Thứ bảy, 23/06/2018 07:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ Y tế vào cuộc vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong

22/07/2013, 10:50 (GMT+7)

Hiện nay cơ quan chức năng đã tạm thời niêm phong toàn bộ lô thuốc vaccine viêm gan B tại bệnh viện Bệnh viện đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị.

Trao đổi với NNVN hôm qua (21/7), ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, chiều cùng ngày Bộ Y tế đã cử một đoàn chuyên gia để tìm hiểu nguyên nhân gây ra cái chết của ba bé sơ sinh tại Bệnh viện đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị sau khi được y tá tiêm ngừa vaccine viêm gan B vào ngày 20/7. Hiện nay cơ quan chức năng đã tạm thời niêm phong toàn bộ lô thuốc vaccine viêm gan B tại bệnh viện này.

Tuy nhiên, trong lúc chờ kết luận cuối cùng về nguyên nhân, các mẹ không nên quá lo lắng và vẫn nên đưa con em mình đi tiêm vaccine theo định kỳ. Bởi Việt Nam là vùng có tỷ lệ người mang virus viêm gan B rất cao (chiếm tỷ lệ từ 10-20% dân số).

Tiêm vaccine viêm gan B trong 24 giờ đầu sau khi sinh, thậm chí cả khi mẹ bị nhiễm virus, sẽ phòng được khoảng 85% nguy cơ nhiễm bệnh ở trẻ sơ sinh. Nếu mẹ có virus viêm gan B, thì 90% trẻ sinh ra sẽ bị lây nhiễm. Nhiễm virus viêm gan B có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Khi đó, việc điều trị không chỉ tốn kém, lâu dài mà cũng rất nguy hiểm cho tính mạng trẻ.

Trước lo ngại quy trình NK vaccine “có vấn đề”, ông Bình cho hay, quy trình nhập khẩu vaccine khá chặt chẽ. Khi được nhập vào Việt Nam đều phải qua kiểm định kèm theo cả bộ hồ sơ kiểm định của nơi xuất xưởng. Ngoài ra, vaccine đưa từ huyện xuống xã đều được đựng trong thùng lạnh và tiêm ngay trong ngày. Riêng ở những vùng xa xôi, vaccine có thể an toàn nếu được bảo quản trong thùng lạnh 7 ngày.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận