt hại để tiếp tục sản xuất. Vedan cần đưa ra thời gian cụ thể và thực hiện theo hình thức hồ sơ hoàn thiện đến đâu, đền bù đến đó. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, sắp tới Bộ sẽ tổng kiểm tra tất cả các NM sơ chế tinh bột mì của Cty Vedan và các tỉnh khác, nếu phát hiện vi phạm về môi trường sẽ bị xử lý nghiêm.

Đ.TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận