| Hotline: 0983.970.780

Bộ xương gần hai mét trong mộ 5.000 năm ở Trung Quốc

Thứ Ba 04/07/2017 , 19:33 (GMT+7)

Nhiều hài cốt có chiều cao khác thường được tìm thấy trong những ngôi mộ cổ vừa khai quật ở Sơn Đông, Trung Quốc.

Một bộ hài cốt khai quật ở di chỉ Tiêu Gia. Ảnh: Xinhua.

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc phát hiện những bộ hài cốt trong mộ cổ 5 thiên niên kỷ ở tỉnh Sơn Đông có chiều cao bất thường, Xinhua hôm qua đưa tin. Hài cốt một người đàn ông trong mộ có chiều cao lên tới 1,9 mét, trong khi vài người khác cao trên 1,8 mét.

"Nếu người này còn sống, chiều cao của anh ta chắc chắn sẽ trên 1,9 mét", Fang Hui, hiệu trưởng Trường lịch sử và văn hóa thuộc Đại học Sơn Đông, cho biết.

Từ năm 2016, các nhà khảo cổ khai quật tàn tích của 104 ngôi nhà, 205 ngôi mộ và 20 hố cúng tế ở làng Tiêu Gia tại quận Chương Khâu thuộc thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông.

Các di tích này thuộc văn hóa Long Sơn, nền văn minh cuối thời Đồ đá mới ở nhánh giữa và hạ lưu sông Hoàng Hà, lấy theo tên núi Long Sơn ở Chương Khâu. "Ở thời điểm đó, nông nghiệp đã phát triển. Người dân có nguồn thức ăn phong phú và giàu dinh dưỡng, do đó thể hình của họ thay đổi", Fang nói.

Fang cho biết kê là cây lương thực chính trong vùng. Ngoài ra, người dân cũng nuôi lợn do trong một số ngôi mộ vẫn còn dấu tích xương và răng lợn.

Theo nghiên cứu, những người đàn ông cao hơn nằm trong mộ lớn hơn, nhiều khả năng họ có địa vị cao và thức ăn ngon. Chiều cao vượt trội là một trong những đặc điểm nổi bật của người Sơn Đông. Khổng Tử (551-479 trước Công nguyên) cũng là người gốc Sơn Đông và có chiều cao khoảng 1,9 mét. Năm 2015, chiều cao trung bình của thanh niên 18 tuổi ở Sơn Đông là 1,753 mét, vượt xa mức trung bình toàn quốc là 1,72 mét.

Tàn tích của những dãy nhà trong khu vực khai quật chỉ ra người Sơn Đông cổ đại sống khá thoải mái với phòng ngủ và nhà bếp riêng biệt. Wang Fen, lãnh đạo đội khai quật Tiêu Gia, cho biết họ còn tìm thấy gốm sứ nhiều màu và đồ vật bằng ngọc bích trong 6 ngôi mộ lớn.

Khu vực này là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị ở phía bắc Sơn Đông cách đây 5.000 năm. Di chỉ Tiêu Gia đã được mở rộng từ 240.000 m2 ban đầu lên một km2. Nhóm nghiên cứu hiện mới chỉ khai quật được 2.000 m2.

 

(VnExpress)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan chính thức hạ thủy tàu chiến đổ bộ mới Yu Shan nặng 10.600 tấn nhằm tăng cường khả năng phòng vệ, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với đại lục.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".