Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ tư 12/08/2020 - 13:29

Thời sự

Bộ trưởng Tô Lâm: Việc mở cửa kinh tế là yếu tố thuận lợi để tội phạm ma túy hoạt động

Thứ Ba 04/06/2019 - 09:38

Các đối tượng buôn bán ma túy đã chuyển hướng vào miền Nam, miền Trung qua Lào và Campuchia.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Mặc dù chúng ta đã phát hiện và bắt giữ được một số vụ ma túy cực lớn mà trước nay chưa từng có, nhưng nguy cơ còn hiện hữu, vì nguồn cầu trong nước còn lớn. Nếu ngăn chặn quyết liệt hơn các đường dây vận chuyển ma túy thì sẽ kích thích giá ma túy tăng lên, vừa kích thích các đối tượng buôn bán ma túy, vừa khiến trong nước gia tăng tội phạm trộm cắp (để có tiền mua ma túy).

Thứ hai, lượng ma túy từ vùng Tam Giác Vàng về Việt Nam rất gần và thuận lợi, trong khi đó việc mở cửa kinh tế quốc tế chính là yếu tố thuận lợi để các đối tượng mua bán ma túy hoạt động. 

Tội phạm ma túy là tội phạm quốc tế, không một quốc gia nào có thể không hợp tác với các nước khác mà giải quyết được. Việt Nam rất gần trung tâm sản xuất ma túy là vùng Tam Giác Vàng. Từ tháng 10/2018, Bộ Công an đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép đăng cai Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN về phòng, chống ma túy vào tháng 3/2019 vừa rồi. Cả khu vực ASEAN không chấp nhận có ma túy, và các nước cần đoàn kết lại để đấu tranh loại tội phạm này.

Năm 2018, chúng tôi đã triển khai các giải pháp trấn áp các đối tượng ma túy xuyên quốc gia tại các tỉnh phía Bắc (chiếm 70% lượng ma túy tuồn vào Việt Nam). Do đó, các đối tượng đã chuyển hướng, vận chuyển ma túy vào miền Nam, miền Trung qua Lào và Campuchia.

Tại Việt Nam, số lượng người nghiện rất lớn, nguồn cầu lớn trong nước dẫn đến nguồn cung tăng lên so với một số quốc gia Đông Nam Á.

Bộ Công an sẽ tính toán để có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các lực lượng như Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để giải quyết vấn đề này.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/bo-truong-to-lam-viec-mo-cua-kinh-te-la-yeu-to-thuan-loi-de-toi-pham-ma-tuy-hoat-dong-d242839.html