| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 28/11/2020 - 03:11

Sống khỏe

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống bệnh viêm phổi lạ có thể xâm nhập vào Việt Nam dịp Tết

Thứ Hai 13/01/2020 - 18:14

59 trường hợp mắc viêm phổi cấp tại Trung Quốc, trong đó có 1 trường hợp tử vong do chủng virus mới tên Coronavirus.  

Đẩy mạnh việc giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, sân bay. Giám sát hành khách có dấu hiệu sốt đến từ Vũ Hán (Trung Quốc).

Trung tâm Đáp ứng tình trạng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC) - Bộ Y tế cho biết, tính đến nay, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Các trường hợp mắc đều sống và làm việc tại chợ hải sản thuộc thành phố Vũ Hán.

Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng bệnh này lây truyền từ người sang người, chưa ghi nhận trường hợp nhân viên y tế bị mắc bệnh. Đối với trường hợp tử vong đầu tiên là một đàn ông 61 tuổi, thường xuyên đến mua hàng tại chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán và có tiền sử bị u ổ bụng, bệnh gan mạn tính. Kết quả xét nghiệm cho thấy, đã có 41 trường hợp dương tính với chủng vi rút mới của Coronavirus (bao gồm cả trường hợp tử vong).

Bộ Y tế Việt Nam cho biết, hiện chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh nói trên tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thời gian tới là dịp Tết, giao lưu đi lại giữa các nước gia tăng, nguy cơ dịch bệnh, đặc biệt là bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán có thể lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể xảy ra nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của các trường hợp viêm phổi cấp do chủng vi rút mới Coronavirus tại Trung Quốc, Bộ Y tế Việt Nam chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý ca bệnh khi phát hiện trường hợp bệnh đầu tiên (nếu có).

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo người dân và cộng đồng hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Đặc biệt, đối với những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Trước đó, ngày 9/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố nguyên nhân ban đầu gây viêm phổi cấp từ một bệnh nhân nhập viện tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc là chủng vi rút thuộc họ Coronavirus.

Virut Coronavirus là một họ lớn của vi rút có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng như các trường hợp cảm lạnh thông thường hoặc các trường hợp bệnh MERS và SARS. Một số chủng có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người, trong khi đó một số chủng khác thì không.

Các chuyên gia họp khẩn tại Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam. 

Ngày 7/1, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC) đã chức họp khẩn với sự tham gia của Bộ Y tế, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng khu vực đặt tại 4 Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, các cơ quan liên quan và chuyên gia từ Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa kỳ (CDC), Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO).

Các đại biểu đã thống nhất đề xuất thực hiện một số hoạt động để ứng phó với tình hình dịch bệnh như phối hợp chặt chẽ với WHO, các tổ chức quốc tế theo dõi chặt chẽ và cập nhật thường xuyên thông tin tình hình dịch bệnh. Truyền thông tới người dân, cộng đồng và các đối tượng có nguy cơ về từ vùng dịch, khuyến cáo người dân không để hoang mang, lo lắng; chủ động phòng chống bệnh dịch mùa Đông Xuân theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tổ chức đánh giá nguy cơ dịch bệnh để kịp thời đề xuất các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp. Trên cơ sở các bản kế hoạch ứng phó với các dịch bệnh mới nổi đã ban hành như Ebola, MERS-CoV, xây dựng Kế hoạch dự phòng đáp ứng với dịch bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc theo từng tình huống cụ thể để sẵn sàng, chuẩn bị, đáp ứng với dịch bệnh.

Xây dựng kế hoạch, tổ chức đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại một số địa phương nơi có cửa khẩu lớn và có đường biên giới giáp với Trung Quốc. Rà soát, chuẩn bị các trang thiết bị, xét nghiệm, sinh phẩm phục vụ chuẩn đoán bệnh tại các cơ sở y tế và viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/bo-y-te-khuyen-cao-phong-chong-benh-viem-phoi-la-co-the-xam-nhap-vao-viet-nam-dip-tet-d255640.html