Chủ nhật, 24/06/2018 08:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ Y tế kiểm tra phòng chống dịch tại Yên Thế

16/04/2013, 09:41 (GMT+7)

Ngày 15/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đi kiểm tra công tác VSATTP và phòng chống dịch cúm tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Ngày 15/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đi kiểm tra công tác VSATTP và phòng chống dịch cúm tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Ông Lưu Xuân Vượng, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế cho biết, điểm mạnh nhất của huyện là phong trào chăn nuôi gà đồi, phát triển từ nhiều năm nay. Hiện nay huyện có khoảng 4,5 triệu con gia cầm với sản lượng xuất bán mỗi năm lên tới 13 triệu con, giá trị chăn nuôi đạt 1.500 tỷ đồng.

Đây được coi là nơi có qui mô đàn gà thả vườn lớn nhất nước và có chất lượng tốt. Để xây dựng thương hiệu gà đồi, lãnh đạo huyện đã bảo hộ độc quyền, gắn tem nhãn trên sản phẩm, kẹp chì trên lồng gà và phương tiện vận chuyển. Đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, kiện toàn hệ thống thú y đến tận các thôn làng, tiêm phòng triệt để cho đàn gia cầm, đặc biệt trong thời kỳ có nguy cơ xảy ra dịch bệnh.

Đoàn kiểm tra Bộ Y tế thăm một trại nuôi gà đồi tỉnh Bắc Giang

Trước tình hình dịch cúm A/H7N9 đang diễn ra tại Trung Quốc và có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn người dân thực hiện quyết liệt việc tiêm phòng cho đàn gia cầm, kiên quyết ngăn chặn việc nhập lậu, trà trộn gia cầm thải loại nhập lậu từ Trung Quốc vào nội địa. Ông Lưu Xuân Vượng khẳng định: "Với những phương pháp phòng chống chặt chẽ như thế này, huyện tin tưởng thương hiệu “gà đồi Yên Thế” an toàn trước dịch bệnh".

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP tỉnh Bắc Giang, triển khai Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép trên địa bàn toàn tỉnh, từ cuối năm 2012 đến nay, các lực lượng chức năng đã bắt giữ và xử lý 14 vụ vận chuyển kinh doanh gia cầm nhập lậu, phạt hành chính trên 29 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy 1.910kg gà mái thải loại Trung Quốc, 23.600 con gà giống nhập lậu, 273kg chim bồ câu đã sơ chế và 900 con chim bồ câu Trung Quốc.

Tình trạng này cho thấy, việc kinh doanh gia cầm nhập khẩu trái phép trên địa bàn Bắc Giang vẫn diễn ra hết sức phức tạp. Đặc biệt, Bắc Giang có nhiều tuyến đường giao thông tiếp nối với các tỉnh biên giới, là địa bàn trung chuyển với các tỉnh trong nội địa. Việc gà nhập khẩu trái phép từ biên giới chưa được ngăn chặn triệt để không những gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi trong nước mà nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho đàn gia cầm, lây truyền cúm A/H5N1, cúm A/H7N9 từ gia cầm sang người cũng rất dễ xảy ra.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, tình hình nhập lậu gia cầm sẽ là nguy cơ lớn để xuất hiện virus cúm A/H7N9. Ông đề nghị huyện Yên Thế nghiêm túc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch chủ động. Đồng thời, toàn tỉnh cần tiếp tục tập trung mạnh hơn nữa trong việc tuyên truyền cho người dân về nguy cơ và tẩy chay việc nhập lậu gia cầm; chốt chặn, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm nhập lậu qua địa bàn; kiểm soát chặt chẽ giống gia cầm và thức ăn chăn nuôi...

Về công tác giám sát chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm ở người, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ bổ sung thông tin, hiện các mẫu giám sát ở chợ Hà Vỹ (Hà Nội), chợ Thương và chợ Ngô Quyền (Bắc Giang) vẫn chưa phát hiện có cúm A/H5N1 và cúm A/H7N9. Về diễn biến tình hình dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc, đến thời điểm này, nước này đã thông báo có 60 ca mắc, trong đó 13 trường hợp đã tử vong (tỉ lệ tử vong là 21,6%).

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận