Thứ hai, 16/07/2018 08:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ VH-TT-DL quyết chống... hở hang

15/02/2012, 10:47 (GMT+7)

Quyết tâm thì xem chừng đã rõ, nhưng chờ xem Bộ VH - TT - DL chống chọi thế nào với việc ăn mặc phản cảm của một bộ phận nghệ sĩ đang diễn ra tràn lan hiện nay.

Những kiểu ăn mặc thế này trên sân khấu sẽ chấm dứt?

Dự thảo nghị định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật đã được Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH - TT - DL) hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, không chỉ phạt tiền như nghị định trước, nghị định lần này còn đề nghị đình chỉ những nghệ sỹ ăn mặc phản cảm.

"Mỏng dần đi, ngắn dần lên"

Chưa bao giờ, nghệ sỹ Việt Nam lại đua nhau gây sốc trong dư luận như thời gian vừa qua. Những scandal liên tục xuất hiện trên mặt báo khiến công chúng có cảm giác, một trào lưu đua nhau hở hang đang được hình thành. Hoa hậu châu Á tại Mỹ Jennifer Phạm khi làm MC trong một chương trình đã khiến nhiều khán giả "nóng mắt" khi gần như để lộ nguyên vòng 1; Thu Minh nude trong album "Giác quan thứ 6"; Hiền Thục mặc áo quá ngắn, hở tới 2/3 ngực; Minh Hằng, Kiều Như mặc đồ trong suốt...

"Trong dần ra, mỏng dần đi và ngắn dần lên" đang là xu hướng trang phục của nhiều nghệ sĩ trẻ hiện nay. Trước đây, ở Quy định 47 của Cục NTBD về "Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp" ban hành năm 2004 có ghi các hành vi bị cấm "Đối với nghệ thuật ca múa nhạc hiện đại: Hóa trang tạo kiểu đầu tóc kinh dị, sơn, nhuộm tóc lòe loẹt, cạo trọc hoặc để tóc quá dài bù xù, trang phục hở hang, lộ liễu"… Tuy nhiên, dường như những điều này đều bị các nghệ sĩ trẻ để ngoài tai.

Có thể nói không quá lời rằng, chỉ trong vòng một năm qua, đã có hàng chục scandal liên quan đến việc nghệ sĩ ăn mặc quá hở hang đến mức phản cảm, liên tục xảy ra cái gọi là sự cố "cởi, hở, lộ". Điều này là bởi, quy định xử phạt còn chưa đủ sức nặng.

Với sự cố mặc đồ trong suốt, chương trình của ca sỹ Minh Hằng chỉ bị phạt 3 triệu đồng, hơn nữa lại phạt BTC chứ không phạt ca sỹ. Bởi vậy, ca sỹ chẳng tội gì mà không “hở”. 

Ông Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục NTBD (Bộ VHTTDL), cho biết: “Nghị định về quản lý biểu diễn nghệ thuật đang trình Chính phủ phê duyệt. Trong đó có một số nội dung được coi là cứng rắn của cơ quan quản lý Nhà nước đối với những hành vi trên. Đối với những nghệ sĩ ăn mặc phản cảm, các chương trình biểu diễn có hiện tượng này thì sẽ cấm biểu diễn đối với cá nhân hoặc cấm hoạt động tổ chức hoặc đình chỉ không cho công diễn trong một thời gian nhất định với các đơn vị”.

Cấm cứ cấm, lộ sẽ cứ lộ?

Theo ông Vương Duy Biên, trước khi nghị định được phê duyệt và có hiệu lực, để chấn chỉnh hiện tượng ăn mặc hở hang của ca sỹ, nghệ sỹ, trong tuần này, Cục NTBD sẽ gửi văn bản tới các đơn vị tổ chức biểu diễn yêu cầu chấm dứt ngay hiện tượng này.

Tuy nhiên, cấm thì cứ cấm, từ trước tới nay, vấn đề trang phục vẫn phụ thuộc vào ý thức của nghệ sĩ là chủ yếu. Nhưng rõ ràng, thực tế thời gian vừa qua, những trang phục "thiếu vải" của một số nghệ sĩ ngày càng tràn lan và trở thành trào lưu.

Quyết tâm thì xem chừng đã rõ, nhưng chờ xem Bộ VH - TT - DL chống chọi thế nào với việc ăn mặc phản cảm của một bộ phận nghệ sĩ đang diễn ra tràn lan hiện nay.

Đã có những sự cố "lộ hàng" của "sao" khiến Ban tổ chức chương trình bị phạt, thậm chí nghệ sĩ biểu diễn cũng bị phạt. Như siêu mẫu Vũ Thu Phương trong "Đêm của phong cách" đã đứng như trời trồng trên sân khấu với bộ ngực trần do trang phục bị tụt bất ngờ. Cùng với một vài trang phục hở hang khác, chương trình này chịu mức phạt 9 triệu đồng.

Nhưng những hình phạt đó dường như còn quá nhẹ, vẫn ở mức "chịu được" nên chưa đủ độ răn đe. Nghịch lý là cứ sau sự cố lộ hàng, các nghệ sĩ lại càng nổi tiếng hơn. Thậm chí, những nghệ sỹ không tên tuổi gì, cứ “cởi”, cứ nude là nổi tiếng. Chính vì thế, nhiều người cho rằng, phạt thì vẫn phạt mà lộ, hở thì vẫn cứ đua nhau tiếp diễn.

Về vấn đề này, ông Vương Duy Biên cho rằng, dù có xử phạt đến đình chỉ nghệ sỹ biểu diễn cũng chưa hẳn là đủ sức răn đe. Theo ông Biên, phải có thông tư hướng dẫn thực hiện và phối hợp với các cơ quan báo chí, nếu nghệ sỹ đã bị đình chỉ biểu diễn thì sẽ phải chịu cả hình thức cấm lên báo (đặc biệt là báo mạng), truyền thông…

TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận