Thứ sáu, 19/04/2019 07:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bốc thăm vào mầm non

30/06/2011, 10:37 (GMT+7)

8h sáng ngày 1/7 tới những phụ huynh có nhu cầu xin học cho con vào Trường Mẫu giáo Đống Mác (phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) thì đến để bốc thăm. Đây là thông báo mới nhất của Ban giám hiệu nhà trường gửi đến các phụ huynh có nhu cầu.

Theo giải thích của Ban giám hiệu nhà trường, việc bốc thăm sẽ đưa lại kết quả công bằng, minh bạch và hạn chế tiêu cực hơn nhiều việc nhận hồ sơ theo cách xếp hàng, đặt chỗ (từng gây ra việc xếp hàng qua đêm). Ngoài ra, trường phải tổ chức bốc thăm vì nhu cầu của phụ huynh có con em đúng độ tuổi đi học mẫu giáo lớn hơn nhiều con số 50, con số nhà trường dự kiến tuyển bởi khuôn viên quá bé. Chính vì thế bên cạnh hình thức bốc thăm, nhà trường còn phải thông qua các tổ dân phố tuyên truyền tới từng gia đình để mong… thông cảm!

Nhiều phụ huynh vừa ngạc nhiên, vừa mừng rỡ khi đón nhận thông báo trên bởi đây là trường mầm non đầu tiên trong hàng trăm trường trên địa bàn có hình thức tuyển sinh độc đáo như vậy. Họ mừng hơn nếu như mục đích của kiểu tuyển sinh này đúng như những lời của Ban Giám hiệu nói.

Có lẽ “cái khó ló cái khôn” nhằm giảm nhẹ thực trạng thiếu trường, thiếu lớp gây bức xúc cho các bậc cha mẹ học sinh vào đầu cấp. Chẳng ai xa lạ gì với những lời than phiền của nhiều phụ huynh rằng, nếu họ không có đủ “1.000, 2.000 ...”, hoặc không có các mối quan hệ với người nọ người kia thì không thể vào được trường A, trường B đang là trường điểm. Vì vậy, họ chấp nhận cho con vào trường làng, miễn sao con được đến trường như các bạn cùng lứa.

Không khó để nhận diện lý do, bởi việc ồ ạt phê duyệt các dự án bất động sản mà không tính tới hạ tầng an sinh xã hội (như trường học, bệnh viện, cấp thoát nước, giao thông-môi trường) thời gian qua là tác nhân chủ chốt tạo ra các sự kiện “xếp hàng qua đêm” hoặc “sáng kiến” bốc thăm để tuyển sinh như trường mầm non Đống Mác.

Không hiểu, các trường mầm non khác, sẽ suy nghĩ như thế nào về "sáng kiến" này của trường mầm non Đống Mác?

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận