| Hotline: 0983.970.780

Bố và con

Thứ Ba 09/08/2016 , 09:10 (GMT+7)

Sau bữa cơm tối hôm ấy, khi thấy ông Quỳnh, bố mình, ra bàn nước, Hải ra theo. Châm một ấm trà Long Tỉnh, thứ trà mà ông Quỳnh thích nhất, rót một chén mời bố và một chén cho mình, anh hỏi:

- Bố đã ký quyết định cấp phép đầu tư dự án dệt - nhuộm cho Tập đoàn Thành Hưng chưa ạ?

- Bố chưa ký. Nhưng mà bố sẽ ký.

- Theo con, thì bố hãy tạm dừng lại đã, để xem lại phần đánh giá tác động môi trường. Cần phải yêu cầu họ đầu tư công nghệ tiên tiến nhất để xử lý nước thải và ô nhiễm không khí. Chứ nếu cứ như thế này, thì chỉ một thời gian ngắn, dòng sông Hóa sẽ bị bức tử, trở thành một dòng sông đen ngòm, hôi thối. Toàn bộ thủy sinh sẽ bị tận diệt. Hàng vạn hộ dân sống ven sông sẽ bị ảnh hưởng.

Từ nơi thực hiện dự án, sông Hóa chỉ chảy hơn một chục cây số nữa là đến biển. Một vùng biển sẽ bị tàn phá do nước thải từ sông đổ ra. Hơn thế nữa, cả mấy huyện ven sông đều lấy nước sông Hóa phục vụ canh tác. Như vậy, hàng vạn ha đất cũng sẽ bị ô nhiễm.

Nói đến đây, lòng dạ Hải chợt bồn chồn. Sông Hóa, con sông đã gắn bó vô cùng thân thiết với tuổi thơ của anh. Một năm, sông đổi màu nước hai lần. Từ mùa đông đến mùa xuân, nước sông trong như mắt trẻ. Mùa hè, nước sông trở thành màu hồng nhạt vì có chứa phù sa. Và nước sông thì rất mát, rất lành.

Mùa hè nắng gắt, chỉ cần ấn ngược cái nón xuống dòng sông, cho nước rỉ vào lòng nón là uống được. Ngoài tôm cá, sông còn có hàng trăm loài thủy sinh khác như cua, cáy, rạm, còng, rươi... Loài nào cũng nhiều, cũng sẵn. Những ngày hè, chiều chiều, người lớn trẻ con nô nức ra sông, đầm mình trong dòng nước mát lạnh, thỏa sức vẫy vùng. Dòng sông đó, rồi sẽ chết tức tưởi bởi dự án này sao?

- Những dự án như thế này không thể tồn tại được trên chính quê hương nó, vì ô nhiễm và xả thải cao. Còn nếu đầu tư công nghệ hiện đại, tiên tiến để xử lý chất thải và không khí, thì số tiền sẽ cao hơn cả số tiền của bản thân dự án. Vì vậy, một trong những mục đích khiến họ tìm sang đây, là để trốn việc đầu tư công nghệ xử lý chất thải. Mình nghèo nên phải chấp nhận. Nếu không thế, thì họ không đầu tư.

Nghe bố nói vậy một cách thản nhiên, Hải dựng tóc gáy:

- Trời. Chẳng lẽ chỉ vì nghèo mà mình chấp nhận đầu tư với bất cứ giá nào ư?

- Con mới về nước, nên chưa nắm rõ. Hầu hết những dự án sản xuất trên đất nước này, cả dự án nước ngoài lẫn dự án trong nước, đều tìm mọi cách để “lẩn” việc đầu tư công nghệ xử lý chất thải. Đều tìm cách xả thẳng chất thải chưa qua xử lý vào môi trường.

Con không thấy không mấy ngày mà báo chí không kêu lên là dòng sông này bị chết vì ô nhiễm, vùng đất kia trở thành “làng ung thư”, hoặc cá tôm ở vùng này vùng kia chết sạch, hàng ngàn hộ dân phải sống chung với mùi hôi thối...

Do nhà máy này, nhà máy kia xả thải chưa qua xử lý đấy à. Họ trốn. Và chỉ khi bị phát hiện, dư luận sôi sục lên, thì họ mới thanh minh thanh nga, và xử lý một cách qua loa, chắp vá, chứ sự thật thì đâu vẫn hoàn đấy, nước thải độc hại vẫn hoàn độc hại.

- Bố đã biết rất rõ chuyện đó. Thì với dự án này, bố càng phải cẩn thận, để đề phòng sự cố có thể xảy ra.

- Khi dự án này đi vào hoạt động, thì GDP của tỉnh sẽ tăng lên rất nhiều. Mà GDP là tiêu chí số 1 để đánh giá thành tích của tỉnh, đánh giá về tài lãnh đạo của những người đứng đầu địa phương. Sự cố về môi trường, nếu có, cũng chưa thể xảy ra ngay. Đến khi nó xảy ra, thì bố cũng hết nhiệm kỳ. Bố đã có dự định, lúc đó, bố sẽ chạy lên Trung ương...

- Thế bố không nghĩ gì đến hàng vạn người dân, trong đó có cả bà con, họ hàng nhà mình, thậm chí cả ông bà nội ngoại của chúng con ở quê, sẽ ngột ngạt, sẽ hết đường mưu sinh vì môi trường đã bị ô nhiễm à?

- Không phải là bố không nghĩ. Nhưng cái nghĩ của bố là nghĩ về đại cục, nghĩ về sự phát triển chung của toàn tỉnh, nên nó không đồng nhất với ý nghĩ của người dân. Đôi khi để được cái lớn, phải chấp nhận hy sinh cái nhỏ. Còn người dân, thì rồi họ chịu đựng dần cũng sẽ quen. Ông bà nội ngoại đã già cả rồi, chả còn được mấy nữa.

- Thế là bố quyết định bán môi trường của tỉnh ta cho Tập đoàn Thành Hưng để đổi lấy thành tích cá nhân. Con hỏi thật bố. Ngoài cái thành tích cá nhân ấy, bố còn được gì nữa?

- 10 triệu đô la. Con đã bằng lòng chưa?

- Con thấy bố đã có rất nhiều triệu đô la rồi, sống sung sướng đến mấy đời cũng không hết, bố còn ham gì nữa?

- Tiền, thì có ai cảm thấy nhiều quá bao giờ. Suốt cuộc đời này, bố phấn đấu, gom góp tiền nong, là để thực hiện một kế hoạch lớn. Sắp tới bố sẽ lo thêm quốc tịch cho bố và cho hai anh em mày. Bây giờ, rất nhiều quốc gia đang có chính sách bán quốc tịch. Mà toàn là những quốc gia phát triển cả. Chỉ cần đầu tư vào đó mỗi người một vài triệu đô, không cần phải kinh doanh hay buôn bán gì, chỉ mua trái phiếu của Chính phủ nước đó mấy năm thôi chẳng hạn, là được nhập quốc tịch.

Sau khi bố lên Trung ương rồi, thì anh em mày sang cái quốc gia có quốc tịch ấy mà định cư, kiếm việc làm rồi bảo lãnh cho mẹ chúng mày sang đó, chạy cho mẹ mày cái chân lãnh đạo một hội đoàn của người Việt bên đó. Thế là mẹ mày thành Việt kiều yêu nước. Mấy năm sau bố cũng sẽ sang, cả nhà đoàn tụ, cần gì ở cái xứ sở mà môi trường bị tàn phá, tài nguyên bị bán đến cạn kiệt này.

- Chúng con không cần cái quốc tịch thứ hai đó.

- Con người khôn ngoan phải biết học cách sống của loài cáo, con ạ. Một cái hang bao giờ cũng có hai ngách. Chẳng may ngách này bị bít, thì đã có ngách khác để thoát thân. Lo cho mình một quốc tịch thứ hai, đang là trào lưu của rất nhiều lãnh đạo và đại gia bây giờ.

- Bây giờ bố ký cấp phép cho thằng Thành Hưng này. Đến khi sự cố môi trường xảy ra, cấp trên sẽ truy trách nhiệm đến bố, thì sao?

- Bao nhiêu dự án gây ra sự cố môi trường, con đã thấy người ký cấp phép cho dự án nào bị làm sao chưa? Cùng lắm là kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Mà sợi dây kinh nghiệm ở đất nước này thì rất dài, dài vô tận, chẳng bao giờ rút hết được. Với lại đã có cấp dưới chịu tội thay. Cấp dưới nó có chuyên môn sâu, nó thẩm định, nó trình lên. Tôi vì tin tưởng mà ký. Đây, như dự án dệt - nhuộm của Thành Hưng này, đã có tất cả 12 sở, ban, ngành ký thẩm định rồi.

- Chẳng lẽ cả 12 ông đầu ngành đều chẳng ông nào nhìn ra cái sự cố môi trường tiềm ẩn này. Hay họ cũng được gì trong quá trình thẩm định?

- Những doanh nghiệp của nước láng giềng vẫn nổi tiếng với nghệ thuật đi đêm. Con chưa biết điều đó à?

- Nhưng còn cấp trên. Nếu bố ký rồi mà cấp trên không chấp nhận, thì sao?

- Đó không phải là việc của bố. Thằng Thành Hưng nó sẽ lo...

 • Vỡ lẽ

  Vỡ lẽ

  Truyện dài kỳ 19/08/2016 - 08:37

  Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

 • Sát cánh

  Sát cánh

  Truyện dài kỳ 18/08/2016 - 08:55

  Vừa gặp nhau trong quán cà phê, Dung gục đầu vào vai Hải, khóc òa lên. Hải ôm lấy người yêu, vuốt ve, an ủi cô: Em đừng buồn. Sóng gió rồi sẽ qua thôi.

 • Chia rẽ

  Chia rẽ

  Truyện dài kỳ 17/08/2016 - 09:57

  Ông Quỳnh gầm lên: "Hải. Thằng Hải đâu. Xuống gặp bố ngay". Nghe tiếng chồng, bà Hoa, vợ ông, hớt hải chạy ra: "Con nó ở trên phòng nó. Để tôi lên tôi gọi nó xuống."

 • Bão táp

  Bão táp

  Truyện dài kỳ 16/08/2016 - 09:06

  Cả tỉnh như một chảo nước sôi sùng sục trước cơn “bão” dư luận. Báo chí đã “săn” được đích danh ông Quỳnh để phỏng vấn.

 • Tình yêu

  Tình yêu

  Truyện dài kỳ 15/08/2016 - 09:18

  18 giờ, Hải và Dung mới rời Thủ đô, dự định 22 giờ sẽ về đến nhà. Nhưng mới đi được chừng hơn 20 km, đến thị trấn Liên Khê thì bất ngờ trời nổi cơn dông, rồi mưa như trút.

 • Mâu thuẫn

  Mâu thuẫn

  Truyện dài kỳ 12/08/2016 - 09:10

  Không ngờ ngay tối hôm ấy, Hải đã bị bố gọi ra. Chưa bao giờ anh thấy bố mình giận dữ như vậy: Sáng nay, con nói gì với cậu Lưu đấy?

 • Hành động

  Hành động

  Truyện dài kỳ 11/08/2016 - 09:10

  Vừa nhìn thấy Hải, Dung đã kêu lên: Trời. Mới hôm qua gặp nhau, anh vẫn bình thường, mà sao chỉ qua một đêm, anh đã khác thế. Mặt mũi anh hốc hác, còn mắt thì thâm quầng.

 • Trăn trở

  Trăn trở

  Truyện dài kỳ 10/08/2016 - 10:08

  Cuộc chuyện trò với bố đã khiến Hải như người ngủ mê sực tỉnh, suốt đêm hôm ấy anh không sao ngủ được. Anh không ngờ bố lại thẳng thắn với mình đến thế. 

 • Tháo chạy

  Tháo chạy

  Truyện dài kỳ 08/08/2016 - 09:48

  Lâu lắm, dễ đến 10 năm, ba thằng mới lại có dịp tụ hội. Ba thằng gắn bó với nhau từ thuở còn học THCS rồi vào THPT, và đều học giỏi, sức học ngang ngửa nhau. 

 • Cuộc chiến cõi âm: Úm ba la…

  Cuộc chiến cõi âm: Úm ba la…

  Truyện dài kỳ 27/03/2015 - 08:52

  Tuy Trung ương chưa công bố quyết định cho ông Luyến nghỉ hưu, nhưng tiếng đồn đã lan ra khắp tỉnh. Và chưa bao giờ nhà ông đón một cái Tết buồn đến thế./ Hạ cánh

 • Cuộc chiến cõi âm: Hạ cánh

  Cuộc chiến cõi âm: Hạ cánh

  Truyện dài kỳ 26/03/2015 - 11:15

  Cũng trong thời gian ấy, tại nhà ông Luyến, sóng gió tiếp tục nổi lên. Ông Luyến hỏi Luyện: Vụ giết người ấy, có dính dáng gì đến mày không?/ Án mạng

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
‘Chân dung cô Phượng’ của Mai Trung Thứ có giá 3,1 triệu USD

‘Chân dung cô Phượng’ của Mai Trung Thứ có giá 3,1 triệu USD

‘Chân dung cô Phượng’ là một tác phẩm của họa sĩ Mai Trung Thứ vừa được nhà đấu giá Sothaby’s chốt giá với số tiền kỷ lục 3,1 triệu USD.

HAGL xóa dớp không thắng Hà Nội FC suốt 4 năm

HAGL xóa dớp không thắng Hà Nội FC suốt 4 năm

Bàn thắng tuyệt đẹp của Lương Xuân Trường đã giúp cho HAGL lần đầu tiên đánh bại HAGL sau 4 năm dài đằng đẵng.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Ăn vạ

Ăn vạ

Cô Lý Thị Chén đã mấy tháng nay không bước chân ra khỏi nhà, rõ ràng là cô muốn giấu cái bụng càng lớn của mình.