Chủ nhật, 23/09/2018 07:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bỏ xó nông cụ bạc tỉ

14/12/2010, 09:38 (GMT+7)

Trong khi nông dân các nơi đang khao khát có nông cụ hiện đại thì tạiTây Trà (Quảng Ngãi), hàng nghìn nông cụ bạc tỷ lại bị bỏ xó.

Trong khi nông dân các nơi đang khao khát có nông cụ hiện đại để sản xuất thì tại huyện miền núi Tây Trà (Quảng Ngãi), hàng nghìn nông cụ bạc tỷ lại bị bỏ xó.

Đã có hàng trăm tỷ đồng nhà nước đầu tư để cơ giới hóa nông nghiệp tại huyện Tây Trà trong 5 năm qua. Chỉ tính riêng Chương trình 135, nông dân của huyện Tây Trà đã được ngân sách chi mua sắm 322 thiết bị và máy phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tổng kinh phí lên đến 60 tỷ đồng. Trong khi đó, diện tích lúa cả huyện chỉ có 300 ha, đất đai lại manh mún nên đa phần các nông cụ trên không biết dùng vào việc gì và đành bỏ xó nhiều năm qua.

Ông Phan Văn Hiền, Trưởng phòng NN- PTNT Tây Trà cho biết, chỉ có từ 10-30% máy móc, trang thiết bị đầu tư cơ giới hóa nông nghiệp cho nông dân Tây Trà là được sử dụng, còn lại bỏ hoang phí. Xã Trà Phong có 5 máy xay xát được đặt ở các thôn thì chỉ có 2 máy hoạt động được nhưng cũng chỉ hơn một tháng rồi “đắp chiếu” cho đến nay, vì người dân không có lúa để xay. Theo UBND xã, lượng lúa của người dân trong toàn xã chỉ cần một cái máy xay là đủ. Và cái máy đó đã được tư nhân sắm từ lâu rồi.

Cùng chung số phận với máy xay xát là máy băm đất. Trong khi máy băm của người dân mua về hoạt động không hết công suất thì huyện này lại tậu thêm 6 máy nữa. Và số phận của 6 cái máy đó cũng hẩm hiu vì không có đất để băm. Nhiều lần Phòng NN- PTNT Tây Trà đề nghị thay thế đầu tư mua sắm thiết bị, máy móc hỗ trợ sản xuất nông nghiệp bằng những việc khác thực tế với nông dân hơn, như cây, con giống… nhưng không được cấp trên chấp thuận.

Theo ông Phan Văn Hiền, Chương trình 135 giai đoạn II có quy định bắt buộc một phần nguồn vốn đầu tư phải dùng cho mua sắm công cụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp theo danh mục có sẵn. Dù biết những thiết bị này quá thừa đối với người dân miền núi Tây Trà, thế nhưng nếu không mua thì mất vốn, cho nên huyện phải chấp nhận. Và cũng theo ông Hiền, bộ phận tham mưu cho UBND Tây Trà mua sắm những nông cụ này lại là Phòng Tài chính chứ không phải Phòng NN- PTNT.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận